เคล็ดลับ “ล้างจมูกเด็กทารก” ให้ปลอดภัย ไม่ระคายเคือง

0

เด็กทารกที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ พ่อแม่จึงต้องใส่ใจดูแลอย่างถี่ถ้วนและรอบด้าน ในส่วนของสุขภาพก็เช่นกัน ยิ่งช่วงฤดูหนาวที่อากาศเริ่มเย็น ทำให้เบบี๋หลายรายมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล จึงต้องล้างจมูกเพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว และนี่คือ เคล็ดลับ “ล้างจมูกเด็กทารก” ให้ปลอดภัย ไม่ระคายเคือง

“การล้างจมูก” เป็นการชะล้างเอาน้ำมูก ขี้มูก หนอง  สิ่งสกปรกในจมูก ซึ่งเกิดจากการอักเสบในโพรงจมูกและไซนัส ด้วยน้ำเกลืออุ่น ๆ เพื่อให้โพรงจมูกและบริเวณรูเปิดของไซนัสโล่ง บรรเทาอาการคัดจมูก  ลดน้ำมูกและเสมหะที่จะไหลลงคอ ทำให้หายใจโล่งขึ้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก ลดจำนวนเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูก ช่วยป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกไปยังหูชั้นกลาง หรือลงไปสู่ปอด โดยสัญญาณที่บอกว่าถึงเวลาทำความสะอาดจมูกลูกน้อยได้แล้ว คือ เบบี๋ร้องไห้โยเย เสียงหายใจแปลก ๆ มีน้ำมูกหรือขี้มูกอยู่ในจมูก

เคล็ดลับ “ล้างจมูกเด็กทารก” ให้ปลอดภัย ไม่ระคายเคือง

1. ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้น อย่าลืมดูแลเรื่องความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงผู้ที่ทำการล้างจมูกให้ทารกต้องล้างมือให้สะอาดก่อนล้างจมูกให้เจ้าตัวเล็ก และควรทำการล้างจมูกให้เบบี๋ในช่วงที่เด็กท้องว่างเพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลัก เช่น ก่อนเวลารับประทานอาหาร หรือหลังรับประทานอาหารแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป

2. เด็กทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน หรือในเด็กทารกที่มีอาการเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินหายใจ ควรใช้น้ำเกลือประเภท น้ำเกลือ Normal Saline 0.9% เพียงอย่างเดียว ไม่ควรใช้ผงเกลือแกงมาผสมเอง และแนะนำให้ใช้น้ำเกลือขวดเล็กเพื่อให้ใช้หมดโดยเร็วหรือแบบใช้แล้วทิ้ง ไม่ควรเปิดขวดทิ้งไว้และทิ้งน้ำเกลือที่เหลือจากการใช้งานทุกครั้ง ห้ามนำกลับมาใช้ใหม่หรือเทกลับเข้าขวดน้ำเกลือเดิม เพราะการเปิดขวดทิ้งไว้และใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้มีเชื้อโรคสะสมอยู่ได้

3. วิธีล้างจมูกเบบี๋ ด้วยน้ำเกลือ ใช้ไซริ้งค์ดูดน้ำเกลือความเข้นข้น 9% โดยเด็กแรกเกิด -1 ปี ใช้ขนาด 1-5 cc. ส่วนเด็กอายุ 1-5 ปี ใช้ขนาด 5-10 cc. (ควรอุ่นน้ำเกลือก่อนใช้เสมอ เพื่อป้องกันอาการคัดจมูกหลังการล้าง) จากนั้นใช้ผ้าห่อตัวเบบี๋เพื่อป้องกันการดิ้น แล้วจับให้นอนในท่านอนหงาย ยกหัวสูง 45 องศา ป้องกันการสำลัก สอดไซริ้งค์เข้าไปที่รูจมูกทีละข้าง บีบน้ำเกลือทีละประมาณ 0.5 cc. จนหมดหลอด ทำซ้ำทั้งสองข้างจนกว่าน้ำเกลือที่ไหลออกมาไม่มีน้ำมูกปนอยู่

4. วิธีล้างจมูกเบบี๋ ด้วยสเปรย์พ่นจมูก ทำได้โดยการจับลูกอยู่ในท่านั่ง ศีรษะตั้งตรง แล้วกดหัวสเปรย์ให้ละอองสเปรย์พ่นใส่รูจมูกแต่ละข้าง วันละ 2-6 ครั้ง หรือขึ้นอยู่กับอาการของเบบี๋ จากนั้นเล่นกับลูกต่อ เพื่อให้ลูกนอนหงายต่อประมาณ 5-10 นาที เมื่อพ่นสเปรย์เรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ หรือทิชชู่เช็ดทำความสะอาดบริเวณหัวสเปรย์

คุณแม่ที่กำลังมองสเปรย์พ่นจมูกสำหรับเจ้าตัวเล็ก ขอแนะนำ อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray) ด้วยส่วนประกอบของสารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย จึงช่วยทำความสะอาดและบำรุงรักษาโพรงจมูก บรรเทาอาการจมูกแห้งและระคายเคืองในระยะยาว ให้ความชุ่มชื้นและชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก ช่วยให้สิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่อ่อนตัวลงและขจัดออกมาได้ง่ายขึ้น สามารถใช้ได้ในผู้ใหญ่ สตรีมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร หรือแม้แต่เด็ก ปลอดภัยและอ่อนโยน ไม่ผสมวัตถุกันเสียและสารเติมแต่งใด ๆ ใช้งานง่าย โดยพ่นสเปรย์เข้ารูจมูกข้างละ 1-2 พัฟ วันละ 3 -4 ครั้ง หรือบ่อยตามต้องการ

สุขอนามัยจมูกของลูก ถือเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะในวัยทารกที่มักมีอาการคัดแน่นจมูก น้ำมูกไหล จมูกแห้ง หายใจไม่สะดวก ที่สำคัญเบบี๋ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงต้องได้รับการใส่ใจดูแลจากพ่อแม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *