7 วิธีฟื้นฟูกู้ผิวแห้งแตกของเบบี๋จากลมหนาว

0

อีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่จำนวนไม่น้อยพบเจอในช่วงฤดูหนาว คือ การที่เบบี๋มีผิวแห้ง แดง แตก ลอก นอกจากปัญหาผิวหน้าหนาวเหล่านี้อาจจะทำให้เจ้าตัวเล็กเจ็บตัวได้แล้ว หากปล่อยเอาไว้อาจจะทำให้ผิวอักเสบและกลายเป็นแผลได้  และนี่คือวิธีฟื้นฟูกู้ผิวแห้งแตกของเบบี๋จากลมหนาว ให้กลับมานุ่มชุ่มชื้นอีกครั้ง

เมื่ออากาศเย็นลง ความชื้นในอากาศจะลดน้อยลงด้วย ส่งผลผิวของลูกน้อยแห้งกว่าปกติ เนื่องจากเด็กวัยนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานและชุ่มชื้นในผิวมากพอ ผิวทารกแรกเกิดจะบอบบางกว่าผู้ใหญ่ถึง 3 เท่า ซึ่งโครงสร้างผิว รูขุมขน และต่อมเหงื่อของเด็กยังต้องใช้เวลาปรับสภาพประมาณ 1 ปีหลังคลอด เพื่อให้เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อมนอกครรภ์มารดา ในช่วงนี้ผิวชั้นนอกของเด็กจะยังรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติได้ไม่ดี มีการสูญเสียน้ำในผิวได้รวดเร็ว ทำให้ผิวหนังแห้ง แดง แตก ลอก ไปจนถึงผิวอักเสบและกลายเป็นแผลได้   

7 วิธีฟื้นฟูกู้ผิวแห้งแตกของเบบี๋จากลมหนาว

1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศเย็น ลมหนาวเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นอย่างมาก หากผิวทารกสัมผัสกับอากาศที่หนาวมากจะทำให้ผิวแห้ง แดง แตก ลอก และอาจเป็นแผลได้ พยายามอย่าให้ลูกน้อยต้องไปสัมผัสกับลมหนาว หรือถ้าจำเป็นต้องออกไปข้างนอกจริง ๆ อย่าลืมดูแลให้เบบี๋สวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นและปิดมิดชิดเพื่อไม่ให้ผิวสัมผัสกับอากาศ

2. ให้เบบี๋อาบน้ำอุณหภูมิห้องแค่วันละ 1 ครั้งในช่วงหน้าหนาว ไม่ควรให้ทารกน้อยอาบน้ำที่อุ่นหรือร้อนจนเกินไป เพราะจะยิ่งไปชะล้างไขมันธรรมชาติที่ช่วยเคลือบผิวให้ชุ่มชื้นออก ทำให้ลูกเกิดการสูญเสียน้ำ ผิวจึงแห้ง เกิดการระคายเคืองได้

3. เลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นแชมพู สบู่ หรือครีมอาบน้ำ และควรเลือกสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ สูตรสำหรับเบบี๋โดยเฉพาะ ไม่มีน้ำหอม ไม่เจือสี ปราศจากสารกันเสีย และพาราเบน เพื่อป้องกันการแพ้สารเคมี แนะนำให้ผสมเบบี้ออยล์ลงไปในน้ำเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเบบี๋ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินบำรุงผิวต่าง ๆ

4. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเบบี๋ด้วยการทาครีมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ ผิวที่แห้งคือผิวขาดมอยส์เจอไรเซอร์ การทาครีมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เป็นตัวช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้อยู่บนผิวเด็กได้ตลอด เลือกครีมทาผิวสูตรสำหรับเบบี๋โดยเฉพาะ ไม่ผสมน้ำหอมและไม่มีสารระคายเคือง โดยทาครีมหลังอาบน้ำในขณะที่ผิวหมาด ๆ เพื่อให้เนื้อครีมซึมซับสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

5. ใช้ตัวช่วยจากธรรมชาติเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเบบี๋ ทั้งยังปลอดภัย เช่น น้ำนมแม่ แค่ทาน้ำนมแม่บนผิวบริเวณที่แห้งก็จะทำให้ผิวแก้มลูกน้อยชุ่มชื้นขึ้นได้, น้ำมันมะพร้าว แค่ทาบาง ๆ บนผิวของลูกเป็นประจำก็จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นแล้ว

6. ให้เบบี๋สวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น ไม่ก่อการระคายเคืองผิว เลือกเสื้อผ้าสวมใส่สบายไม่รัดจนเสียดสีผิวลูก รวมถึงใส่ถุงมือ ถุงเท้าให้ลูก การใส่ถุงมือและถุงเท้าจะช่วยป้องกันนิ้วมือและเท้าจากการสัมผัสลมหนาวซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของผิวแห้งได้

7. ดูแลให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำให้มากเพียงพอ เพื่อช่วยรักษาระดับน้ำและความชุ่มชื้นในร่างกาย ส่งผลให้ผิวพรรณชุ่มชื้น สำหรับทารกที่อายุยังไม่ถึง 6 เดือน ให้กินนมแม่อย่างเดียว เพราะในนมแม่มีน้ำเพียงพอต่อความต้องการของลูกอยู่แล้ว

ทั้งนี้ หากดูแลด้วยวิธีข้างต้นแล้ว แต่ผิวของเบบี๋ก็ยังคงแห้ง แดง แตก ลอก รวมถึงมีอาการคันและเกาหนักมาก อาจมีผื่นร่วมด้วย ควรรีบพาเบบี๋ไปพบแพทย์ เนื่องจากผิวที่แห้งมาก ๆ อาจเป็นอาการของโรคผิวหนังบางอย่างได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *