ผักผลไม้เสริมคอลลาเจน ผิวเด้งสวยแน่นอน

0

อยากเสริมคอลลาเจนทั้งที ไม่จำเป็นต้องซื้อของแพงมากินหรอกค่ะ แค่เราเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และเป็นธรรมชาติ ก็สามารถเสริมสร้างคอลลาเจนได้แล้วนะคะ อย่างเช่นผักและผลไม้ มีหลากหลายชนิดที่สามารถสร้างคอลลาเจนให้ผิวของเราได้ เพราะมีวิตามินซีสูง ซึ่งวิตามินซีนี่ล่ะ ที่ช่วยสร้างคอลลาเจนให้ผิวได้ วันนี้สดสวยนำมาบอกต่อให้คุณสาวๆ ได้กินเพื่อความงามกันค่ะ

พริกหวาน 3 สี

vegetables-fruit-supplement-collagen-5

พริกหวานมีทั้งสีเหลือง แดง และเขียว แต่ละสีมีปริมาณวิตามินซีแตกต่างกันนะคะสาวๆ มีผลการวิเคราะห์ปริมาณสารอาหารโดยสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลพบว่า พริกหวานสีเหลืองและสีแดงมีปริมาณวิตามินซีสูงมาก โดย 1 ถ้วยตวง มีปริมาณวิตามินซีมากกว่า 2 เท่า ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน ส่วนพริกหวานสีเขียวมีปริมาณวิตามินซี คิดเป็น 92 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการใน 1 วัน

นอกจากนี้ยังมีทางมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา (Iowa State University) แนะนำเพิ่มเติมว่า ควรกินพริกหวานแก่สีเข้ม เพราะมีปริมาณวิตามินซีเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 2 เท่าเลยนะ  แถมพริกหวานสีเหลืองและสีแดงอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ โดยเบต้าแคโรทีนจากผักและผลไม้จะได้รับการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงอีกด้วย

ถั่วลันเตา

vegetables-fruit-supplement-collagen-2

รู้ไหมว่าคนที่มีผิวอ่อนเยาว์ เขามักจะนิยมกินพืชตระกูลถั่วฝัก (legume) เช่น ถั่วลันเตา เป็นประจำ และกินผักปริมาณมาก นอกจากนี้ยังใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหาร และกินปลามากกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ ถั่วลันเตา 1 ถ้วยตวงให้วิตามินซี 37 มิลลิกรัม คิดเป็น 37 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการใน 1 วันเลยนะ แถมยังมีใยอาหารสูงถึง 15 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งใยอาหารมีคุณสมบัติช่วยดักจับไขมันและสารพิษในร่างกาย ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ ส่งผลให้มีผิวพรรณสดใส ลดปัญหาสิวอีกด้วยค่ะ

มะระขี้นก

vegetables-fruit-supplement-collagen-1

ถึงจะมีรสขมแต่กลับมีวิตามินซีสูงกว่าผักอื่นๆ หลายชนิด มะระขี้นก 1 ถ้วยตวง มีวิตามินซีมากกว่า 2 เท่า ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน หรือเรียกว่ามีวิตามินซีสูงถึง 121.6 มิลลิกรัม และมีใยอาหารสูงมาก คิดเป็น 18 เปอร์เซ็นต์ เห็นแบบนี้แล้วต้องยอมขมกันแล้วล่ะ

ฝรั่ง

vegetables-fruit-supplement-collagen-3

ถึงจะไม่ใช่ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แต่กลับมีปริมาณวิตามินซีสูง และสูงกว่าส้มถึง 6 เท่า สูงกว่าสับปะรดถึง 18 เท่า เมื่อเปรียบเทียบจากปริมาณน้ำหนัก 100 กรัมของส่วนที่กินได้ที่เท่ากัน และเพราะมีวิตามินซีสูงถึง 3 เท่า ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน การกินฝรั่งผลกลางเพียง 1 ใน 3 ผล ก็ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีเกินพอ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูงมากคิดเป็น 19 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วันเลยนะคะ

ลิ้นจี่

vegetables-fruit-supplement-collagen-4

ลิ้นจี่ 4 ผลใหญ่ มีวิตามินซีเพียงพอต่อความต้องการใน 1 วัน ทางหนังสือโภชนาการกับผลไม้ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลไว้ว่า ลิ้นจี่จักรพรรดิ 4 ผลใหญ่ มีวิตามินซี 69.3 มิลลิกรัม ซึ่งเพียงพอต่อปริมาณที่แนะนำให้กินต่อวัน (60 มิลลิกรัม)

แต่หากเป็นลิ้นจี่ฮงฮวยจะมีปริมาณวิตามินซีน้อยกว่า คือ 20 มิลลิกรัม แต่ระวังกันหน่อยนะคะ เพราะถึงแม้จะมีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง แต่ลิ้นจี่ยังมีปริมาณน้ำตาลสูงด้วย ควรกินแต่พอดีไม่อย่างนั้นจะมีผลเสียแทนนะ


 

มีแต่ของกินหาง่ายทั้งนั้น บางอย่างอาจรสชาติไม่ถูกปาก แต่คุณภาพต้องบอกว่าเริ่ดเกินใคร อยากมีผิวสวยอ่อนวัยต้องให้อาหารเหล่านี้ช่วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *