4 ทริคดูแลแผลผ่าคลอดให้หายไว ฟื้นตัวเร็ว

0

เจ็บตัวจากการผ่าคลอดเบบี๋นับว่าหนักพอแล้ว ถ้ายังต้องเจ็บใจเพราะรอยแผลหลังผ่าคลอดไม่ยอมจางหายสักที งานนี้คงส่งผลต่อสุขภาพจิตของคุณแม่ให้ดิ่งดาวน์เป็นแน่ ไม่อยากกังวลกับรอยแผลผ่าคลอด เรามีทริคดูแลแผลผ่าคลอดให้หายไว ฟื้นตัวเร็ว มาฝาก เพื่อเตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

 

73

 

  1. ดูแลแผลให้สะอาดและแห้ง

หลังคลอดคุณหมอจะปิดแผลผ่าตัดด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ (เมื่อครบ 7 วัน หมอจะเปิดแผลผ่าตัด) โดยทั่วไปคุณแม่ไม่ต้องล้างแผลเว้นแต่คุณหมอแนะนำให้ล้าง แต่ต้องระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ หากโดนน้ำต้องซับให้แห้ง อย่าให้แผลอับชื้น เพราะจะทำให้แผลหายช้า ทั้งยังมีโอกาสเกิดคีลอยด์เพิ่มมากขึ้น รวมถึงห้ามแคะ แกะ เกาแผลเด็ดขาด ทั้งนี้ คุณแม่อาจซื้อเทปปิดแผลกันน้ำ นำมาปิดรั้งแผลเพื่อรั้งผิวหนังรอบ ๆ แผลเอาไว้ ป้องกันไม่ให้แผลยืดตัว ปิดไว้จนกว่าแผลจะหายสนิท

 

  1. ระวังการกระทบกระเทือนแผล

ระมัดระวังไม่ให้เกิดการเสียดสีที่แผล ไม่ว่าจะเป็นการขยับ ลุก นั่ง และเดิน งดการเดินขึ้นลงบันได ไม่ยกของหนัก การยกของหนักนอกจากมีผลต่อแผลยังมีผลต่อมดลูก ทำให้มดลูกเลื่อนต่ำได้ รวมถึงงดกิจกรรมทุกอย่างที่ใช้แรงจากหน้าท้อง เพราะส่งผลให้แผลผ่าคลอดขยายปริแตกได้ นอกจากนี้ คุณแม่ควรปรับหัวเตียงให้สูงขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้แผลตรงหน้าท้องไม่ตึงเกินไป เวลาจะลุกนั่งจากเตียงให้ใช้วิธีตะแคงตัว แล้วค่อย ๆ ใช้มือยันตัวลุกขึ้นในท่าตะแคง

 

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลแผลเป็น

เลือกแบรนด์ที่ไว้ใจได้อย่าง ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร (Hiruscar Silicone Pro) ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น ที่มีผลการวิจัยตีพิมพ์ในวารสารจดหมายเหตุทางแพทย์ แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ชี้ว่า “Silicone Pro Gel มีประสิทธิภาพดีกว่าในการลดการเกิดรอยแผลเป็น หลังจากผ่าตัดคลอด โดยได้รับความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างเป็นอย่างมาก”

จาก งานวิจัย เรื่อง Effectiveness, Safety, and Satisfaction of Silicone Pro Gel in Prophylaxis and Management of Post-Operative Scar: A Randomized, Double-Blinded, Placebo-Controlled Study
โดย Thamkhantho M , Chayachinda C , Leeyaphan C
อ่านบทความวิจัยและดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ http://www.jmatonline.com/index.php/jmat/article/view/11263

เนื้อของผลิตภัณฑ์จะเป็นเนื้อซิลิโคน ลักษณะเหมือนฟิล์มเคลือบผิว เกลี่ยทาได้ง่าย แห้งเร็ว ช่วยดูแลรอยแผลเป็นด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว ช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผล มีส่วนผสมของ Stabilized Vitamin C ช่วยให้รอยแผลเป็นแลดูจางลง โดยเริ่มทาฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร ทันทีหลังจากบาดแผลปิดสนิท ใช้วันละ 2 ครั้ง (เช้าและเย็น) ควรใช้ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 เดือน และอาจใช้ต่อเนื่องนานขึ้นได้ตราบเท่าที่สังเกต เห็นการเปลี่ยนแปลงรอยแผลเป็นในทางที่ดีขึ้น

 

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

นอกจากรับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ อย่างหลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว ควรเน้นอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อซึ่งจะทำให้แผลหายเร็วขึ้น ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ นม ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเหลือง ถั่วเมล็ดแห้ง เนื่องจากมีโปรตีน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงสารอาหารจำพวกวิตามิน เช่น วิตามินซี วิตามินเอ รวมธาตุเหล็ก และสังกะสี เพื่อช่วยสมานแผล สร้างเนื้อเยื่อและเซลล์ผิว ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้ คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่าประมาณ 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อป้องกันอาการท้องผูก ซึ่งจะทำให้คุณแม่ต้องออกแรงเบ่ง จนทำให้เจ็บแผลผ่าตัดได้

 

อย่างไรก็ตาม หากแผลที่เย็บมีอาการอักเสบ บวม แดง และมีอาการปวดมากขึ้น หรือมีหนอง มีกลิ่นเหม็น คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าแผลติดเชื้อ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *