จะรู้ได้อย่างไรว่าผิวของคุณกำลังเจอสภาวะโรคด่างขาว

0

ผิวของคนเรามักเป็นสิ่งแรกที่คนอื่นเห็น คุณอาจสังเกตเห็นว่าบางคนมีผิวขาวเป็นหย่อมๆ การเปลี่ยนสีนี้เรียกว่าโรคด่างขาว (Vitiligo) มันเป็นโรคที่ไม่ติดต่อ แต่เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง นั่นเป็นสภาวะที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายโจมตีและทำลายเซลล์ของร่างกายโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยปกติแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะปกป้องร่างกายของคุณจากเชื้อโรค แต่ในโรคด่างขาว เซลล์ภูมิคุ้มกันจะฆ่าเซลล์ที่สร้างสีผิว เซลล์เม็ดสีเหล่านี้เรียกว่าเมลาโนไซต์

บางครั้งโรคด่างขาวก็ทำให้บริเวณผมขาวได้เช่นกัน ผู้ที่เป็นโรคด่างขาวอาจมีอาการอักเสบในตาหรือหู ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเหล่านี้ยังมีเมลาโนไซต์ ในการวินิจฉัยโรคด่างขาว แพทย์จะตรวจดูผิวหนังของคุณอย่างใกล้ชิด และอาจใช้แสงชนิดพิเศษที่ทำให้จุดด่างขาวดูขาวสว่าง คุณอาจได้รับตัวอย่างผิวหนังเพื่อค้นหาเซลล์เม็ดสี

อาการของโรคด่างขาวจะสังเกตได้อย่างไร?

การเกิดด่างขาวที่ผิว สภาพของผิวจะไม่ได้รับความเจ็บปวด แต่บางคนมีอาการคันในขณะที่ผิวหนังกำลังสูญเสียเม็ดสีผิว  บางคนรู้สึกเป็นทุกข์กับการสูญเสียสีผิวขาดความมั่นใจเพราะด่างขาวได้ เนื่องจากสีผิวจะไม่สมํ่าเสมอเป็นด่างๆ ทำให้มีผลกระทบทางจิตใจเพราะภาพลักษณ์ตนเองไม่ดีจากความกังวลเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาของตนเอง

ตามที่เราได้บอกไปโรคด่างขาวสามารถทำให้คุณภาพชีวิตลดลงได้ เพราะมันมีแนวโน้มที่จะเกี่ยวข้องกับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่ไม่สามารถซ่อนเร้นได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่หมดหวังเสียทีเดียว เพราะมีการรักษา และการแต่งหน้าแบบพิเศษสามารถช่วยปกปิดการเปลี่ยนสีได้

วิธีการรักษาโรคด่างขาวทำได้หรือไม่?

การรักษาบางอย่างมีเป้าหมายเพื่อชะลอหรือหยุดไม่ให้โรคแย่ลง คนอื่นอาจฟื้นฟูสีผิว แต่สิ่งเหล่านี้อาจต้องใช้เวลาในการทำงาน และบางจุดของร่างกายก็รักษาได้ง่ายกว่าส่วนอื่น ประเภทของการบำบัดด้วยแสงที่เรียกว่า UVB phototherapy มักใช้ในการรักษาโรค จะใช้หลอดไฟพิเศษที่กระตุ้นเซลล์เม็ดสีในผิวหนังของคุณให้งอกและเกิดใหม่ขึ้นมาแทน

การบำบัดด้วยแสง จะทำงานได้ดีกับบางส่วนของร่างกายมากกว่าส่วนอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ไม่ค่อยทำงานได้ดีกับมือ แต่ใบหน้าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการรักษา บางคนอาจต้องการยาที่กดระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งเหล่านี้สามารถให้เป็นครีมบำรุงผิวหรือยาเม็ดในระหว่างการรักษาได้ หากมีการหยุดการรักษา โรคด่างขาวมีโอกาสที่จะกลับมาอีก ดังนั้นจึงใช้วิธีด้วยยาที่กดระบบภูมิคุ้มกัน ถ้าเทียบกันแล้วก็เปรียบเสมือนการตัดไฟในบ้านเพื่อปิดไฟในห้องนอนของคุณ เพื่อสร้างการรักษาที่ตรงเป้าหมายมากขึ้น

ในกรณีที่โรคด่างขาวมีอาการรุนแรง อาจจะพิจารณาด้วยการผ่าตัดหรือการฟอกสีบริเวณผิวหนังที่ใหญ่ขึ้นเพื่อให้ตรงกับรอยด่างขาวอาจเป็นทางเลือก ซึ่งในขั้นตอนนี้จะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

โรคด่างขาวนั้นส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปีลงไป และมีโอกาสเกิดได้ไม่เกิน 2% ของประชากร แต่อย่างไรก็ตามด่างขาวมักจะไม่มีอาการของโรคนำมาก่อน และมักเป็นตามขุดข้อพับต่างๆ ในส่วนอื่นๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ ทั้งในและนอกร่มผ้า แต่ในบางคนหากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยเช่นแดง อักเสบ และมีลักษณะเป็นวงๆ ผิดปรกติจากเดิม ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อชะลอและรักษาได้อย่างถูกวิธีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *