“กลิ่นปาก”..สัญญาณเตือนว่าคุณอาจป่วยด้วยโรคเหล่านี้

0

สาเหตุของกลิ่นปาก โดยทั่วไปแล้วเกิดจากปัญหาภายในช่องปาก เช่น การมีเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ตามซอกฟัน หรือในรูฟันผุ รวมทั้งแผ่นคราบฟันและหินปูนที่อยู่รอบ ๆ ฟัน ลิ้นเป็นฝ้า ร่องเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์ หรืออวัยวะรอบฟันอักเสบ แผลในช่องปาก ฟันผุ รวมถึงการกินอาหารที่มีกลิ่นแรง แต่ที่หลายคนอาจไม่รู้ก็คือ กลิ่นปากเป็นสัญญาณบอกโรคได้ด้วย

17

 

โรคที่ทำให้มีกลิ่นปาก ได้แก่

  1. โรคต่อมทอนซิลอักเสบ เกิดจากต่อมทอนซิลมีอาการบวมแดง หรืออาจมีเยื่อขาว ๆ ปกคลุม ในบางคนต่อมทอนซิลอาจมีร่องหลืบทำให้เศษอาหารไปติด จนเกิดเป็นกลิ่นปาก โดยกลิ่นดังกล่าวจะหายไปต่อเมื่ออาการเจ็บป่วยหายนั่นเอง
  1. โรคไซนัสอักเสบ ที่เกิดจากอาการภูมิแพ้ ทำให้มีน้ำมูก หากช่องจมูกอุดตันแล้วน้ำมูกไม่สามารถไหลมาทางจมูกด้านหน้าได้ น้ำมูกก็จะไหลย้อนกลับเข้าไปขังในโพรงไซนัส ทำให้เกิดกลิ่นปากและกลิ่นลมหายใจที่เหม็น
  1. โรคระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง เช่น โรคปอด โรคปอดเรื้อรัง วัณโรค หรือโรคมะเร็งที่ปอด มักจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ปะปนออกมากับลมหายใจและลมปากได้เช่นกัน
  1. โรคเบาหวาน ปกติแล้วน้ำตาลในกระแสเลือดจะเดินทางตรงสู่เซลล์เพื่อใช้สร้างพลังงาน เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง เซลล์ก็จะเผาผลาญไขมันมาใช้เพื่อเป็นพลังงาน ผลพลอยได้จากกระบวนการนี้คือ คีโทน ที่นำมาซึ่งลมหายใจเหม็นเปรี้ยว
  1. โรคไต เมื่อมีของเสียที่อุดตันคั่งค้างในร่างกายมาก อาจส่งผลให้เกิดกลิ่นปากได้ นอกจากนี้ ในภาวะไตวายนั้น ไตไม่สามารถขับแอมโมเนียออกจากร่างกายได้ตามปกติ เมื่อระดับแอมโมเนียในเลือดสูงขึ้น จะทำให้ปากมีรสชาติเหมือนโลหะ
  1. โรคกรดไหลย้อน เกิดจากกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับมายังหลอดอาหาร ส่งผลให้มีกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ การที่กรดไหลย้อนขึ้นมา ทำให้พาเอากลิ่นอาหารในกระเพาะอาหารขึ้นมาด้วย จึงอาจเป็นสาเหตุของการมีกลิ่นปากได้
  1. โรคที่เกิดจากระบบย่อยอาหาร เช่น ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร มีแผลในกระเพาะอาหาร หรือมีหนอง อาจมีกลิ่นออกมาขณะพูดหรือเรอได้ นอกจากนี้แล้วผู้ที่มีระบบย่อยอาหารไม่ดี ระบบขับถ่ายไม่ดี ท้องผูกบ่อย ก็มีกลิ่นปากได้เช่นกัน

 

ความที่บางโรคอาจต้องใช้ระยะเวลานานในการรักษา ทำให้สภาพปากเหม็นอยู่กับเราไปยาว ๆ ไม่อยากให้คนรอบข้างถอยหนีเพราะมีกลิ่นปากแนะนำให้พก Flemomile (เฟลมโมมายด์) สเปรย์สำหรับช่องปาก สูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ เพื่อใช้ดูแลช่องปากและลำคอในเบื้องต้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียดูแลลำคอและช่องปาก และยังช่วยระงับกลิ่นปากเพื่อลมหายใจหอมสดชื่นอีกด้วย

นอกจากนี้ต้องไม่ละเลยต่อการแปรงฟันให้ถูกวิธี และใช้ไหมขัดฟันกำจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงและสะอาดนั่นเอง