5 “อาหารลดไขมัน” ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการลดน้ำหนัก

0

คำว่า “อาหารลดไขมัน” อาจหมายถึงอาหารที่กระตุ้นการเผาผลาญและช่วยลดความอยากอาหาร ช่วยลดการบริโภคโดยรวม แต่ในความจริงแล้ว อาหารทั้งหมดนั้นล้วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ทั้งหมดค่ะ อย่างไรก็ดี อาหารบางประเภท เช่น พริกอาจมีผลต่อการเผาผลาญอาหารมากกว่าอาหารประเภทอื่น การกินอาหารเหล่านี้อาจนำไปสู่การลดน้ำหนักได้นั่นเอง

18

หรืออาหารบางชนิด เช่น ถั่ว สามารถชดเชยความหิวได้นานกว่าอาหารอื่น ๆ การบริโภคอาหารเหล่านี้อาจช่วยควบคุมความอยากอาหารและลดการรับประทานอาหารโดยรวมซึ่งนำไปสู่การลดน้ำหนักได้ด้วยเช่นเดียวกัน นั่นคือหลักการของคำว่า “อาหารลดไขมัน”

แต่ว่านอกเหนือจาก พริก ถั่ว แล้วยังมีอาหารช่วยลดไขมันอย่างอื่นไว้เป็นตัวเลือกในช่วงลดน้ำหนักอีกนะคะ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 

19

1.น้ำมันปลา

ปลาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 น้ำมันปลา เช่น ปลาแซลมอนมีกรดไขมันสายโซ่สูงเป็นพิเศษซึ่งหาได้ยาก ปลายังมีโปรตีนสูง โปรตีนในอาหารสามารถลดความหิวในมื้อถัดไปได้ดีและเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการลดน้ำหนัก

 

20

2.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตธรรมดา เช่น กรีกโยเกิร์ต มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด มันมีความหลากหลายของวิตามินแร่ธาตุและโปรไบโอติก โยเกิร์ตยังมีโปรตีนหลายชนิด เช่น เคซีนและเวย์ การศึกษาจากปี 2014 แสดงให้เห็นว่าการทานโยเกิร์ตโปรตีนสูงมีประโยชน์ในการควบคุมความอยากอาหารลดความหิวและลดการบริโภคอาหารโดยรวมด้วย

 

21

3.ไข่

ไข่ที่อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุและสารอาหารอื่น ๆ ที่สำคัญต่อสุขภาพ ไข่ยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมและสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหาร มีการศึกษาพบว่า การกินไข่ในอาหารเช้ามีผลกระทบเชิงบวกต่อการควบคุมความหิวและการรับประทานอาหารในวันต่อมาด้วยนะ

 

22

4.น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวมีไตรกลีเซอไรด์สายโซ่ปานกลางในระดับสูง นี่เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ มีการค้นพบว่าไตรกลีเซอไรด์สายโซ่กลางเหล่านี้อาจนำไปสู่การลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลลัพธ์ แต่นักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่าไตรกลีเซอไรด์สายโซ่ขนาดกลางสามารถเพิ่มการใช้พลังงานและลดปริมาณไขมันได้

 

23

5.ชาเขียว

ชาเขียวเป็นแหล่งที่มีประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระและอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ หนึ่งในผลประโยชน์เหล่านี้รวมถึงการลดน้ำหนัก มีการศึกษาพบว่าการบริโภคชาเขียวนำไปสู่การลดน้ำหนักในผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน

อาหารบางชนิดสามารถช่วยให้เราเผาผลาญไขมันและลดน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าอาหารที่เผาผลาญไขมันต้องเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพโดยรวม นอกจากนี้เราต้องมีส่วนร่วมในการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเผาผลาญไขมันและลดน้ำหนัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *