8 วิธีกินอาหารคลีนถูกหลัก สุขภาพดีไม่มีพลาด

0

คนเราจะสุขภาพดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลอย่างมากก็คือ “อาหาร” ไม่แปลกที่หลายคนจะให้ความสำคัญกับเรื่องการกิน โดยเลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ หนึ่งในตัวเลือกที่ตอบโจทย์นี้ คือ การกินอาหารคลีน

 

การกินอาหารคลีนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและคนที่รักสุขภาพ โดยอาหารคลีนนั้นเป็นอาหารที่มาจากธรรมชาติ ลดการปรุงแต่ง หรือปรุงแต่งให้น้อยที่สุด ไม่ใส่สารเจือสี หรือสารปรุงแต่ง ไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสมากจนเกินไป เช่น เค็มจัด หวานจัด หรือ มันจัด โดยปรุงแต่งอาหารอย่างถูกต้องเหมาะสมเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น สุกพอดี ไม่ใส่เครื่องปรุงมากเกินไป และกินอาหารให้ครบ 5 กลุ่ม ในปริมาณที่เหมาะสมเพียงพอต่อความต้องกายของร่างกาย ที่ไม่ใช่การเน้นกินผักแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

 

31

 

แม้ “การกินคลีน” จะเป็นเทรนด์สุขภาพที่ได้รับความนิยมมาหลายปี แต่ยังมีคนจำนวนมากที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับวิธีกินอาหารคลีน โดยเฉพาะในกลุ่มคนติดของหวาน ที่หลังทานอาหารคลีน จะต้องหาของหวานที่เต็มไปด้วยน้ำตาลทานต่อ ทั้งที่หลักการกินคลีนนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกของหวานโดยเด็ดขาด สังเกตได้ว่าอาหารคลีนจะไม่ใช้น้ำตาลเป็นส่วนประกอบเลย แต่จะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ให้ความหวานแทน เช่น น้ำผึ้ง และยังคงใช้ในปริมาณที่เหมาะสมอีกด้วย

 

และถึงแม้ว่าอาหารคลีนจะเป็นอาหารที่ได้จากธรรมชาติก็ตาม แต่อาหารคลีนก็ยังคงมีรสชาติอยู่ สามารถเติมพริก หรือเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ได้ แต่เน้นว่าจะต้องเป็นวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติเท่านั้น และควรปรุงในปริมาณที่เหมาะสม โดยเลือกเครื่องปรุงรสที่ปราศจากสารกันเสียและสารปรุงสี สำหรับเครื่องปรุงที่คนรักการกินคลีนควรมีติดบ้านก็เช่น แอปเปิ้ลไซเดอร์ เกลือ พริกไทย ซอสปรุงรสสูตรโซเดียมต่ำ น้ำมันมะกอก

 

การเลือกกินอาหารคลีนที่ถูกวิธี โดย นายแพทย์สราวุฒิ  บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย

  1. จัดอาหารให้มีความสมดุล แบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญ
  2. กินอาหารเช้าทุกวัน หลังจากตื่นนอน 1 ชั่วโมง
  3. เลือกกินเนื้อสัตว์ชนิดไม่ติดมัน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ หรือพืชตระกูลถั่ว และอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท ในทุกมื้อ
  4. กินอาหารที่มีไขมันดีทุกวัน เช่น ถั่ว อะโวคาโด น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันสุขภาพชนิดอื่น ๆ
  5. เลือกอาหารที่มีกากใยสูง วิตามิน และแร่ธาตุ จากผักสดและผลไม้
  6. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอวันละ 2-3 ลิตร
  7. หลีกเลี่ยงอาหาร แปรรูปต่าง ๆ เช่น น้ำตาล ขนมปังขาว เส้นพาสต้า เป็นต้น
  8. งดเครื่องดื่มที่มีรสหวาน หรือน้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

 

ทั้งนี้ หากเรากินอาหารคลีนควบคู่กับการออกกำลังกาย จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ และยังช่วยในการลดไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งจัดเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดีโดยไม่ทำลายสุขภาพ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *