แบบนี้ก็ทำให้น้ำหนักไม่ลดหรอ?? 9 ข้อพลาดๆ ของคนลดอ้วน

0

2 กุญแจที่สำคัญที่สุดสำหรับคนลดความอ้วน ถ้าไม่บอกก็แทบไม่ต้องเดากันเลย

 1. ลดปริมาณแคลอรี่ในมื้ออาหาร
 2. ออกกำลังกาย

พอเฉลยแบบนี้แล้วหลายคนก็คงเบื่อกันใช่มั้ยล่ะ ว่าเรากำลังพูดเรื่องเดิมๆ กันอยู่หรือเปล่า คำตอบคือ ไม่! เพราะเรากำลังพูดถึงเหตุผลของการที่คุณลดน้ำหนักเท่าไหร่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ และอาจเป็นเหตุผลที่เพื่อนๆ อาจไม่รู้มาก่อนก็ได้

 1. Jet Lag

9-mistake-of-the-diet (8)

เป็นความรู้สึกเหนื่อยไม่รู้หาย วิงเวียน ป้ำ ๆ เป๋อ ๆ หลงลืมไปชั่วขณะ หงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียโดยไม่มีสาเหตุ ซึ่งนั่นส่งผลกับการกินของเพื่อนๆ ด้วยเหมือนกันนะ ร่างกายกำลังงงว่า ควรกินอะไรเท่าไหร่ ดังนั้น ทางที่ดีต้องดื่มน้ำมากๆ เพื่อแก้อาการ และเสริมด้วยโปรไบโอติกจากโยเกิร์ตช่วยได้

 1. มองข้ามการออกกำลังแบบใช้น้ำหนัก

9-mistake-of-the-diet (5)

หรือที่เราเรียกว่าเล่นเวทนั่นเอง แน่นอนว่าบางคนออกกำลังกายและควบคุมอากหารแต่ว่าน้ำหนักก็ยังไม่ลง ดังนั้น การเล่นเวทช่วยได้ เพราะออกกำลังกายแบบนี้จะทำให้ร่างกายได้เพิ่มการเผาผลาญมากขึ้น

 1. อาหารไขมันต่ำไม่จริง

FD005285

อธิบายแบบตรงตัวเลยก็คือ บางครั้งที่เพื่อนๆ เลือกซื้อแต่อาหารบรรจุสำเร็จแล้วเขียนว่า 0% แคลอรี่ บางทีนั่นอาจไม่ใช่ความจริง หรือจริงก็เต็มไปด้วยโซเดียมซึ่งนั่นไม่ดีกับไตของเพื่อนๆ เลย ดังนั้น ทางแก้คือ ให้ลองทำอาหารด้วยตัวเอง น่าจะควบคุมได้มากขึ้น

 1. ไม่หลับไม่นอน

9-mistake-of-the-diet (3)

สำหรับข้อนี้สดสวยเชื่อว่าหลายคนน่าจะพอรู้หรือว่าเคยได้ยินกันมาบ้างเหมือนกันนะ มันเป็นเรื่องจริงที่ว่า ร่างกายจะเผาผลาญได้ดีขึ้นหากเราได้นอนมากกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อวัน และถ้าหากนอนน้อยกว่านั้นก็ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ช้าลง และเป็นเหตุผลที่ทำให้เราน้ำหนักไม่ยอมลดสักที

 1. กินโปรตีนน้อยไป

9-mistake-of-the-diet (7)

มันดีอยู่ที่เพื่อนๆ เลือกที่จะควบคุมอาหารในการลดความอ้วน แต่อาหารในที่นี้ต้องไม่ใช่โปรตีน เพราะโปรตีนมีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้อก็เป็นส่วนช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญดีขึ้นนั่นเอง ดังนั้น ในมื้อต่อไปเลือกโปรตีน (ปราศจากไขมันหรือไขมันน้อย) กันด้วยนะ

 1. ดื่มน้ำน้อย

9-mistake-of-the-diet (2)

รู้หรือไม่ว่า การที่เราดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้นในมื้อนั่นๆ ดังนั้น หากต้องการลดความอ้วนให้เพื่อนๆ ลองดื่มน้ำสักแก้วก่อนเริ่มลงมือทานอาหาร และระหว่างวันก็ควรจิบน้ำบ่อยๆ ด้วย

 1. ออกกำลังกายทั้งที่ท้องว่าง

9-mistake-of-the-diet (6)

ทุกครั้งก่อนไปออกกำลังกาย ให้เพื่อนๆ หาอะไรรองท้องก่อนออกกำลังประมาณ 2 ชั่วโมง เพราะการออกกำลังในขณะที่ท้องว่างนั้นจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับที่หลั่งออกมาหากเราเครียด และความเครียดทำให้อ้วนค่ะ! อยากรู้ว่าควรทานอะไรก่อนดี อ่านได้ที่นี่เลย  >> สงสัยมั้ย? อาหารอะไรที่ควรกินก่อน-หลังเข้าฟิตเนส

 1. กินคำใหญ่ไปมั้ย?

9-mistake-of-the-diet (4)

มีผลการศึกษาออกมาเหมือนกันว่า การที่เราทานคำเล็ก หรือหั่นอาหารให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนทาน จะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น และต้องกินช้าๆ อย่ารีบ ดังนั้น หากเพื่อนๆ ยังไม่เคยได้ทำแบบนี้ก็ลองทำดูนะ

 1. เดินกิน

9-mistake-of-the-diet (9)

นอกจากจะดูไม่ดีแล้ว ยังทำให้เพื่อนๆ หลุดโฟกัสจากการกินไปด้วยค่ะ ซึ่งการที่เราทานอาหารแต่ว่าไม่โฟกัสไปที่มันจะทำให้เราลืมรับสัมผัสของอาหาร และที่สุดก็จะหิวเร็วขึ้น เพราะรู้สึกเหมือนยังไม่ได้กินอะไรไปนั่นเอง

 

ไงล่ะ? 9 เหตุผลที่สดสวยเอามาฝากกัน บางข้อต้องยอมรับว่าไม่เคยได้สังเกตมาก่อนเลยเหมือนกัน ใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ก็ลองเอาไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *