3 แมงมุมกัดแล้วไม่แปลงร่างเป็นฮีโร่นะ แต่เสี่ยงตายแทน!

0

หนุ่มใหญ่ปางตาย ถูกแมงมุมกัด นอนใจไม่หาหมอ

สุดยื้อ! หนุ่มแพร่ถูกแมงมุมกัดขา เสียชีวิตแล้ว

จากข่าวมีผู้ถูกแมงมุมพิษกัดจนต้องโดนตัดขาหรือแม้แต่เสียชีวิตในที่สุด ทำให้รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงสุภัทรา เตียวเจริญ ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาอธิบายความเป็นพิษของแมงมุมแต่ละชนิดดังนี้

แมงมุมแม่ม่ายดำ (Black Widow Spider)

พบกระจายอยู่ทั่วโลกพิษของแมงมุมนิดนี้ออกฤทธิ์ต่อประสาทโดยเฉพาะระบบประสาทส่วนกลางทำให้ผิวหนังตายหรือมีเลือดออกตามอวัยวะภายในมีการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองเหงื่อออกความดันโลหิตสูง ปวดกล้ามเนื้อเป็นอัมพาต ซึมและชักในรายที่ได้รับพิษรุนแรง

not-to-be-hero-when-spider-bite (3)

แมงมุมสีน้ำตาล (Brown Recluse)

พบในประเทศสหรัฐอเมริกา พิษของแมงมุมชนิดนี้จะทำปฏิริยาที่เยื่อหุ้มเซลล์ทำให้เซลล์ตายเมื่อถูกกัดจะไม่แสดงอาการ แต่หลังจากนั้น3-8ชั่วโมงจะรู้สึกเจ็บบวมแดงมีการอักเสบ แผลเริ่มไหม้เป็นสีดำเป็นหนองต้องใช้เวลารักษาหลายเดือนกว่าแผลจะหายสนิท ในบางรายที่พิษเข้าสู่กระแสเลือดอาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะขัดโลหิตจาง เป็นไข้ ตัวเขียวและเสียชีวิตได้

not-to-be-hero-when-spider-bite (1)

แมงมุมทาลันทูลา (Tarantula)

พิษของแมงมุมชนิดนี้ไม่รุนแรงหากถูกกัดจะไม่มีอาการเจ็บหรืออักเสบ ต่างรายอาจแพ้ขนที่อยู่บริเวณส่วนท้องของแมงมุมเมื่อสัมผัสจะมีอาการคันเป็นตุ่มนานหลายสัปดาห์

not-to-be-hero-when-spider-bite (2)

ส่วนการดูแลในเบื้องต้น แนะนำว่า ไม่ควรขยับอวัยวะที่ถูกกัด ล้างแผลให้สะอาด พันบาดแผลด้วยผ้าเพื่อลดการกระจายของพิษ ทางที่ดีควรทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการบุกรุกของเจ้าแมงมุมตัวร้าย!

 

ที่มา

ที่มาภาพ Spiderman

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *