5 วิธีแก้จิตตกเวลาทำงาน

0

เป็นเรื่องปกติของการทำงานที่ต้องมีความผิดพลาดหรือมีปัญหาจนทำให้จิตตกกันได้ แต่ถ้ามัวนั่งเศร้าๆ อยู่แบบนี้คงไม่ไหว มาลองสร้างสุขจากการทำงานดูอีกครั้งด้วยวิธีเหล่านี้ รับรองคุณจะมีพลังงานในการทำงานออกมาอีกเพียบ

5-ways-to-solve-a-mental-fall-at-work

1. เปิดใจมองหาที่มาของปัญหา

ปัญหาในการทำงานเกิดได้ตลอด ตั้งแต่ปัญหาเล็กๆ เช่น ต้องย้ายโต๊ะทำงาน ไปจนถึงทำงานผิดพลาดจนอาจถูกไล่ออก ซึ่งเราควรตามหาที่มาของปัญหาให้เจอ ทั้งจากความผิดพลาดของตัวเราเองหรือความผิดพลาดจากการทำงานเป็นทีม เชื่อเถอะว่าทุกอย่างมีทางออกที่ดีเสมอ

2. เริ่มต้นลงมือแก้ไขดู

เมื่อรู้ที่มาของปัญหาแล้ว คุณจะเริ่มรู้แล้วว่าควรแก้ตรงไหน ซึ่งดีที่สุดคือ พยายามเลือกแนวทางแก้ไขให้เหมาะสมกับตนเอง ไม่กระทบกระเทือนกับใคร สามารถทำงานกับคนอื่นได้อีก แบบนี้ปัญหาจะคลี่คลายไปในทางที่ดีด้วยตัวของมันเอง

3. จัดโต๊ะทำงานใหม่

บางครั้งอาการจิตตกอาจเกิดจากความรกของโต๊ะทำงาน งานต่างๆที่กองวางเป็นตั้งๆจนทำให้ท้อจัดมาวางบนชั้นข้างๆบ้างก็ได้ แล้วปรับปรุงให้โต๊ะว่างๆหาต้นไม้หรือตุ๊กตาเล็กๆมาประดับ บางทีอาจทำให้คุณยิ้มออกก็ได้

4. หาที่นั่งใหม่

หากที่นั่งทำงานตรงเดิมมันดูอุดอู้ไป จนทำให้รู้สึกเบื่อหน่าย ลองย้ายที่นั่งดูหน่อยไหม เพราะการย้ายที่นั่งจะทำให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศใหม่ เห็นมุมมองใหม่ ๆ ของออฟฟิศ แบบนี้น่าจะอารมณ์ดีขึ้นนะ

5. ลงเอยที่ข้อนี้ “ทำใจให้สงบ”

หากลองวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล สุดท้ายคงต้องอยู่ที่จิตใจของเราเองแล้ว หากฟุ้งซ่านคิดนั่นนี่เป็นแง่ร้าย มองอะไรก็แย่ เมื่อไรชีวิตก็ไม่มีความสุข ทางที่ดีทำใจให้สงบและมองโลกเป็นแง่บวกดีกว่า แล้วคุณจะรู้สึกมีความสุขกับการทำงานมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน


หลังเปลี่ยนทัศนคติ ความคิด มุมมอง มุมโต๊ะ แก้ไขปัญหาทุกอย่างแล้ว หวังว่างานนี้คุณจะมีความสุขในการทำงานมากขึ้นนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *