4 ไอเท็มที่คนมักเข้าใจผิดว่าช่วยดูแลแผลให้ดีขึ้นได้

0

เมื่อเกิดแผลขึ้น แต่ละคนมักมีวิธีปฐมพยาบาลตามความรู้ความเชื่อของตนเอง ซึ่งบางวิธีถูก บางวิธีผิด คงไม่มีปัญหาหากเป็นการดูแลแผลอย่างถูกวิธี แต่มีหลายครั้งที่ความเชื่อแบบผิด ๆ ในการดูแลแผลส่งผลให้แผลอักเสบ มีอาการรุนแรงขึ้น หรือเกิดรอยแผลเป็นได้ และนี่คือ 4 ไอเท็มที่คนมักเข้าใจผิดว่าช่วยดูแลแผลให้ดีขึ้นได้

1. ยาสีฟัน

ไม่ควรทาแผลหรือดูแลแผลด้วยยาสีฟัน เนื่องจากยาสีฟันมีสารกัดกร่อน ที่ใช้ขจัดคราบหินปูนบริเวณฟัน การใช้ยาสีฟันทาที่แผล เพียงแค่ช่วยทำให้รู้สึกเย็นที่แผลจากฤทธิ์ของยาสีฟัน ซึ่งไม่ช่วยในการรักษาแผลหรือทำให้แผลหายเร็วขึ้น ตรงกันข้าม การนำยาสีฟันมาทาแผลอาจเกิดการอุดตันทำให้ติดเชื้อ ระคายเคือง และทำให้แผลหายช้าลง รวมถึงล้างออกได้ยาก

2. ยาหม่อง

ไม่ควรทาแผลหรือดูแลแผลด้วยยาหม่อง เนื่องจากยาหม่องมีฤทธิ์ร้อน อาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่ทาเกิดอาการระคายเคือง แสบ แดง คัน แพ้ อาจมีอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง หรือผิวไหม้ได้ รวมไปถึงสรรพคุณขยายหลอดเลือดของยาหม่องอาจกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และอาจทำให้แผลยิ่งหายช้ากว่าปกติ และอาจทำให้แผลอักเสบหรือติดเชื้อได้

3. น้ำแข็ง

ไม่ควรทาแผลหรือดูแลแผลด้วยน้ำแข็ง เนื่องจากหากนำน้ำแข็งมาประคบนานเกินไป อาจเกิดภาวะน้ำแข็งกัดส่งผลให้เนื้อเยื่อตายเพิ่มขึ้น รวมถึงอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ อีกทั้งในน้ำแข็งอาจมีสิ่งสกปรกติดมา ซึ่งอาจส่งผลให้แผลติดเชื้อได้ ดังนั้น หากต้องการประคบเย็นให้แผล ควรห่อน้ำแข็งด้วยผ้าสะอาดแล้วค่อยประคบที่แผล

4. ว่านหางจระเข้

แม้ว่าเนื้อของใบว่านหางจระเข้สามารถทาบริเวณแผลได้ เนื่องจากในว่านหางจระเข้มีกรดอะมิโน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำซึ่งช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดการอักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการจากแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้ แต่ยางของว่านหางจระเข้สามารถกัดผิวหนังได้ จึงเป็นอันตรายต่อแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ดังนั้น ก่อนใช้ควรปอกเปลือกและล้างยางออกด้วยน้ำสะอาด

หมดปัญหาเลือกใช้ไอเท็มดูแลแผลผิดจนทำให้แผลอักเสบ มีอาการรุนแรงขึ้น หรือเกิดรอยแผลเป็นได้ ด้วย ฮีรูสการ์ เจล (Hiruscar Gel) ผลิตภัณฑ์เจลลดเลือนรอยแผลเป็นที่ผสมผสานส่วนประกอบสำคัญอย่าง MPS ที่ให้การซึมซาบดีกว่า 50 เท่า และ Allium Cepa จากเยอรมนีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าด้วยความเข้มข้นถึง 34 เท่า ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทิ้งคราบขุยไว้บนผิว ช่วยให้รอยคล้ำดำแลดูจางลง ผิวแลดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ ช่วยป้องกันการเกิดร่องรอยต่าง ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ร่องรอยจากการผ่าตัด อุบัติเหตุ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อีสุกอีใส รอยดำจากสิว รวมทั้งช่วยลดรอยนูนและคีลอยด์ สำหรับวิธีใช้ให้ทา Hiruscar Gel บาง ๆ บริเวณผิวที่มีปัญหา ที่ปิดสนิทแล้ว 2-3 ครั้งต่อวัน

อุบัติเหตุหรืออาการเจ็บป่วยต่าง ๆ สามารถเกิดขึ้นกับเราและคนในครอบครัวเมื่อใดก็ได้ การเตรียมความพร้อมเพื่อดูแลแผลอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรใส่ใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *