หลัก ABC 3 ข้อที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มต้นลดน้ำหนัก และไม่ให้กลับมาโยโย่

0

หากคุณเคยพยายามที่จะลดน้ำหนักและพบว่าน้ำหนักไม่ลงง่ายๆ หรือลงไปแปปนึงก็กลับมาใหม่อย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณแค่คนเดียว เพราะความจริงก็คือเมื่อเราลดน้ำหนัก เรากระตุ้นกลไกที่ทำให้ลดน้ำหนักได้ยากด้วยเหมือนกันในทุกๆ ครั้ง ปัจจัยบางอย่างอยู่ในการควบคุมของเรา แต่หลายอย่างไม่ได้ การเข้าใจวิธีการทำงานนี้อาจทำให้คุณได้อ่อนโยนต่อร่างกายมากขึ้น ใบความนี้จะไม่บอกคุณถึงวิธีการลดน้ำหนักหรือสิ่งที่เป็นต้องทำ แต่เป็นความจริง 3 อย่างที่จะบอกว่า ทำไมปัญหาที่กล่าวข้างต้นถึงเกิดขึ้น

A: เมแทบอลิซึมช้าลงเมื่อคุณลดน้ำหนัก

เมแทบอลิซึมของคุณเป็นกระบวนการที่ร่างกายเปลี่ยนอาหารที่กินให้เป็นพลังงาน การเผาผลาญแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล นักวิทยาศาสตร์ไม่รู้ทุกอย่างว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แต่พวกเขารู้ว่าส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนั้นเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบของไขมันกับกล้ามเนื้อในร่างกายนอกจากนี้ยังแตกต่างกันไปตามเพศ ผู้ชายมีการเผาผลาญเร็วขึ้นเพราะมีกล้ามเนื้อในร่างกายมากขึ้น และช้าลงเมื่อเราอายุมากขึ้น แต่สำหรับทุกคน การเผาผลาญพลังงานจากการเผาผลาญเกิดขึ้นได้ 3 วิธีหลัก:

  • เมแทบอลิซึมขณะพัก — พลังงานที่ใช้เพื่อให้อวัยวะทำงานและโดยพื้นฐานแล้วจะมีชีวิตอยู่ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนตั้งแต่ 50% ถึง 70% ของแคลอรีทั้งหมดที่เผาผลาญ
  • ผลกระทบจากความร้อนของอาหาร — พลังงานที่ใช้ในการย่อยสิ่งที่กินและเปลี่ยนเป็นพลังงาน ประมาณ 10% ของแคลอรี่ที่เผาผลาญ
  • การออกกำลังกายซึ่งคิดเป็น 30% ของการเผาผลาญแคลอรี่ การออกกำลังกายอย่างมีจุดมุ่งหมายมักจะเป็นส่วนเล็กๆ ของการใช้พลังงานนี้ ส่วนใหญ่ เรากำลังพูดถึงพลังงานที่ใช้ในการเคลื่อนที่ตลอดทั้งวัน

เมื่อลดน้ำหนัก ระบบเผาผลาญจะช้าลง ส่วนหนึ่งมาจากหลักฟิสิกส์ง่ายๆ การเผาผลาญแคลอรีอยู่ในความรู้สึกบางอย่างที่เป็นสัดส่วนกับน้ำหนักตัวยิ่งคุณหนักมากเท่าไหร่ แคลอรี่ก็จะยิ่งเคลื่อนที่ไปรอบๆ ได้มากเท่านั้น และแคลอรี่ก็จะยิ่งมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นเท่านั้นในการรักษาร่างกายส่วนที่เหลือ

B: หากเลือกที่จะพยายามลดน้ำหนัก ให้เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ได้ในระยะยาว

พูดอีกอย่างก็คือ ทำการเปลี่ยนแปลงที่ชอบจริงๆ เพราะจะต้องยึดติดกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เพื่อลดน้ำหนัก นั่นเป็นเพราะว่าการลดน้ำหนักทำให้เกิดกลไกทางชีววิทยาที่ทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ยากขึ้น ซึ่งรวมถึงการเผาผลาญที่ช้าลงด้วย การเผาผลาญดูเหมือนจะทำหน้าที่เหมือนสปริ’ ยิ่งคุณพยายามลดน้ำหนักมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งยืดสปริงออกได้มากเท่านั้น นั่นคือการลดน้ำหนัก แต่ถ้าคุณเลิกเครียดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ด้วยการหยุดการกินและออกกำลังกายตามกิจวัตรที่ช่วยลดน้ำหนัก ระบบเผาผลาญของคุณจะกลับมาและคุณจะมีน้ำหนักที่หายไปกลับคืนมาด้วย

C: ฮอร์โมนในสมองสมคบคิดเพื่อทำให้หิวมากขึ้นเมื่อลดน้ำหนัก

นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่เลวร้ายอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อลดน้ำหนัก ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไปในลักษณะที่เปลี่ยนแปลงความอยากอาหาร แม้ว่าฮอร์โมนต่างๆ มากมายจะเกี่ยวข้องกับความหิว แต่หนึ่งในนั้นคือเลปติน ซึ่งถูกปล่อยออกมาจากเซลล์ไขมัน และโดยทั่วไปจะบอกสมองของคุณว่าเมื่อใดควรกินและเมื่อใดควรหยุดกิน เมื่อคุณลดน้ำหนัก ระดับเลปตินของคุณจะลดลง และเมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้น “มันเหมือนกับสัญญาณความอดอยาก” ซึ่งทำให้กินมากกว่าที่เคย

การศึกษาสิ่งเหล่านี้ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างจริงจัง จะช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นสิ่งที่สามารถทำและรักษาได้ในระยะยาวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *