5 เคล็ดลับ ผิวสวยปังหลังคลอด

0

ช่วงที่ตั้งครรภ์ เชื่อว่าคุณแม่ส่วนใหญ่คงไม่ค่อยได้ใส่ใจเรื่องความงามเท่าไหร่นัก เพราะกลัวว่าการใช้ครีมสุ่มสี่สุ่มห้าอาจส่งผลกระทบกับเบบี๋ในท้องได้ ไม่แปลกที่หลายคนจะหน้าโทรมผิวพัง ฉะนั้น หลังจากเคลียร์ภารกิจคลอดเจ้าตัวเล็กไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณแม่จะกลับมาสวยเป๊ะด้วย 5 เคล็ดลับเพื่อผิวใสปิ๊งสวยปังหลังคลอด!

 

55

 

 

 1. บำรุงผิวจากภายในโดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มวิตามินให้ผิว เสริมความแข็งแรงของเซลล์ผิว และช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ รวมถึงดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้วต่อวัน เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปจากการคลอดเบบี๋ เมื่อดื่มน้่ำทดแทนเข้าไปในปริมาณที่เพียงพอ ผิวของคุณแม่หลังคลอดก็จะกลับมาเปล่งปลั่ง รวมถึงทำให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อยอีกด้วย

 

 1. คุณแม่หลังคลอดอาจจะมีผิวที่แห้งมากขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนถึงช่วงให้นมบุตร จึงควรหมั่นบำรุงผิวด้วยการทาครีมบำรุงหรือโลชั่นให้ทั่วหลังอาบน้ำ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ หรือครีมบำรุงที่ไม่มีสารเคมีเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย และสครับผิวด้วยสมุนไพรอย่างขมิ้น หรือมะขาม อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอก นำไปสู่การเผยผิวใหม่ที่สดใสกว่าเดิม

 

 1. ปกป้องผิวไม่ให้หมองคล้ำ และลดความเสี่ยงของการเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ ด้วยการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง และมี PA+++ เลือกสูตรที่ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย รวมถึงหลีกเลี่ยงแสงแดดแรง ๆ ที่จะทำให้ผิวหมองคล้ำ นอกจากนี้อาจเสริมด้วยการทาครีมลบเลือนฝ้ากระที่ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย เพื่อช่วยทำให้ฝ้า กระ ดูจางลง

 

 1. ในระหว่างที่ตั้งครรภ์นั้น ผิวของคุณแม่จะเกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ตามขนาดตัวของทารกในครรภ์ บวกกับน้ำหนักของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดปัญหาผิวแตกลาย บริเวณที่พบมากที่สุดคือ หน้าท้อง ก้น หน้าอก และสะโพก สำหรับวิธีรักษารอยแตกลาย แนะนำให้ใช้ครีมลดรอยแตกลายที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน และอิลาสติน เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว โดยควรรีบใช้แต่เนิ่น ๆ เพื่อประสิทธิภาพและผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

 

 1. ลบเลือนร่องรอยแผลเป็นหลังผ่าคลอดด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผ่าหลังผ่าตัด ผ่าคลอด Hiruscar Silicone Pro ที่มีผลการวิจัยตีพิมพ์ในวารสารจดหมายเหตุทางแพทย์ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ชี้ว่า “Silicone Pro Gel มีประสิทธิภาพดีกว่าในการลดการเกิดรอยแผลเป็น หลังจากผ่าตัดคลอด โดยได้รับความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างเป็นอย่างมาก”จาก งานวิจัย เรื่อง Effectiveness, Safety, and Satisfaction of Silicone Pro Gel in Prophylaxis and Management of Post-Operative Scar: A Randomized, Double-Blinded, Placebo-Controlled Study
  โดย Thamkhantho M , Chayachinda C , Leeyaphan C
  อ่านบทความวิจัยและดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ http://www.jmatonline.com/index.php/jmat/article/view/11263

  โดยใช้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกของแผลเป็น คือหลังจากบาดแผลปิดสนิท ควรใช้ต่อเนื่องเป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือน เพื่อช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น ทำให้แผลเป็นอ่อนนุ่มขึ้นและสีจางลง ช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว และช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผล นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของ Stabilized Vitamin C ช่วยให้รอยแผลเป็นแลดูจางลง

 

ที่สำคัญ อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ผิวได้รับการฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ รวมถึงทำใจให้ร่าเริงแจ่มใส่ไม่เครียด เมื่อสุขภาพจิตดีผลลัพธ์ที่ตามมาคือผิวพรรณที่สดใสเปล่งปลั่ง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *