ครั้งแรกของโลก! Testosterone Patch บรรเทาอาการวัยทองในสตรี

0

เทสโทสเตอโรน (Testosterone) เป็นฮอร์โมนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของทั้งผู้ชายและผู้หญิง ระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะลดลงเมื่อเรามีอายุเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้ ล่าสุด Testosterone Patch กำลังได้รับการพัฒนาสำหรับสตรีวัยหมดประจำเดือน และนี่อาจเป็นครั้งแรกของโลก

ข้อมูลจากสื่อยักษ์ใหญ่ Forbes และ The guardian ระบุว่า นักวิจัยชาวอังกฤษกำลังพัฒนาแผ่นแปะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone Patch) เพื่อช่วยต่อสู้กับอาการต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกับสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยเฉพาะเพื่อกระตุ้นความต้องการทางเพศในสตรีที่มีอาการของวัยหมดประจำเดือน ซึ่งหากประสบความสำเร็จ จะเป็นครั้งแรกของโลกที่สามารถช่วยให้ผู้หญิงเข้าถึงฮอร์โมนที่มีในผู้ชายอย่างแพร่หลาย รวมถึงอาจเปลี่ยนแปลงชีวิตคนทั่วโลกได้

การผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนตามธรรมชาติของผู้หญิงลดลงอย่างมากหลังวัยหมดประจำเดือนและระดับที่ต่ำอาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ เช่น ปวดศีรษะ สูญเสียความต้องการทางเพศ สมาธิสั้น และความเหนื่อยล้า ในขณะที่มีการบำบัดทดแทนฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากมายสำหรับผู้ชายทั่วโลก แต่มีเพียงไม่กี่วิธีสำหรับผู้หญิงซึ่งจะอยู่ในรูปของครีมและเจล ซึ่งยากต่อการให้ยาในปริมาณที่ถูกต้อง รวมถึงเนื้อครีมหรือเจลอาจติดบนเสื้อผ้า พื้นผิว และวัสดุต่าง ๆ ได้ และในบางกรณีก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ

บริษัท Medherant ของอังกฤษซึ่งก่อตั้งโดย David Haddleton นักเคมีแห่งมหาวิทยาลัย Warwick ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า มีแผนจะเริ่มการทดลองทางคลินิกเพื่อทดสอบผลกระทบของแพทช์ต่อความใคร่ (libido) ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หากการทดลองประสบความสำเร็จและแผ่นแปะได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล แผ่นแปะนี้อาจเป็นแผ่นแปะทดแทนฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนแผ่นแรกและแผ่นเดียวที่มีให้สำหรับผู้หญิงทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม การทดลองทางคลินิกและการนำผลิตภัณฑ์ใหม่ผ่านการอนุมัติตามระเบียบข้อบังคับสู่ตลาดอาจใช้เวลานานมาก บ่อยครั้งเป็นปีหรือหลายทศวรรษ ยังไม่ชัดเจนว่าการทดลองแพตช์อาจใช้เวลานานเท่าใด ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือหากมีแนวโน้มว่าจะเพียงพอที่จะโน้มน้าวให้หน่วยงานกำกับดูแลอนุมัติหรือไม่ Haddleton กล่าวว่าแพตช์จะถูกนำมาใช้ในสหราชอาณาจักรก่อนหากการทดสอบประสบความสำเร็จ ส่วนความเป็นไปได้ของการทดลองใช้หรือการเปิดตัวในสหรัฐฯ ยังไม่ชัดเจน

การผลิตฮอร์โมนจะลดลงในช่วงก่อนและหลังวัยหมดประจำเดือน ซึ่งก็คือ 12 เดือนหลังจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายของบุคคลหนึ่ง ๆ สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบ — กลุ่มที่ส่วนใหญ่ประกอบด้วยผู้หญิงที่มี cisgender แต่ยังรวมถึงชายข้ามเพศ บุคคลทั่วไป บุคคลที่มีลักษณะทางเพศหลากหลาย การเปลี่ยนแปลงของสตรีวัยหมดประจำเดือนอาจมาพร้อมกับอาการต่าง ๆ เช่น ร้อนวูบวาบ นอนหลับยาก หงุดหงิด ซึมเศร้า และการสูญเสียแรงขับเคลื่อนทางเพศ โดยปกติแล้วจะคงอยู่ประมาณ 7 ปี แต่สามารถอยู่ได้นานถึง 14 ปี ตามรายงานของ National Institute on Aging แผ่นแปะฮอร์โมนทดแทน (HRT) มักใช้เพื่อต่อสู้กับอาการบางอย่าง แม้ว่าจะเน้นไปที่การแทนที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน

แม้แผ่นแปะฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จะยังอยู่ในขั้นพัฒนา แต่ก็ทำให้เหล่าสตรีวัยหมดประจำเดือนมีกำลังใจในการรอคอยเพื่อแก้ปัญหาอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ อันเนื่องมาจากการลดลงของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *