PM2.5 ส่งผลต่อคุณภาพการนอน ทำหลับยากขึ้น!

0

เราทุกคนรู้ว่ามลภาวะเป็นสิ่งที่ไม่ดีสำหรับเราและสิ่งแวดล้อม แต่มลพิษทางอากาศที่เป็นพิษอาจส่งผลกระทบที่กว้างกว่านี้หรือไม่? งานวิจัยใหม่ตรวจสอบผลกระทบของมลพิษทางอากาศที่มีต่อคุณภาพการนอนหลับ โดยการศึกษาใหม่ ได้ถูกนำเสนอในการประชุม American Thoracic Society (ATS) 2017 ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. – แสดงให้เห็นว่าการได้รับสารมลพิษในระดับสูงในระยะยาวอาจทำให้นอนหลับไม่สบาย

ผู้เขียนหลักของการศึกษา – Dr. Martha E. Billings ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน – กล่าวว่าการวิจัยได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งที่มลพิษทางอากาศทำกับร่างกายมนุษย์

pm2-5-effect-on-sleep

Dr. Martha และทีมได้ตรวจสอบผลกระทบของมลภาวะในชั้นบรรยากาศทั่วไป 2 ประการ ได้แก่ ไนโตรเจนไดออกไซด์ที่เกี่ยวข้องกับการจราจร (NO2) และ PM2.5 ซึ่งอธิบายถึงมลพิษที่ประกอบด้วยอนุภาคขนาด 2.5 ไมครอนที่มนุษย์สามารถหายใจเข้าไปได้

การศึกษาพบว่าผู้ที่อยู่ในควอไทล์ชั้นนำของมลพิษ NO2 ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีโอกาสสูงขึ้นเกือบ 60% ในการมีประสิทธิภาพการนอนหลับที่ต่ำเมื่อเทียบกับผู้ที่อยู่ในควอไทล์มลพิษ NO2 ต่ำที่สุด นอกจากนี้ผู้ที่ได้รับสาร PM5 (ควันพิษจากการจราจรและการคมนาคม ควันที่ถูกปล่อยจากท่อไอเสีย) ส่วนใหญ่นั้นมีแนวโน้มว่าจะมีประสิทธิภาพการนอนหลับที่ต่ำกว่าถึง 50% เลยทีเดียว

โดย Dr. Martha ได้กล่าวเพิ่มเติมในบทความ Air Pollution May Be Disrupting Your Sleep โดย Ana Sandoiu จาก Healthline.com ว่า

“อาจมีผลกระทบต่อการนอนหลับเฉียบพลันในระยะสั้นถึงระดับมลพิษสูงเช่นกัน แต่เราขาดข้อมูลในการศึกษาการเชื่อมโยงนั้น การค้นพบใหม่เหล่านี้บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่ระดับมลพิษทางอากาศที่พบบ่อยไม่เพียงส่งผลต่อโรคหัวใจและปอดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคุณภาพการนอนหลับด้วย การปรับปรุงคุณภาพอากาศอาจเป็นวิธีหนึ่งในการปรับปรุงสุขภาพการนอนหลับและอาจลดความไม่เสมอภาคทางสุขภาพได้”

สำหรับเราที่กำลังเผชิญกับปัญหามลภาวะทางอากาศ เฮียก็อยากให้เพื่อนๆ สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน หรือไปทำกิจกรรมกลางแจ้งนานๆ กันด้วยนะครับ

หรือลองเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการจมูกแห้งและระคายเคือง Aqua Maris® Classic Nasal Spray (อควา มาริส คลาสสิก) ที่มีส่วนประกอบของสารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย (Isotonic Seawater) ใช้ได้ในระยะยาว เพราะประกอบด้วยแร่ธาตุธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยใช้ในเชิงป้องกันเพื่อให้ความชุ่มชื้นและชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก สามารถหาซื้อได้ที่ Lazada หรือถ้าหากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยเพิ่มเติมลอง inbox ไปสอบถามได้ที่ Fanpage: Aqua Maris TH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *