4 เรื่องที่เราสามารถทำเพื่อลดน้ำหนักได้ผลดีอยู่แม้อายุมากขึ้น

0

บ่อยครั้งที่เรามักได้ยินเกี่ยวกับเรื่องของ “สิ่งที่มีผลต่อการลดน้ำหนัก” อย่างเช่น อายุมากขึ้นก็อ้วนง่ายขึ้น หรือมีลูกแล้วน้ำหนักก็ลดยากขึ้นกว่าตอนไม่มี เด็กๆ น้ำหนักลดลงดีกว่าผู้ใหญ่ ใดๆ ล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวอยู่บ้างเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความ หากเพื่อนๆ คือ คุณแม่ลูกสอง ไม่มีเวลา ทั้งยังอายุมากขึ้น จะไม่สามารถลดน้ำหนักได้อีกต่อไป ไม่ใช่แบบนั้นนะคะ เพื่อนๆ ยังสามารถลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องแคร์ว่า… เราจะแก่ และมีลูกแล้วกี่คน ด้วยวิธีเหล่านี้ค่ะ

 

1.เคลื่อนไหวร่างกายให้บ่อยที่สุด

4-things-we-can-do-to-lose-weight-is-good-even-older-4

ไม่ใช่เรื่องยากอะไรนะคะ ถ้าเราจะลองทำเพื่อตัวเองด้วยการใช้เวลาว่างสักเล็กน้อย พักจากหน้าจอที่กำลังเมามันกับดราม่าประจำวัน ไปรดน้ำต้นไม้ กวาดบ้าน ล้างจาน เช็ดโต๊ะ ล้างห้องน้ำ ปัดฝุ่นที่ทีวี ลองปรับพฤติกรรมเล็กน้อยเหล่านี้ดู รับรองเลยว่าเมื่อเป็นนิสัยแล้ว เรื่องเล็กๆ แบบนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ กลายเป็นคนที่รักษาน้ำหนักได้ดีที่สุดคนหนึ่ง

2.ใส่คำว่า workout เข้าไปในชีวิต

4-things-we-can-do-to-lose-weight-is-good-even-older-1

workout หรือที่เรารู้กันดีว่าคือ การออกกำลังกาย นั่นเอง หลายคนพอเห็นคำแนะนำแบบนี้ก็รู้สึกว่าซ้ำซากจัง ไม่มีอะไรใหม่เลย แต่เพื่อนๆ คะ… นี่คือเรื่องพื้นฐานที่สุด ถ้าเราอยากมีหุ่นดีๆ ก็ต้องออกกำลังกายค่ะ บางคนบอกว่า แค่คุมอาหารก็พอแล้ว บางคนทำได้ แต่มันจะเร็วมากขึ้นหากเพื่อนๆ ออกกำลังกายไปด้วย สละเวลาวันละ 30-45 นาที เท่านั้น

3.กินคลีนเป็นทางเลือก

4-things-we-can-do-to-lose-weight-is-good-even-older-2

เน้นนะคะว่า “เป็นทางเลือก” ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้เรารู้สึกอึดอัดเกินไปกับค่าครองชีพที่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นใจกับการลดน้ำหนักของเราเสียเท่าไหร่ เนื่องจากว่าอาหารคลีนนั้นแพงพอสมควร ถ้าจะให้ทำเองเพื่อนๆ บางคนก็ไม่มีเวลา ดังนั้น สิ่งที่ง่ายที่สุดคือ มื้อเช้าลองโฮลวีตกับสมูธตี้ปั่นสด แล้วกลางวันเราก็กินปกติ ไม่ต้องเคร่งครัดมาก แต่ให้เป็นเหมือนน้ำซึมบ่อทราย สดสวยก็เป็นคนหนึ่งนะคะที่ไม่ได้กินคลีนตลอดเวลาแต่พอทำแบบนี้แล้ว ทุกครั้งที่เราจะซื้ออะไรกิน เราจะเริ่มมองหาอะไรที่ดีต่อสุขภาพ มีความคลีน พอเป็นพฤติกรรมแบบนี้ก็จะไม่อึดอัดค่ะ

4.งานวิจัยยืนยัน “นอนลดอ้วน”

4-things-we-can-do-to-lose-weight-is-good-even-older-3

จริงๆ ข้อนี้ สดสวยแนะนำไปในหลายบทความเหมือนกันนะคะ แม้ว่าไลฟ์สไตล์จะไม่เอื้อแต่คล้ายๆ กับการกินคลีนค่ะ ค่อยๆ ปรับไป โดยงานวิจัย University of Chicago ได้แบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ได้นอน 5.5 ชั่วโมงต่อวันนั้นลดน้ำหนักได้น้อยกว่าอีกกลุ่มที่นอนมากถึง 8.5 ชั่วโมง ดังนั้น การนอนช่วยลดอ้วนจริงๆ


 

ก็อาจไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรมากนัก แต่ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังหมดกำลังใจที่จะลดความอ้วน หรือเริ่มต้นลดน้ำหนัก ขอแค่เราตั้งเป้าหมายแล้วมีวินัย ก็สามารถไปได้ถึงอย่างแน่นอนค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *