ผมร่วงตลอดๆ แก้ไขอย่างไรดี

0

สาวๆ ไม่ว่าจะวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่อาจจะเจอปัญหา “ผมร่วงในผู้หญิง” ที่อาจสังเกตได้ว่าวงผมของคุณโล่งกว้างขึ้น คุณพบจุดหัวล้าน หรือผมร่วงมากกว่า 125 เส้นต่อวัน คุณอาจประสบปัญหาผมร่วงและจำเป็นต้องไปพบแพทย์ ผมร่วงมีอยู่สองสามประเภทและสาเหตุที่เป็นไปได้หลายประการ แม้ว่าคุณจะป้องกันผมร่วงได้ไม่มากนัก แต่คุณอาจตอบสนองต่อการรักษาได้หากคุณไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ

ผมร่วงในผู้หญิงคืออะไร? 

ผมร่วงในผู้หญิงเกิดขึ้นได้เมื่อผู้หญิงประสบปัญหาผมร่วงอย่างไม่คาดคิด โดยทั่วไป มนุษย์จะกำจัดขนได้วันละ 50 ถึง 100 เส้น การหลุดร่วงของเส้นผมเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความสมดุลทางธรรมชาติ ขนบางเส้นหลุดร่วงในขณะที่บางเส้นยาวขึ้น แต่เมื่อการเสียสมดุลถูกขัดจังหวะ และเกิดการอาการผมหลุดร่วงและผมงอกน้อยลง ปัญหาผมร่วงจะเกิดขึ้น ผมร่วงแตกต่างจากการหลุดร่วงของเส้นผม ศัพท์ทางการแพทย์สำหรับผมร่วงคือ “ผมร่วง” ขนขึ้นได้บนพื้นผิวเกือบทั้งหมดของคุณ ไม่ใช่ที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ริมฝีปาก หรือเปลือกตา ผมสั้นบางและเบาเรียกว่าผมเวลลัส ขนส่วนปลาย/แอนโดรเจนิคจะหนาขึ้น เข้มขึ้น และยาวขึ้น

วัฏจักรของการเจริญเติบโตของเส้นผมคืออะไร?  

ทั้งหมดจะมี 3 ระยะ

– ระยะanagen แอนาเจน (ระยะการเจริญเติบโต) สามารถอยู่ได้ตั้งแต่สองปีถึงแปดปี ระยะนี้โดยทั่วไปหมายถึงประมาณ 85% ถึง 90% ของผมบนศีรษะของคุณ 

 – ระยะ catagen (ระยะการเปลี่ยนภาพ) คือเวลาที่รูขุมขนหดตัว

– ระยะ telogen เทโลเจน (ระยะพัก) ใช้เวลาประมาณสองถึงสี่เดือน เมื่อสิ้นสุดระยะนี้ ขนจะหลุดร่วง


เส้นผมที่สั้นกว่า นั่นหมายถึง ขนตา ขนแขนและขา และคิ้วมีระยะ anagen สั้น – ประมาณหนึ่งเดือน เส้นผมของคุณสามารถอยู่ได้นานถึงหกปีหรือนานกว่านั้น

ผมร่วงมีกี่ประเภท? ทั้งหมดจะมี 3 ระยะ เช่นกัน

  • Anagen effluvium: เกิดจากยาที่เป็นพิษต่อรูขุมขนที่กำลังเติบโต (เช่น เคมีบำบัด)
  • Telogen effluvium: เกิดจากจำนวนรูขุมขนที่เพิ่มขึ้นถึงระยะ telogen ซึ่งเป็นระยะที่ผมร่วง
  • ผมร่วงแบบแอนโดรเจเนติก/ผมร่วงแบบผู้หญิง/ผมร่วงแบบผู้หญิง (FPHL)/ศีรษะล้าน ประเภทนี้พบได้บ่อยที่สุด ขนบางลงที่ส่วนบนของศีรษะและด้านข้าง

ผมร่วงในผู้หญิงบ่อยแค่ไหน? 

หลายคนคิดว่าผมร่วงมีผลกับผู้ชายเท่านั้น อย่างไรก็ตาม คาดว่ามากกว่า 50% ของผู้หญิงจะมีอาการผมร่วงอย่างเห็นได้ชัด สาเหตุที่สำคัญที่สุดของผมร่วงในผู้หญิงคือผมร่วงแบบผู้หญิง (FPHL) ซึ่งส่งผลกระทบประมาณหนึ่งในสามของผู้หญิงที่อาจมีสุขภาพไม่แข็งแรงนัก คุณอาจเริ่มสังเกตปริมาณผมที่ร่วงและหาสาเหตุเบื้องต้นก่อน วิธีการดูแลรักษาด้วยตนเองอาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผมของคุณ หรือผลิตภัณฑ์ที่ดูแลและช่วยลดปัญหาผมร่วงโดยเฉพาะ อย่าง Hirudoid Anti Hair loss essence Women สูตรสำหรับผู้หญิง ที่มีนวัตกรรมของ Cellium CG210 Formulation จากประเทศฝรั่งเศส ที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม มีสารสกัดจากธรรมชาติ อีกทั้งยังบำรุงหนังศีรษะ โดยเป็นเอสเซนส์ให้เขย่าขวดแล้วพ่นสเปรย์บริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหาแล้วนวดเบาๆ ทิ้งไว้แบบไม่ต้องล้างออก สามารถใช้ได้สองครั้งคือช่วงเช้าและก่อนนอน  รวมทั้งระหว่างนี้คุณควรไม่สระผมหรือหวีผมแรงๆ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายหนังศีรษะและปัญหาเส้นผมค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *