6 เคล็ดลับเลี้ยงเบบี๋ในห้องแอร์ให้ห่างไกลโรค

0

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวของเมืองไทย ไม่แปลกที่หลายครอบครัวต้องใช้เครื่องปรับอากาศเป็นตัวช่วยให้ชีวิตสุขสบายขึ้น แต่สำหรับครอบครัวที่มีเด็กน้อยวัยแบเบาะ งานนี้การเลี้ยงเจ้าตัวเล็กในห้องแอร์หากไม่ระวังอาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพได้ ไม่อยากพลาด นี่คือ เคล็ดลับเลี้ยงเบบี๋ในห้องแอร์ให้ห่างไกลโรค!

1. เปิดเครื่องปรับอากาศที่อุณหภูมิประมาณ 25-27 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้อากาศร้อนหรือเย็นจนเกินไป รวมถึงตั้งปรับพัดลมของแอร์ให้เป็นระบบ Auto Swing และตั้ง Sleep โหมด เพื่อทำให้อุณหภูมิในห้องกระจายความเย็นทั่วห้อง

2. ปรับที่นอนของลูกไม่ให้อยู่ในระดับทางลมแอร์พัดโดยตรง เพราะเมื่อลมแอร์ตกลงที่ศีรษะเด็กอย่างจัง อาจทำให้เจ้าตัวเล็กไม่สบายได้ ควรเตรียมผ้าห่มเพื่อปิดบริเวณท้อง หน้าอก รวมถึงให้เบบี๋สวมถุงเท้า เพื่อป้องกันลมความเย็นจากแอร์

3. เปิดหน้าต่างให้อากาศบริสุทธิ์จากภายนอกไหลเวียนเข้ามาอย่างน้อยวันละ 2-3 ชั่วโมง รวมทั้งเปิดม่านให้แดดส่องเพื่อฆ่าเชื้อโรคในห้อง ไม่ควรเลี้ยงลูกในห้องแอร์ตลอดเวลา ยามเช้าและยามเย็นควรพาเบบี๋ไปรับแสงแดดอ่อน ๆ สัมผัสอากาศธรรมชาติด้านนอกบ้าง

4. ไม่ควรพาเบบี๋เข้าห้องแอร์ทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ หรือพาเจ้าตัวเล็กเดินเข้าออกระหว่างห้องแอร์กับอากาศภายนอกบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายของลูกปรับอุณหภูมิไม่ทันจนไม่สบายได้ นอกจากนี้ ไม่ให้เบบี๋ควรใส่เสื้อผ้าหนาจนเกินไป แม้จะอยู่ในห้องแอร์ เพราะบ้านเราไม่ใช่เมืองหนาว การใส่ผ้าฝ้ายธรรมดาระบายอากาศได้ดี ทำให้เบบี๋สบายตัวมากกว่า

5. หมั่นทำความสะอาดบ้านให้สะอาดปราศจากฝุ่น แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเฟอร์นิเจอร์ให้ปราศจากฝุ่น เพราะการปัดจะทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ควรล้างเครื่องปรับอากาศและแผ่นกรองอากาศเป็นประจำ เพราะอากาศเมืองร้อนมักจะมีฝุ่นเยอะ หากไม่ล้างที่กรองฝุ่นบ่อย ๆ อาจทำให้เชื้อโรคหมักหมมจนเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้

5. ดูแลและป้องกันโพรงจมูกเบบี๋ให้สุขภาพดีอยู่เสมอด้วยผลิตภัณฑ์สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน “อควา มาริส” (Aqua Maris Baby) โดยใช้ อควา มาริส เมื่อมีอาการจมูกแห้งเนื่องจากอยู่ในห้องปรับอากาศหรือห้องที่มีความร้อนสูง รวมถึงใช้ทำความสะอาดโพรงจมูกประจำวัน ช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกด้วย

ทั้งนี้ สามารถเพิ่มความชื้นในห้องด้วยการนำภาชนะใส่น้ำมาวางในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศ หรืออาจจะซื้อเครื่องทำความชื้นอัตโนมัติมาใช้เพื่อไม่ให้อากาศในห้องแอร์แห้งจนเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *