ว่าด้วยเรื่องการดูแลผิวด้วยโพรไบโอติก

0

Probiotiocs (โพรไบโอติก) การดูแลผิวด้วยโพรไบโอติกเกี่ยวข้องกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตเพื่อปรับปรุงสุขภาพของผิวหนัง มุ่งเน้นช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ ช่วยลดอาการของสภาพผิว การวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัยของโพรไบโอติกในการดูแลผิวนั้นเป็นข้อมูลเบื้องต้น การศึกษาในระยะแรกระบุว่าโพรไบโอติกในช่องปากอาจช่วยในเรื่องสุขภาพบางอย่าง ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาว่าโพรไบโอติกอาจมีประโยชน์สำหรับการรักษาเฉพาะที่หรือไม่ แต่ในที่นี้เราจะมาพูดถึงการดูแลผิวด้วยโพรไบโอติกกันค่ะ

การดูแลผิวด้วยโพรไบโอติกคืออะไร?

โพรไบโอติกคือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ การดูแลผิวด้วยโพรไบโอติกเกี่ยวข้องกับการใช้จุลินทรีย์เหล่านี้เฉพาะที่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ เช่น ครีมหรือทรีตเมนต์ แนวคิดของโพรไบโอติกมีมาตั้งแต่ปี 1900 ว่าเป็นแหล่งที่มาของการหมักในอาหาร เช่น โยเกิร์ต ในร่างกายมนุษย์ โพรไบโอติกเป็นส่วนหนึ่งของไมโครไบโอม ซึ่งเป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในทางเดินอาหาร ผิวหนัง และส่วนอื่นๆ ของร่างกายตามธรรมชาติ  ไมโครไบโอมมีหลากหลายสายพันธุ์ จุลินทรีย์เหล่านี้บางชนิดมีประโยชน์ ในขณะที่บางชนิดสามารถก่อโรคหรือก่อให้เกิดโรคได้ ความไม่สมดุลของปริมาณจุลินทรีย์ที่ “ดี” และ “ไม่ดี” เรียกว่า dysbiosis องค์ประกอบของไมโครไบโอมของผิวหนังในผิวที่มีสุขภาพดีแตกต่างจากองค์ประกอบของไมโครไบโอมในผิวหนังที่เป็นโรค และภายใน microbiome ของผิวหนังสามารถส่งผลให้เกิดการเกิดขึ้นและแย่ลงของสภาพผิว ด้วยเหตุนี้ นักวิทยาศาสตร์และบริษัทเครื่องสำอางจึงเริ่มสนใจมากขึ้นว่าโพรไบโอติกจะช่วยคืนความสมดุลให้กับไมโครไบโอมของผิวหนังได้อย่างไร

โพรไบโอติกทั่วไปในการดูแลผิว

โพรไบโอติกบางสายพันธุ์ทั่วไปที่ผู้คนอาจพบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ได้แก่ Lactococcus, Bifida, Streptococcus, thermophilus, Saccharomyces, Lactobacillus, Leuconostoc

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเกือบทุกชนิดสามารถมีได้ รวมถึง สเปรย์ระงับกลิ่นกาย, ครีม, บาล์ม, เซรั่ม, น้ำยาทำความสะอาด, เจล, มาร์กหน้า , สารขัดผิว, สบู่ก้อน, ไพรเมอร์

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือแม้ว่าผลิตภัณฑ์จำนวนมากอาจระบุจุลินทรีย์บนฉลากส่วนผสม แต่ก็ไม่สามารถทราบได้เสมอไปว่าจุลินทรีย์เหล่านี้ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ หลายบริษัทใช้สารกันบูดในผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาและรับประกันว่าปลอดภัยในการใช้ สารกันบูดทำงานโดยการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งหมายความว่า ในหลายกรณีโพรไบโอติกอาจตายไปแล้ว

การดูแลผิวด้วยโพรไบโอติกทำงานอย่างไร? 

การวิจัยที่สำรวจการใช้โปรไบโอติกเฉพาะที่ในการดูแลผิว แม้ว่าการศึกษาบางชิ้นแนะนำว่าสิ่งเหล่านี้อาจมีประโยชน์ แต่การวิจัยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น งานวิจัยส่วนใหญ่เกี่ยวกับโพรไบโอติกมุ่งเน้นไปที่โพรไบโอติกในช่องปาก

1.โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

2.สัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้ Anti aging ช่วยฟื้นฟูค่า pH ของผิวที่เป็นกรด ลดความเสียหายจากแสงยูวี ลดความเครียด ออกซิเดชัน ปรับปรุงการทำงานของเกราะป้องกันผิว

3.การรักษาบาดแผล 

โพรไบโอติกต่อการป้องกันการติดเชื้อในบาดแผล หลังจากตรวจสอบในหลอดทดลองและในหนู ผู้เขียนสรุปว่าอาจยับยั้งการพัฒนาของการติดเชื้อและปรับปรุงการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ จำเป็นต้องมีการทดลองในมนุษย์ในวงกว้างมากขึ้นเพื่อดูว่ามีผลกระทบต่อผู้คนในลักษณะเดียวกันหรือไม่

4.สิว 

โพรไบโอติกเฉพาะที่อาจช่วยจัดการกับการสูญเสียความหลากหลายของจุลินทรีย์ที่การวิจัยก่อนหน้านี้พบในผู้ที่เป็นสิว นอกจากนี้ยังอาจลดระดับของ Cutibacterium acnes บนผิวหนัง ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในรูขุมขนและมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับการเกิดสิว อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ เป็นเพียงทฤษฎีเท่านั้น ยังต้องการทดลองต่อไป

5.โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินเป็นสภาพผิวที่นักวิจัยเชื่อว่าโพรไบโอติกในช่องปากและเฉพาะที่อาจช่วยได้

เราจะเห็นได้ว่าโดยปกติแล้วคนมักจะรู้ว่าโพรไบโอติกส์ช่วยเรื่องการขับถ่าย ระบบภายใน แต่แท้ที่จริงแล้วก็มีการศึกษาที่หลากหลายและยังรอการทดสอบเพิ่มเติมอีก และโพรไบโอติกส์เริ่มมีบทบาทและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นในการดูแลสุขภาพและสุขภาพผิวที่ดีขึ้นในอนาคตค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *