เปลี่ยน 3 ข้อผิดพลาด เพื่อเป้าหมายลดอ้วนที่ดี

0

การที่เราโฟกัสผิดจุดถึงจะมีเป้าหมายที่ดีก็อาจทำให้ไม่ประสบความสำเร็จไปได้ เช่นเดียวกับการลดน้ำหนัก หากตอนนี้เพื่อนๆ พบว่าตัวเองยังไม่สามารถไปถึงเป้าหมายการลดน้ำหนักได้ อาจเพราะมีบางอย่างที่พลาดไป เรามาดูกันว่าความผิดพลาดนั้น “น่าจะเป็น” อะไรได้บ้าง

 

30

 

1.กินแคลอรี่มาก หรือน้อยเกินไป

การดุลแคลอรี่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนัก ซึ่งหมายความว่าเพื่อนๆ ต้องเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าที่กิน เราเชื่อกันว่าการลด 3,500 แคลอรี่ต่อสัปดาห์ จะส่งผลให้สูญเสียไขมัน 0.45 กก. แต่ทั้งนี้ผลนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เพราะแบบนี้หลายคนจึงใช้แนวทางจำกัดแคลอรี่เพื่อช่วยลดน้ำหนัก และในขัั้นตอนนี้ หลายคนมักคิดว่าตัวเองกินแคลอรี่ที่น้อยลงแต่ความจริงอาจไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะประมาทและรายงานสิ่งที่เรากินน้อยเกินไป

 

ในการศึกษา 2 สัปดาห์ คนอ้วน 10 คนรายงานว่าบริโภค 1,000 แคลอรี่ต่อวัน การทดสอบในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่าพวกเขาได้รับแคลอรี่ประมาณ 2,000 แคลอรี่ต่อวัน เพื่อนๆ อาจบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากเกินไป แต่ก็มีแคลอรีสูง ดังนั้น การดูปริมาณนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

2.ไม่มีการติดตามการกินของตัวเองอย่างจริงจัง

สืบเนื่องมาจากข้อ 1 ที่บอกว่า เราอาจประมาทไปว่าตัวเองกินน้อยแล้ว แคลอรี่น้อยแน่นอน เนื่องจากเรากินอาหารเพื่อสุขภาพ กินคลีน แล้วแต่แนวทางของแต่ละคนที่จะทำได้ แต่ในความจริงเราอาจกินแคลอรี่มากกว่าที่เป็นอยู่ได้ ดังนั้น เพื่อให้มีความชัดเจน เพื่อนๆ จำเป็นต้องติดตามผลการกินของตัวเอง เช่น วันนี้กินอะไร อย่างไร ไปบ้างค่ะ

 

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการติดตามสิ่งที่เพื่อนๆ กินสามารถช่วยให้ได้ภาพที่ถูกต้องเกี่ยวกับการการจำกัดแคลอรี่และสารอาหาร รวมทั้งให้ความรับผิดชอบต่างๆ ที่เกิดตามมาจากการกินด้วยค่ะ

 

3.ยังคงกินเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

หลายคนลดน้ำอัดลมและเครื่องดื่มรสหวานอื่นๆ เพื่อลดน้ำหนักซึ่งเป็นสิ่งที่ดี อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำผลไม้แทนก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ แม้แต่น้ำผลไม้ 100% ก็เต็มไปด้วยน้ำตาลและอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพและน้ำหนักที่คล้ายคลึงกับที่เกิดจากเครื่องดื่มที่มีรสหวานอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นแคลอรี่จากอาหารเหลวดูเหมือนจะไม่ส่งผลต่อระบบความอยากอาหารในสมองของเราเช่นเดียวกับแคลอรี่จากอาหารแข็งค่ะ

 

นี่คือ 3 ความผิดพลาดที่เกิดจากการโฟกัสที่ผิดจุดและนำไปสู่การสูญเสียเป้าหมายที่ควรจะได้แต่แรก ดังนั้น เพื่อนๆ จำเป็นจะต้องทำทั้ง 3 ข้อนี้ให้ถูกต้องไม่ผิดพลาดและเพื่อนๆ จะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักอย่างแน่นอน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *