7 แนวทางปรับไลฟ์สไตล์เพื่อลดน้ำหนัก

0

ใครๆ ก็บอกว่า “การลดน้ำหนัก” เป็นเรื่องยาก แน่นอน มันยากจริงๆ (เพราะธรรมะแท้ไม่มีคำปลอบใจ) ลดน้ำหนักนั้นอาจใช้เวลาหนึ่งเดือนหรือหลายปีเพื่อให้ได้น้ำหนักที่เหมาะสม อย่างที่ทราบกันดีว่ามีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อน้ำหนักของเรา การปรับเปลี่ยนปัจจัยเหล่านี้สามารถช่วยให้เราบรรลุน้ำหนักเป้าหมายได้ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเหล่านี้อาจดูเหมือนง่ายกว่าที่เป็นอยู่ การเปลี่ยนแปลงนิสัย กิจวัตร อาหาร และอีกมากมาย อาจต้องใช้เวลาและความอดทนมาก

แต่เพื่อให้กระบวนการนี้ง่ายขึ้นสำหรับคุณ มาดูการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตง่ายๆ ที่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ และแน่นอนว่าจะเริ่มต้นเส้นทางการลดน้ำหนักกันค่ะ

1. อย่าอดอาหาร

การขาดอาหารไม่ได้หมายถึงการรับประทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำ ให้ลองทานอาหารมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อแทน การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ 6 มื้อต่อวันดีต่อสุขภาพมากกว่าการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ 2 มื้อซึ่งมีแคลอรี่เท่ากันนะ

2. ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหาร

สมองของเรามักจะส่งสัญญาณหรือความหิวเช่นเดียวกับการกระหายน้ำ หากคุณรู้สึกหิวทันทีหลังอาหาร ให้ดื่มน้ำสักแก้ว อาจเป็นตัวการที่บ่งบอกว่าร่างกายขาดน้ำ นอกจากนี้ การดื่มน้ำสักแก้วก่อนมื้ออาหารจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น สิ่งนี้จะช่วยลดโอกาสในการกินมากเกินไป ทั้งการดื่มน้ำเพียงพอได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดน้ำหนักและยังช่วยเผาผลาญไขมัน การดื่มน้ำช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้นและช่วยให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

3. เดินให้มากขึ้นในทุกวัน

การเพิ่มพูนการออกกำลังกายประจำวันในกิจวัตรของคุณอาจเป็นเรื่องยากหากคุณยังไม่ได้ปฏิบัติตามกิจวัตรการออกกำลังกายในชีวิตของคุณจนถึงตอนนี้ การเดินเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดและสามารถฝึกฝนได้เกือบทุกที่และทุกเวลา การเดิน 30 นาทีทุกวันสามารถให้ประโยชน์มากมายนอกเหนือจากการลดน้ำหนัก

4. อ่านสิ่งที่กินด้วย

เมื่ออยู่ระหว่างการเดินทางเพื่อลดน้ำหนัก สิ่งสำคัญคือต้องระวังสิ่งที่คุณกิน แม้ว่าอาหารแปรรูปและอาหารขยะอาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่ทางเลือกที่ “ดีต่อสุขภาพ” หลายอย่างก็อาจไม่เป็นประโยชน์เช่นกัน เป็นการดีที่จะทำการวิจัยอย่างเพียงพอและคำนึงถึงอาหารที่คุณบริโภค และที่สำคัญ “งดแอล” ให้ได้มากที่สุด เพิ่มแคลไม่จำเป็นยังไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมด้วยค่ะ

5. ทำอาหารทานเองดู

วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายของคุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นคือการปรุงอาหารเองตั้งแต่ต้น แม้แต่อาหารเพื่อสุขภาพที่เราซื้อกินก็มักจะขาดสารอาหาร การทำอาหารที่บ้านช่วยให้ร่างกายได้รับผักและผลไม้ที่อุดมด้วยสารอาหารที่ช่วยลดน้ำหนัก

6. ลองใช้แอป

อ้วนก็แต่งรูปเอา แฮร่! ไม่ใช่แบบนั้นค่า มีแอพในตัวและแอพฟรีมากมายบนโทรศัพท์ของเราที่สามารถช่วยให้เราติดตามเส้นทางการลดน้ำหนักได้ ตัวติดตามฟิตเนสสามารถช่วยคำนวณการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวของคุณได้ นอกจากนี้ แอพบางตัวอาจช่วยคุณติดตามมื้ออาหารและแคลอรีที่บริโภคตลอดทั้งวัน ลองใช้ดูนะคะ

7. นอนพอ นอนให้ดี

การนอนหลับไม่เพียงพออาจส่งผลกระทบและทำให้ระดับพลังงานของเราลดลง นอกจากนี้ การนอนหลับไม่เพียงพออาจส่งผลต่ออารมณ์และแม้กระทั่งความอยากอาหารของเรา การอดนอนสามารถระงับการผลิตฮอร์โมนที่ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มได้

การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยแต่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีได้นะคะ ลองนำทั้ง 7 ข้อนี้ไปปรับใช้ดู เอาให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ไม่กดดันตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *