เปรียบเทียบวิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือหรือสเปรย์ แบบไหนควรเลือกใช้กับลูกน้อย

0

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปี บ้านเราเข้าสู่หน้าหนาว แต่สิ่งที่เราต้องเจอไม่ใช่อากาศเย็นๆ แต่เป็นเหล่าฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ที่กลับมาเยือน ซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกๆ คน โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ที่มีความอ่อนไหวต่อมลภาวะเป็นอย่างยิ่ง พ่อแม่จำเป็นต้องทำการล้างจมูกให้ลูกน้อย ซึ่งเป็นการทำความสะอาดโพรงจมูก โดยชะล้างเอาน้ำมูก หนอง สิ่งสกปรกในโพรงจมูกหรือโพรงหลังจมูกด้วยน้ำเกลือ เพื่อให้โพรงจมูกโล่งสะอาด ช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่นๆ ช่วยลดจำนวนเชื้อโรค ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น หายใจสะดวก โล่งจมูก โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการคัดจมูกเนื่องจากหวัด ภูมิแพ้ ไซนัส หรือโรคที่เกี่ยวกับโพรงจมูก

การล้างจมูก มีด้วยกันหลากหลายวิธี ตามปริมาณน้ำมูก และอายุ ได้แก่ การหยอดน้ำเกลือเข้าไปในรูจมูก, การล้างจมูกด้วยกระบอกฉีดยาหรือไซริงค์ฉีดเข้าไปในโพรงจมูก รวมถึงการใช้สเปรย์พ่นจมูก แต่สำหรับเด็กเล็กนั้นมี 2 วิธีที่เหมาะคือการล้างจมูกด้วยกระบอกฉีดยา และการใช้สเปรย์พ่นจมูก ซึ่งเรามีอินโฟกราฟิกจากเว็บไซต์ jeab.com มาให้ดูกัน

Infographic credit : jeab.com

จะเห็นได้ว่าการล้างจมูกด้วยวิธีการใช้กระบอกฉีดยากับน้ำเกลือนั้นมีความยุ่งยาก หลายขั้นตอน รวมถึงอาจมีความเสี่ยงที่ทำให้ลูกน้อยสำลักได้ หากลูกน้อยกลั้นหายใจไม่เป็น โดยเฉพาะเด็กวัย 6 เดือน – 1 ปี การหันมาใช้สเปรย์จึงมีความสะดวกและปลอดภัยมากกว่า

โดยสเปรย์พ่นจมูกที่เหมาะกับเด็กๆ ที่พ่อแม่ควรใช้ ได้แก่ Aqua Maris® Baby Nasal Spray สเปรย์พ่นจมูกที่มีส่วนผสมน้ำทะเลจากธรรมชาติ และผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาด ได้รับการปรับให้มีความเข้มข้นสมดุลกับของเหลวในร่างกาย (ไอโซโทนิก) ที่มาพร้อมกับหัวที่ออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งสเปย์พ่นจมูกนี้มีความสามารถในการทำความสะอาดล้างสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อก่อโรค ภายในโพรงจมูกได้ ทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้เยื่อบุโพรงจมูก ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นเมื่อมีอาการจมูกแห้งหรือระคายเคืองอีกด้วย ซึ่งสามารถใช้ได้กับทั้งเด็กทารกอายุ 2 เดือนขึ้นไป – 6 ปี

หลังจากดูลูกน้อยด้วย Aqua Maris® Baby Nasal Spray แล้วนั้น อย่าลืมล้างจมูกให้ตัวเองด้วย Aqua Maris® Nasal Spray ที่ผู้ใหญ่สามารถใช้ได้ โดยมีให้เลือกหลากหลายสูตร ทั้ง Classic, Strong และ Protecto ตามความเหมาะสมในการใช้ สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ทางออนไลน์ง่ายๆ ที่ Line OA : @hirushop และ KONVY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *