Online Shopping Addiction เสพติดซื้อของออนไลน์ คุณเป็นอยู่หรือเปล่า?

0

เมื่อก่อนเราคิดว่า การซื้อของออนไลน์อาจสะดวกสบายก็จริงแต่เราก็ยังไม่พร้อมที่จะเลือกการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นตัวเลือกแรกๆ จนเมื่อสื่อโซเชียลเข้ามามีอิทธิพลในชีวิตมากขึ้น ทำให้เรากล้าที่จะเรียนรู้และลองสั่งซื้อของออนไลน์กันมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

และเพราะด้วยความ “จ่ายง่าย” อาจนำไปสู่อีกหนึ่งอาการที่เฮียนำมาฝากกันวันนี้ นั่นคือ…

Online Shopping Addiction

online-shopping-addiction-3

เฮียเชื่อว่าสาวๆหลายคนมีนิสัยที่ชอบช็อปปิ้งอยู่แล้ว เพียงแต่ในยุคนี้ที่อินเตอร์เน็ตทั่วถึง ซื้อง่ายจ่ายสะดวกแบบนี้ก็อาจจะทำให้เราเป็น Online Shopping Addiction โดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน

อาการแบบไหนกันนะ ถึงจะเรียกว่า Online Shopping Addiction

คนที่มีภาวะหมกหมุ่นหรือครุ่นคิดรวมไปถึงการเข้า website ต่างๆ บนโลกออนไลน์เพื่อเข้าไปซื้อของตลอดเวลานั่นเอง ซึ่งคำว่าตลอดเวลาในที่นี้ไม่ใช่แค่วันละครั้ง แต่อาจจะเป็นทุกชั่วโมงหรือมากกว่า และยังรวมไปถึงคนที่เข้าไป website วันละหลายๆชั่วโมงเพื่อซื้อของต่อครั้งอีกด้วย

แน่นอนว่าปริมาณการซื้อนั้นมากกว่าปกติ และของที่ได้อาจจะไม่ใช่ของที่จำเป็นเลยสักนิดแต่กดซื้อมาเพราะความอยากได้เพียงแว้บเดียวเท่านั้น หรือเพื่อคลายเครียดชั่วครั้งคราวเท่านั้น

ความน่ากลัวก็ตรงนี้นั่นแหละครับ!

online-shopping-addiction-2

นอกจากนี้ยังรวมไปถึงผู้ที่ไม่ได้ซื้อของแล้วจะหงุดหงิด ซื้อของเดิมๆซ้ำๆ ซื้อมาแล้วเอาของไปซ่อนเพราะกลัวโดนว่า หรือซื้อแม้ว่าจะไม่มีเงินก็ตาม

การสั่งซื้อของออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่อย่าให้เกินเลยจนมีหนี้สินท่วมท้นตัวเอง เพราะถ้าเลยเถิดไปถึงขั้นมีหนี้สินนั้นเราต้องได้รับการบำบัดหรือรักษาแล้วเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข

สาเหตุส่วนหนึ่งเชื่อว่า Online Shopping Addiction นั้นเกิดขึ้นจากโรค 2 โรคคือ โรคยั้งใจไม่ได้ (Impulse Control Disorders) หรือโรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive-Compulsive Disorders) ทำให้เราวนเข้าไปซื้อของอยู่เรื่อยๆและไม่สามารถห้ามตัวเองไม่ให้ซื้อได้

“การรักษาที่เหมาะสมที่สุดคือการพบจิตแพทย์นั่นเอง”

online-shopping-addiction-1

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ลองเช็คดูสิว่าตัวคุณเองกำลังเป็นโรคนี้อยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ควรรีบทำการรักษาโดยด่วน เพราะโรคนี้นอกจากจะทำให้คุณเสียเวลาไปกับการเดินช้อปปิ้งบ่อยๆ แล้ว ยังอาจเสียเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์ซึ่งก็จะนำมาซึ่งปัญหาการเงินอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่าได้ชะล่าใจเลยเชียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *