เหตุผลสนับสนุน เมื่อคุณคิดว่า “น้ำ” ช่วยลดน้ำหนักได้

0

การดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่? หลักฐานแสดงให้เห็นอย่างแน่นอนว่าสามารถทำได้ในหลายๆ งานวิจัย ที่เพื่อนๆ อาจเคยได้อ่านกันมา แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความซับซ้อนของเรื่องนี้อยู่ แต่อย่างไรก็ดี ปฏิเสธว่าน้ำมีส่วนช่วยการลดน้ำหนักอยู่มากเหมือนกัน เพราะน้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์ ตั้งแต่การควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย การรักษาระดับเลือด ไปจนถึงการขนส่งสารอาหารไปและกลับจากเซลล์ น้ำเป็นหนึ่งในสารที่สำคัญที่สุดสำหรับมนุษย์

ผู้ใหญ่มากกว่า 73% ในสหรัฐอเมริกามีน้ำหนักเกิน และมากกว่า 42% กับโรคอ้วนตามรายงานของ CDC1 ตั้งแต่ปี 2018 นี่ไม่ใช่ข่าวดีเมื่อพิจารณาถึงโรคอ้วนและดัชนีมวลกายที่เพิ่มขึ้นโดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับ ปัญหาสุขภาพชุดหนึ่ง ซึ่งระบุไว้ในรายละเอียดในบทความปี 2017 ใน Annals of Translational Medicine2 แต่น้ำจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้จริงหรือ และในการทำเช่นนั้น จะทำให้สุขภาพและความเป็นอยู่ของเราดีขึ้นหรือไม่? มาดูกัน

เมื่อมีคนต้องการลดน้ำหนัก ปัจจัยที่สำคัญที่สุดเพียงอย่างเดียวคือความสมดุลของพลังงาน หรือจำนวนแคลอรีที่คุณบริโภคเทียบกับจำนวนที่คุณใช้ไป ด้าน “แคลอรี” ของสมการนั้นประกอบด้วยอาหารและเครื่องดื่ม และ “แคลอรีออก” คืออัตราการเผาผลาญ การออกกำลังกาย และกิจกรรมที่ไม่ออกกำลังกายของคุณ และน้ำมีบทบาทสำคัญในเรื่องทั้งหมดนี้

เหตุผลแรกที่น้ำสามารถให้ประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักก็คือ น้ำนั้นปราศจากแคลอรี่ ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มร้อนที่เติมแคลอรีด้วยน้ำ สามารถลดจำนวนแคลอรีที่คุณบริโภคในแต่ละวันได้อย่างมาก อาจค่อนข้างชัดเจนว่าการกินหรือดื่มอาหารที่เพิ่มความอิ่ม เช่น ทำให้คุณรู้สึกอิ่มมากขึ้น ลดปริมาณอาหารที่คุณกิน และทำให้ปริมาณแคลอรี่ของคุณเพิ่มขึ้นด้วย และการศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำเพิ่มความอิ่มและลดความหิว ตามที่ระบุไว้ในบทวิจารณ์จาก Proceedings of the Nutrition Society3

ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความจริงที่ว่าการดื่มน้ำเพียงแค่ทำให้อิ่มท้องและลดความรู้สึกหิว และเนื่องจากความกระหายและความหิวทั้งสองมีวงจรประสาทร่วมกัน นำไปสู่การรวมตัวกันของทั้งสองในบางบุคคล ตามการวิจัยใน ความอยากอาหาร4

ส่วนสำคัญของสมการแคลอรีคือการออกกำลังกาย เนื่องจากเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดของ “แคลอรีออก” ที่เราสามารถมีสร้างและทำได้ การออกกำลังกายและการออกกำลังกายมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับการลดน้ำหนัก การรักษาน้ำหนักที่ลดลง และการลดปัจจัยเสี่ยงในการตาย สรุปในการทบทวนปี 2018 ในหัวข้อ Progress in Cardiovascular Diseases5 และเป็นเรื่องปกติที่ผู้คนจะมองหา ออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการลดน้ำหนัก

หากคุณต้องการลดน้ำหนัก การดื่มน้ำให้มากขึ้นโดยเจตนาเป็นความคิดที่ดี ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณดื่มเมื่อหิวและ หรือก่อนอาหาร ปราศจากแคลอรี่ ช่วยให้คุณออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีหลักฐานระยะยาวมากมายที่บ่งชี้ว่าสามารถช่วยปรับปรุงได้ และคงไว้ซึ่งการลดน้ำหนัก ทริคอย่างหนึ่งเลยคือ ควรมีขวดน้ำที่เอื้อมถึงได้ง่ายจึงเป็นเครื่องเตือนใจที่ดีในการดื่ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *