6 วิธีปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยง “มะเร็งผิวหนัง” ในฤดูร้อน

0

ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูร้อน ที่ร้อนซะยิ่งกว่าปีที่ผ่านๆ มา ทำให้ทั่วประเทศอากาศร้อนอบอ้าว แสงแดดจ้า ยิ่งบวกเข้ากับมลพิษต่างๆ ล้วนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดโรคผิวหนังได้ง่าย โดยเฉพาะแสงอัลตราไวโอเลต หรือ UV ที่ทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง และเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิด “มะเร็งผิวหนัง”

“มะเร็งผิวหนัง” เป็นโรคมะเร็งที่พบในเพศชายมากกว่าหญิง และกลุ่มคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปี โดยที่พบบ่อย มี 3 ชนิด คือ…

  1. มะเร็งที่เกิดจากเซลล์ในชั้นฐานของหนังกำพร้า มีลักษณะเป็นตุ่มนูนใส ขอบม้วน อาจมีสีดำ หรือแตกเป็นแผล พบบ่อยบริเวณที่ถูกแดด เช่น ใบหน้า ใช้ระยะเวลานานในการแพร่กระจายโรค
  2. มะเร็งที่เกิดจากเซลล์ในชั้นหนังกำพร้า มีสัญลักษณ์นูนแดง ผิวหนังแตกเป็นแผล เลือดออกง่าย พบบริเวณใบหน้า ริมฝีปาก ขอบใบหู สามารถแพร่กระจายจากบริเวณหนึ่งไปอีกบริเวณหนึ่งได้
  3. มะเร็งที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสี มีลักษณะคล้ายไฝ หรือขี้แมลงวัน หรือเป็นจุดดำบนผิวหนัง ไฝบนฝ่ามือ ฝ่าเท้า ใต้เล็บ มีโอกาสเป็นมากกว่าที่อื่นๆ สัญญาณอันตรายของมะเร็งผิวหนังชนิดนี้ คือ การเปลี่ยนแปลงของผิว ไฝ ขี้แมลงวัน เช่น มีการตกสะเก็ด ลอก หรือมีอาการปวด มีเลือด หรือน้ำเหลืองไหลเยิ้ม

6 วิธีปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยง “มะเร็งผิวหนัง”

6steps-to-reduce-risk-skin-cancer-in-the-summer

  1. หลีกเลี่ยงจากแสงแดดในช่วงที่มีรังสีอัลตราไวโอเลตมากๆ คือ เวลาประมาณ 10.00-15.00 น.
  2. หากมีความจำเป็นต้องถูกแดดควรปกปิดผิวด้วยการใส่เสื้อแขนยาวคอปิด กางร่ม ใส่หมวกปีกกว้าง หรือสวมแว่นกันแดด
  3. ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอแม้ในวันที่ไม่มีแดด เพราะหากยังมีแสงสว่างเพียงพอที่จะมองเห็น หรืออ่านหนังสือได้ แสง UV ก็สามารถส่องผ่านมายังผิวหนังได้เช่นกัน ซึ่งอาจทำให้ผิวไหม้มากกว่าปกติ
  4. งดรับประทานยาที่มีส่วนผสมของสารหนู ทั้งยาจีน ยาไทย เพราะเมื่อรับประทานนานๆ อาจสะสมแล้วทำให้เป็นโรคผิวหนังได้
  5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผักผลไม้จะช่วยป้องกันอันตรายของแสงแดดได้ เช่น มะเขือเทศ มีสารไลโคปิน, แครอท มีสารเบต้าแคโรทีนและกรดโฟลิก จะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ได้
  6. ดื่มน้ำเปล่าอย่างสม่ำเสมอวันละ 8 แก้ว จะช่วยให้เซลล์ผิวหนังทำงานได้ปกติ ลดการสูญเสียน้ำในร่างกายในช่วงหน้าร้อน ทำให้ผิวชุ่มชื่น และมีสุขภาพที่ดีได้กลายเป็นมะเร็งผิวหนังในที่สุด

รู้แบบนี้แล้วนำไปปฏิบัติกันด้วยนะคะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *