ความเชื่อผิดๆ คนเป็นสิวต้องเลี่ยง

0

เพื่อนๆ หลายคนคงไม่มีใครไม่เคยเป็นสิว และลองทำหลากหลายวิธีที่จะให้ลดอาการเป็นสิว แต่อาจจะมีความเชื่อผิดๆ หลายแบบ ว่าทำแบบนั้นแบบนี้แล้วจะหาย ลองไปดูสิว่า อะไรที่คุณเข้าใจผิดจะได้เลิกทำซะ

 

55
1. No make up no สิว
ความเชื่อที่ว่าไม่ต้องใช้เครื่องสำอางแล้วก็จะไม่เป็นสิวนั้นผิด จริงอยู่ที่ว่าเครื่องสำอางโดยเฉพาะที่มีผสมรองพื้น หรือต้องมานั่งใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดรอยดำ รอยแดง สิวบนหน้าอีก ซึ่งจริงอยู่ที่ว่าหากไม่ดูแลผิวให้ดีอาจก่อให้เกิดรูขุมขนอุดตันแล้วเกิดสิวได้ แต่นอกจากฮอร์โมนแล้ว การแต่งหน้าเพิ่มความสวยงามเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่คุณควรต้องรู้ว่าสภาพผิวตัวเองเป็นอย่างไร เหมาะกับผลิตภัณฑ์ประเภทไหน

สิ่งที่ควรเน้นมากกว่าคือ “การทำความสะอาดอย่างหมดจดและไม่อันตรายต่อผิว” ต่างหาก แค่ทำความสะอาดด้วย make up remover และสำลีที่ไม่บาดผิว มั่นใจว่าสะอาดแล้ว โฟมหรือเจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยนก็สำคัญ ถ้าคุณเป็นคนผิวมัน ควรใช้สูตรอ่อนโยนต่อผิวแต่สามารถขจัดความมันและรูขูมขนรู้สึกสะอาดได้อย่าง Hiruscar Anti-Acne Pore Purifying CLEANSER (ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ เพียวริฟายอิ้ง คลีนเซอร์) ไม่มีส่วนผสมสารทำความสะอาดกลุ่มซัลเฟต นํ้ามันและสารแต่งสี ทำให้ผิวไม่แห้งตึง ให้ผิวชุ่มชื้นพร้อมป้องกันผิวจากสิว

 

2. ดื่มนํ้าเยอะอย่างเดียว ผิวก็ดีได้
การดื่มนํ้าเยอะเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย แต่อย่าลืมว่า นํ้าถึงจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ไม่ได้แก้ได้ทุกปัญหาผิวขนาดนั้น คุณต้องบำรุงควบคู่ไปด้วยทั้งแต้มสิว ลดรอย และรับประทานวิตามินซี ตัวอย่างเจลแต้มสิวที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ผิวแห้ง ซึมซาบสู่ผิวได้ง่าย อย่าง Hiruscar Anti-Acne SPOT GEL (ฮีรูสการ์ แอนตี้ แอคเน่ สปอต เจล) มีสารสกัดจากพืชดูแลปัญหาสิว รอยด่างดำจากสิว และสลายสิ่งอุดตัน รวมทั้งลดความมันไปในตัว

 

3. กระชับรูขุมขนด้วยการใช้น้ำมะนาวกับใบหน้าโดยตรง
จริงอยู่ที่วิตามินซีดีต่อผิวและร่างกาย แต่การที่ต้องการกระชุบรูขุมขนแล้วใช้นํ้ามะนาวแทนการมาส์กหน้านั้นไม่ถูกต้อง เพราะถึงแม้จะมีกรด AHA แต่นํ้ามะนาวสดๆ ก็มีฤทธิ์แรงต่อผิวมากเกินไปอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายและแห้งผากมากกว่าเดิม และไม่สามารถสู้แสงแดดได้ ดังนั้นหากอยากผิวกระจ่างใส ลดรอยสิว ให้รับประทานวิตามินซี ใช้เซรั่มที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและช่วยกระชับรูขุมขน ที่สำคัญแสงแดดจะเป็นตัวเร่งให้รอยสิวดำชัดขึ้น ควรใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงๆ ในประเทศที่แดดจัดแบบบ้านเราค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *