ประโยชน์ของกรดไฮยาลูโรนิกสำหรับผิวหน้าและผิวกาย

0

หน้าที่หลักของกรดไฮยาลูโรนิกคือการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ดวงตา และข้อต่อ ประโยชน์ของกรดไฮยาลูโรนิกอาจรวมถึงเนื้อผิวที่เรียบเนียนขึ้น ฤทธิ์ในการต่อต้านวัย และบรรเทาอาการตาแห้ง กรดไฮยาลูโรนิกคือ สิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกาย รวมถึงผิวหนัง ดวงตา และข้อต่อ มีบทบาทสำคัญในความชุ่มชื้นของผิว เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ความชุ่มชื้นในผิวจะลดลง บางคนจึงเลือกที่จะเสริมกรดไฮยาลูโรนิก ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบของอาหารเสริมสำหรับรับประทาน ครีมเฉพาะที่ เซรั่ม หรือแม้แต่การฉีด บทความนี้จะพูดถึงประโยชน์ที่มีหลักฐานสนับสนุนของการใช้กรดไฮยาลูโรนิกสำหรับผิวหน้าและผิวกาย โดยจะอธิบายว่าบุคคลหนึ่งสามารถใช้กรดไฮยาลูโรนิกได้บ่อยเพียงใด 

1. ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว 

หลายๆ คนใช้กรดไฮยาลูโรนิกเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ผู้คนสามารถใช้กรดไฮยาลูโรนิกเป็นอาหารเสริมหรือทาเฉพาะที่ในรูปแบบครีมก็ได้ กรดไฮยาลูโรนิกสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวและปรับปรุงคุณภาพชีวิตสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง การศึกษาเรื่องหนึ่งในปี 2014 เกี่ยวข้องกับผู้เข้าร่วมหญิงที่ใช้กรดไฮยาลูโรนิกเฉพาะที่เป็นโลชั่น เซรั่ม และครีม ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าความชุ่มชื้นของผิวเพิ่มขึ้นถึง 96% หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ เป็นเวลา 8 สัปดาห์

2. ช่วยสมานแผล

กรดไฮยาลูโรนิกช่วยให้ผิวรักษาความชุ่มชื้นและช่วยกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาบาดแผล การใช้กรดไฮยาลูโรนิกกับผิวหนังเพื่อรักษาบาดแผลสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบและควบคุมการซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้

3. ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน 

เมื่อบุคคลประสบกับการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง อาจส่งผลเสียด้านจิตสังคมได้ สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างกระบวนการชรา การศึกษาเก่าๆ พบว่ากรดไฮยาลูโรนิกสามารถช่วยลดความหยาบกร้านของผิวและเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวได้

4. ต่อต้านริ้วรอย 

กรดไฮยาลูโรนิกทั้งหมดในร่างกายมีอยู่ในผิวหนัง การเปลี่ยนแปลงในปริมาณนี้อาจเนื่องมาจากการสัมผัสรังสียูวี อาจทำให้เกิดริ้วรอยได้ กรดไฮยาลูโรนิกสามารถลดความลึกของริ้วรอยได้อย่างมากและเพิ่มความกระชับและความยืดหยุ่นของผิว การศึกษาเรื่องหนึ่งในปี 2014 เกี่ยวข้องกับผู้หญิงที่ใช้กรดไฮยาลูโรนิกเฉพาะที่ วันละสองครั้ง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ การศึกษารายงานว่าความลึกของริ้วรอยลดลงถึง 40% และความกระชับของผิวและความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นถึง 55% เมื่อเทียบกับผู้เข้าร่วมที่ไม่ได้ใช้กรด

5. บรรเทาอาการปวดข้อ 

บุคคลสามารถรับการฉีดเข้าข้อต่อเพื่อช่วยหล่อลื่นได้ บทวิจารณ์หนึ่งรายการในปี 2560 เกี่ยวข้องกับการผสมผสานการรักษาที่แตกต่างกันสำหรับผู้ที่มีโรคข้อเข่าเสื่อมซึ่งมีอาการปวดข้อและอักเสบ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการรวมกรดไฮยาลูโรนิกเข้ากับยาที่ใช้รักษาอาการเหล่านี้ เช่น ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือคอร์ติโคสเตียรอยด์ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาเหล่านี้ได้

6. ลดอาการผิวหนังอักเสบ 

กรดไฮยาลูโรนิกสามารถช่วยบรรเทาอาการของกลากเล็กน้อยถึงปานกลางได้ ผู้เข้าร่วมในการศึกษาปี 2011 พบว่ากรดไฮยาลูโรนิกในรูปแบบโฟมน่าใช้มากกว่า และปรับปรุงกลากได้มากกว่าครีมอิมัลชันที่มีเซราไมด์

หากคุณกำลังกังวลเรื่องผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอยตามวัย เราขอแนะนำให้คุณมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมไฮยาลูโรนิกเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวยืดหยุ่น และยังต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นกับผิว เป็นเกราะป้องกันจากมลภาวะ อย่าง ผลิตภัณฑ์เอสเซนส์ บำรุงผิวหน้า ฮีรูซอฟท์ ไฮยาลูรอน อินเทนซ์ เอสเซนส์ (Hirusoft Hyaluron Intense Essence (8-Hyaluron) ซึ่งมีไฮยารูลอนถึง 8 ชนิด ซึมซาบเร็วด้วยเนื้อที่บางเบา ช่วยให้ผิวกระชับขึ้น และดูแลริ้วรอยโดยเฉพาะ  เพราะมีส่วนผสมไฮยารูลอนที่มีโมเลกุลหลากหลาย พร้อมสารสกัดจากสาหร่ายทะเลกับว่านหางจระเข้ ให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้นอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *