เมื่อ ‘ความเหงา’ = ‘ไข้หวัด’ เอาใจใส่ตัวเองให้มากขึ้นดีกว่า

0

คนเราทุกคนล้วนต้องเคยเหงาด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ขอเพียงแต่ควบคุมความเหงานี้ไว้อย่าให้เกิดขึ้นยาวนานจนอาจทำให้ชีวิตสั้นเพราะก่อโรคมากมายเกินกว่าที่คิดไว้

นักวิจัยในสหรัฐได้พบว่า…

ความรู้สึกเศร้า เหงา เปล่าเปลี่ยวเดียวดายสามารถแพร่ระบาดไปยังคนอื่นได้ คล้ายๆกับโรคไข้หวัดใหญ่กันเลยทีเดียว ซึ่งผู้หญิงมีโอกาสมากที่จะติดเจ้าเชื้อนี้ – Feeling Alone Together: How Loneliness Spreads, Content.time.com

when-loneliness-flu-take-care-of-yourself-for-the-better

ส่วนงานวิจัยของทีมมหาวิทยาลัยชิคาโก มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก ค้นพบว่า

คนที่มีความเหงามักแพร่ความรู้สึกซึมเศร้านี้ให้กับคนรอบตัวไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนร่วมงานหรือใครก็ได้ที่อยู่ใกล้ชิดและในที่สุดคนเหล่านี้ก็จะแยกตัวออกจากสังคมไปโดยปริยาย – Alone in the Crowd: The Structure and Spread of Loneliness in a Large Social Network, John T. Cacioppo

โดยนักวิจัยได้บอกว่า คนที่ประสบกับความเหงาจะแพร่เชื้อไปยังเพื่อน ๆ  และคนรอบข้างที่ยังเหลืออยู่ ขณะเดียวกันเจ้าตัวเองก็จะมีเพื่อนน้อยลง ๆ ส่วนเพื่อนที่เหลือนั้นก็จะพากันเหงา และสูญเสียเพื่อนเช่นเดียวกัน โดยถือเป็นอาการที่ติดต่อไปสู่กันได้นั่นเอง

ที่เป็นแบบนี้เพราะว่าความเหงาเกี่ยวข้องกันกับสภาพร่างกายและจิตใจ  แถมยังทำให้อายุสั้นลง พวกเราจึงควรตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องนี้ และช่วยเหลือคนที่เหงาก่อนที่คนเขาเหล่านั้นจะปลีกตัวออกจากสังคมไปในที่สุด ทั้งนี้นักวิจัยพบว่าเมื่อคนเรารู้สึกเหงา ก็จะรู้สึกเชื่อใจไว้ใจคนอื่นน้อยลง และทำให้สร้างมิตรภาพให้เกิดขึ้นได้ยากเช่นเดียวกัน พวกเขาจึงยิ่งเหงาและหดหู่ไปกันใหญ่

นักวิจัยกล่าวต่อว่า โดยธรรมชาติแล้วสังคมมักกีดกันคนแบบนี้ออกไป จะเห็นได้จากการทดลองกับลิง ดังนั้นทางที่ดีจึงต้องรีบหาทางรับมือกับความเหงาก่อนที่จะแพร่เชื้อไปยังคนอื่นดีที่สุด

หากเพื่อนๆ รู้สึกเหงา หรือมีภาวะเศร้ามากกว่าปกติ ลองใช้วิธีต่างๆ เหล่านี้แก้ปัญหากันดูนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *