เคล็ดลับน่ารู้ : ดูบอลโลก 2022 อย่างไรไม่ให้สุขภาพพัง

0

ความที่ช่วงเวลาถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ตรงกับช่วงกลางคืนของประเทศไทย โดยเฉพาะคู่ดึกที่เริ่มแข่งเวลา 23.00 น และคู่สุดท้ายเริ่ม เวลา 02.00 น. ของอีกวัน ส่งผลให้บรรดาแฟนบอลไทยต้องอดหลับ อดนอนเพื่อรับชมการแข่งขัน นอกจากนี้พฤติกรรมระหว่างดูบอลอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้!

เคล็ดลับน่ารู้ : ดูบอลโลก 2022 อย่างไรไม่ให้สุขภาพพัง

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และเหมาะสมตามวัย กลุ่มวัยรุ่น (อายุ 14-17 ปี) ควรนอนวันละ 8-10 ชั่วโมง กลุ่มผู้ใหญ่ (อายุ 18-59 ปี) ควรนอนวันละ 7-9 ชั่วโมง และ ผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) ควรนอนวันละ 7-8 ชั่วโมง และควรวางแผนการนอนหลับให้ดี โดยเฉพาะคู่ดึก ควรนอนหลับพักผ่อนเอาแรงตั้งแต่หัวค่ำ แล้วตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อตื่นมาลุ้นคู่ดึก ดีกว่าการตั้งตารอการแข่งขัน และควรหาโอกาสงีบในช่วงบ่าย หรือพักกลางวันแบบช่วงสั้น ๆ ประมาณ 15-20 นาที

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำเปล่ามีส่วนช่วยในการทำงานของทุกระบบในร่างกาย และทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น การดื่มน้ำเปล่าเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของของเหลวในร่างกาย รวมทั้งการทำงานของสมอง ดังนั้น ถ้ารู้ตัวว่าต้องนอนดึกให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำจะช่วยสร้างความสมดุลให้ร่างกายเป็นปกติ

3. เลือกกินอาหารที่เหมาะสมและดีต่อสุขภาพ อาหารที่ไม่ควรรับประทานตอนดึก ๆ ระหว่างเชียร์บอล คือ ขนมขบเคี้ยว ของมัน ของทอด ของหวาน เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบ เจ็บคอ ร้อนในได้ง่าย หากหิวควรดื่มน้ำเปล่า กินผลไม้ที่ไม่หวานจัดแทน อาหารที่ควรรับประทานหลังจากตื่นนอนเพื่อให้เกิดความสดชื่นตื่นตัว ได้แก่ อาหารจำพวกนมวัวจะช่วยกระตุ้นสมอง หรือรับประทานอาหารจำพวกไก่ หรือไข่ เช่น ไข่ตุ๋น หรือซุปไก่ เพราะจะมีซิสเทอีน ช่วยกระตุ้นสมอง

4. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลต่ออวัยวะหลายส่วนภายในของร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ สำหรับเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม ช็อกโกแลต จะกระตุ้นให้สมองรู้สึกตื่นตัว หากการแข่งขันจบลงคาเฟอีนจะยังคงออกฤทธิ์ทำให้รบกวนการนอนหลับ ถึงแม้ว่าจะนอนหลับแต่คุณภาพการนอนก็จะลดลง ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ควรงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างน้อย 4-6 ชั่วโมงก่อนนอน

5. นั่งดูบอลให้ท่าที่เหมาะสม การนอนดูทีวีเป็นท่าที่ไม่ถูก จะมีผลเสียต่อกล้ามเนื้อที่คอ กระดูกคอ ทำให้เอ็นคออักเสบ และหากมีพฤติกรรมติดต่อกันไปนานๆ จะเกิดอาการรปวดต้นคอ กล้ามเนื้อเกร็งและอักเสบ ท่าที่ดีที่สุดในการดูทีวี คือ ท่าที่สบายที่สุด เช่น นั่งเอกเขนก นั่งบนเก้าอี้ห้อยขาลง ไม่ควรนั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ หรืองอเข่านาน ๆ และจออยู่ในระดับสายตา ควรดูในที่มีแสงสว่างเพียงพอ และควรพักสายตาในช่วงพักครึ่งการแข่งขัน ขยับท่านั่งบ้างเมื่อรู้สึกเมื่อย

6. มีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแต่อย่าหักโหม โดยการออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น เดินเร็วการย่ำเท้าอยู่กับที่ จ๊อกกิ้ง ประมาณวันละ 30 – 60 นาที 3 – 5 วันต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบหายใจ การไหลเวียนของเลือด หรือการทำงานของหัวใจและปอด ให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมเชียร์บอลโลกตลอดการแข่งขัน

แม้จะนอนดึกเพราะดูบอล แต่ควรจะตื่นเช้าตามเวลาที่ตื่นเป็นประจำ เพื่อให้การทำงานของนาฬิกาในร่างกายเป็นปกติ ทั้งนี้ควรเลือกชมเฉพาะคู่พิเศษที่สนใจ จะช่วยลดปัญหาการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *