สงสัยมั้ย? อาหารอะไรที่ควรกินก่อน-หลังเข้าฟิตเนส

0

หลายคนมักคิดว่าการออกกำลังกายให้ได้ผลควรอดอาหารด้วย ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมากนะคะ!!!

เพราะการออกกำลังในขณะที่ท้องว่างนั้นจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับที่หลั่งออกมาหากเราเครียด เมื่อรู้แบบนี้แล้ว

หาอะไรรองท้องก่อนออกกำลังประมาณ 2 ชั่วโมง อาจจะเป็น…

กล้วยหอมครึ่งลูก

foodfit (4)

แอปเปิ้ล 1 ผล

foodfit (6)

ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น

foodfit (3)

หรือซีเรียลธัญพืชไม่ขัดสีก็ได้

foodfit (5)

พยายามเลี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือโปรตีนสูง ๆ เพราะใช้เวลาในการย่อยนาน อาจทำให้รู้สึกเหนื่อย หรือคลื่นไส้ระหว่างออกกำลังได้

ส่วนในระหว่างออกกำลัง ทุก  ๆ 15 นาที ควรจิบน้ำให้ได้ 150-300 ซี.ซี. และหากออกกำลังมากกว่า 1 ชั่วโมงขึ้นไป ควรดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อชดเชยโซเดียมที่สูญเสียไป แต่ถ้าใครเป็ฯคนเสียเหงื่อมากอยู่แล้ว ควรวัดปริมาณน้ำที่เสียไป ด้วยการชั่งน้ำหนักทั้งก่อนและหลังการออกกำลังหากชั่งน้ำหนักแล้วน้ำหนักลดควรดื่มน้ำประมาณ 29 ซี.ซี ต่อน้ำหนักตัวที่ลดลงไป

และพอหลังจากออกกำลังเสร็จ พยายามครองสติให้อยู่ อย่าหิวจนหน้ามืดตาลาย ควรกินอาหารหลังจากออกกำลังไปแล้ว 30 นาที-2 ชม. แต่ถ้าหากยังไม่หิว ลองหาขนมขบเคี้ยวมื้อเล็ก ๆ หรือจะเป็นน้ำผักผลไม้ปั่น ช็อกโกแลตชิ้นเล็ก ๆ หรือจะเป็นพวกเอเนอร์จี้บาร์ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต กินหลังจากการออกกำลังก็ได้

ส่วนเรื่องอาหารหลังออกกำลังก็…

พลังงาน กินอาหารที่ให้พลังงานครึ่งหนึ่งของพลังงานที่เราเผาผลาญไป ขณะออกกำลัง เช่น ถ้าเราใช้พลังงานไปทั้งหมด 600 kcal หลังการออกกำลังมองหาอาหารที่มีพลังงานประมาณ 300 Kcal มารับประทาน

คาร์โบไฮเดรต

foodfit (1)

หลังจากออกกำลังร่างกายของเราจะโหยหาคาร์โบไฮเดรตมากกว่าโปรตีน แนะนำอาหารจำพวกธัญพืชที่่มีไฟเบอร์สูง จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและแปรรูปคาร์โบไฮเดรตได้เร็วกว่าปกติ

โปรตีน

foodfit (2)

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ เราควรเลือกแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงใส่ไปในมื้ออาหาร และของว่าง เพื่อช่วยลดการสึกหรอและซ่อมแซมเนื้อเยื่อภายใน

 

ทริคเล็กๆ น้อยๆ หลังออกกำลัง สาว ๆ ส่วนใหญ่มักมีอาการหิวมากจนบางครั้งอาจตรงไปกินอาหารมื้อใหญ่เพราะห้ามใจไม่ไหว ตุนอาหารแคลอรี่ต่ำอย่างถั่วอัลมอนด์ถุงเล็ก ๆ ไว้ในกระเป๋าก่อนสิ พอออกกำลังเสร็จก็คว้ามากินแก้หิวได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *