6 วิธีควบคุมน้ำหนักหลังลดความอ้วนป้องกันเกิดโยโย่

0

ว่ากันว่าการลดน้ำหนักที่ว่ายาก แต่การคุมน้ำหนักให้คงที่เมื่อลดได้แล้วยิ่งยากกว่า เพราะถ้าปล่อยละเลยไม่ควบคุมให้ดีนอกจากจะพุ่งไปอยู่ที่เดิมแล้วบางคนยังอ้วนกว่าเดิมหลายเท่าหรือที่ใครๆเรียกกันว่า “โยโย่” นั่นเอง

ดังนั้นเมื่อลดน้ำหนักตามเป้าได้สำเร็จแล้วอย่าพึ่งชะล่าใจมาหาวิธีควบคุมน้ำหนักให้อยู่เท่าเดิมไปนานๆไม่หวนคืนกลับมา อ้วนเหมือนเดิมด้วยวิธีที่หยิบมาฝากกัน

6-ways-to-lose-weight-after-weight-loss-prevention-yoyo

1.กลับไปไดเอทอย่างน้อย 1 ครั้ง/สัปดาห์

สำหรับการควบคุมน้ำหนักด้วยวิธีไดเอตมีเคล็ดลับคือ ผู้หญิงให้ทานอาหาร 500 แคลอรี 2 วัน/สัปดาห์ ส่วนผู้ชายให้ทาน 600 แคลอรีเป็นเวลา 2 วัน/สัปดาห์ ส่วนวันที่เหลือให้ทานอย่างสมเหตุสมผลจนน้ำหนักลดลงไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ และเมื่อลดน้ำหนักได้แล้ว ให้พยายามทำตามกฎต่อไปอย่างน้อยหนึ่งครั้ง/สัปดาห์ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดแคลอรี และยังเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาน้ำหนักให้คงที่ได้อีกด้วย

2.เดินให้มาก

หลังลดน้ำหนักแล้วพยายามเดินให้ได้อย่างน้อยวันละ 10,000 ก้าว และถ้าจะได้ผลดีมากยิ่งขึ้นให้เดินเร็วหรือใช้วิธีเดินขึ้น-ลงบันได อีกทั้งควรออกกำลังกายให้เผาผลาญพลังงานที่ประมาณ 1,500-2,000 แคลอรี/สัปดาห์ จะดีที่สุด

3.ไม่อดมื้อเช้า

การทานมื้อเช้าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยรักษาน้ำหนักให้คงที่ และยังช่วยลดอัตราการทานมากเกินไปในระหว่างวันได้อีกด้วย

4.ลืมวิธีการกินแบบเก่าที่ทำให้อ้วนไปเลย

เมื่อการลดน้ำหนักทำได้ยากแล้วเราจะหันไปหาวิธีการทานอาหารแบบทำให้อ้วนไปทำไม สิ่งที่ดีที่สุดคือทานครั้งละน้อย ๆ และโฟกัสไปที่การควบคุมน้ำหนักด้วยอาหารแคลอรีต่ำ ดีที่สุด

5.กฎเหล็ก 3%

เมื่อลดน้ำหนักได้แล้ว ต้องหมั่นชั่งน้ำหนักทุก ๆ สัปดาห์ และเมื่อไรที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 3% หรือประมาณ 5 กิโลกรัม ให้กลับไปสู่โปรแกรมลดน้ำหนักเป็นเวลา 2 วัน/สัปดาห์ทันที

6.กินโปรตีนสม่ำเสมอ

เมื่อลดน้ำหนักได้แล้วสิ่งที่ควรทำคือ ลดแป้งให้น้อย เน้นโปรตีนให้มาก โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นโปรตีนจากสัตว์เท่านั้น ทานโปรตีนจากพืชร่วมด้วยยิ่งดี


หากทำได้แบบนี้รับประกันความอ้วนจะไม่กลับมาอีกเลย..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *