วางแผน “วิ่ง” เพื่อสุขภาพและลดน้ำหนัก ให้เริ่มต้นแบบนี้!

0

ถ้าให้พูดถึงการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อสุขภาพหรือว่าเพื่อการลดน้ำหนัก เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงคิดถึง “การวิ่ง” มาเป็นอันดับแรก ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มต้นวิ่งกันแบบไม่มีการวางแผนอะไรเลย เพราะรู้สึกถ้าวางแผนจะทำให้เครียดได้ แต่เฮียมีอีกหนึ่งแนวทางและมุมมองใหม่ ที่อยากให้เพื่อนๆ เริ่มต้นวิ่งอย่างมีคุณภาพแบบไม่เครียด และไปสู่เป้าหมายได้ดีกว่าเดิมครับ

plan-running-for-health-and-weight-loss

วางแผนการวิ่ง

ยิ่งใกล้วันจริงทุกอย่างอาจดูฉุกระหุกหรือรีบจนลืมนั่นลืมนี่ในวันจริง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลยหากมีการวางแผนอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมสิ่งที่จำเป็นในการวิ่ง การตั้งนาฬิกาปลุกไว้ 2 ที่เพื่อจะได้ตื่นเช้าๆ และไม่ลืมนัดหมายนี้ การวางแผนการเดินทางไปยังจุดเริ่มต้น การใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่นเพียงพอก่อนที่จะเริ่มวิ่ง และที่สำคัญก่อนการวิ่งสัก 20 นาทีนั่งพักสงบจิตสงบใจเพื่อเตรียมความพร้อม

เตรียมตัวและฝึกวิ่ง

หากเตรียมความพร้อมของร่างกายมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นระยะทาง การออกกำลังกาย และการฝึกซ้อม ก็ไม่มีอะไรทำให้ต้องกังวล รวมทั้งความเครียดด้วย อย่าวิ่งด้วยรองเท้าคู่ใหม่หรือที่ไม่ใช่คู่เดิมเพราะวันจริงคุณอาจโดนรองเท้ากัดหรือไม่สบายเท้าก็ได้

หากวิ่งแบบเอาท์ดอร์

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบวิ่งแบบเอาท์ดอร์ ควรต้องศึกษาเส้นทางการวิ่งนะ บางเส้นทางอาจมีลักษณะคดเคี้ยวหรือลาดชัน บางเส้นทางอาจเป็นรูปตัวยูหรือเป็นทางยาวๆ ที่เงียบสงบ ลองศึกษาเส้นทางดูให้ดีจะได้รู้ว่าวันจริงคุณต้องเจอกับอะไรบ้าง ทีนี้เราก็สามารถวางแผนรับมือกับการวิ่งได้อย่างง่ายดายมากขึ้นแล้ว

เลิกกังวล

สิ่งที่ดีที่สุดคืออย่าวิตกกังวล ท่องไว้ว่าเราทำได้ เพียงเท่านี้ความสำเร็จก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน ทั้งยังช่วยลดความเครียดได้ดีอีกด้วย

เริ่มต้นช้าๆ

ในระยะแรกของการวิ่งไม่จำเป็นต้องใช้แรงทั้งหมด วิ่งไปเรื่อยๆแล้วไปพีคสุดตอนจะถึงเส้นชัยดีกว่า


หากพร้อมทั้งกายและใจแบบนี้ยังไงก็ไม่เครียด เชื่อเถอะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *