อาการนกเขาไม่ขัน..รู้สาเหตุ เพื่อการรักษาที่ได้ผล

0

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในเรื่องสำคัญของชีวิตคุณผู้ชายส่วนใหญ่ คือ เซ็กส์ เพราะเป็นวิธีปลดปล่อยอารมณ์ความต้องการและนำมาซึ่งความสุข คุณผู้ชายจึงมักคิดถึงเรื่องเพศบ่อยครั้งและมักมองหาโอกาสในการมีเพศสัมพันธ์ ไม่แปลกที่อาการนกเขาไม่ขัน หรือภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จะเป็นฝันร้ายของชายทุกวัย

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction) คือ ภาวะที่อวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวและ/ หรือแข็งตัวได้ไม่นานพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้สำเร็จ หรือจนเป็นที่พึงพอใจ โดยเกิดภาวะนี้เกิดเป็นประจำหรืออย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีปัญหาทางกายและจิตใจตามมา ภาวะนี้พบได้ทุกกลุ่มอายุ แต่จะพบมากขึ้นเมื่อคุณผู้ชายมีอายุมากขึ้น สำหรับสาเหตุของอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชายนั้น มีสาเหตุหลัก ๆ 3 ประการ ได้แก่

1. สภาวะเสื่อมของร่างกาย ความผิดปกติจากระบบต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงความเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตีบ การเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนที่ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง, โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดส่วนปลาย (การไหลเวียนของเลือดไม่ถึงอวัยวะส่วนปลายสุดและอวัยวะเพศชาย), เส้นประสาทส่วนปลายถูกทำลาย โดยมีสาเหตุจากโรคเบาหวาน หรือการผ่าตัดกระดูกเชิงกรานเพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก หรือมะเร็งลำไส้

2. ปัญหาทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล ความเครียดจากงาน ความสัมพันธ์ที่ไม่ดีระหว่างคู่ครอง ความไม่มั่นใจที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ล้มเหลวมาก่อน หรือความกังวลคิดไปเองว่าอวัยวะเพศจะไม่สามารถแข็งตัวได้ โดยความเครียดทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งมีฤทธิ์กดฮอร์โมนเพศ ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง

3. ผลข้างเคียงจากยา การรับประทานยาบางชนิดอาจเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เช่น การใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ยาระงับประสาท ยาต้านอาการซึมเศร้า ยาลดความดันโลหิต รวมถึงการดื่มสุรา-สูบบุหรี่ โดยการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ๆ เป็นประจำ ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวยากขึ้น ส่วนก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ส่งผลให้ร่างกายผลิตเทสโทสเตอโรนลดลง และอาจส่งผลต่อความต้องการทางเพศ

โดยแต่ละสาเหตุก็จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน ดังนั้น การค้นหาสาเหตุจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อการรักษาที่ตรงจุด เช่น รักษาโรคประจำตัวด้วยการควบคุมน้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือด และความดันโลหิต งดสูบบุหรี่-ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ปรับเปลี่ยนยาบางตัวที่มีผลต่อภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ, ไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาความผิดปกติทางภาวะจิตใจ

การที่ผู้ป่วยหาซื้อยามารับประทานเอง เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากผู้ป่วยที่มีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนที่จะกินยา และต้องอยู่ในความดูแลจากแพทย์มีการเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์อย่างใกล้ชิด โดยยากลุ่มรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ จะต้องมีใบสั่งแพทย์และสั่งจ่ายโดยห้องยาในสถานพยาบาล หรือจำหน่ายในร้านยาคุณภาพเท่านั้น

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แม้จะไม่อันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็เป็นสัญญานบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพโดยรวม ทั้งยังอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตคู่ จนเกิดปัญหาครอบครัวตามมาได้ จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *