เรื่องกล้วยๆ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม?

0

พูดถึงการลดน้ำหนัก แน่นอนว่าสัดส่วนของการคุมอาหารนั้นมาเป็นที่หนึ่ง ที่รองจากนั้นจะเป็นการออกกำลังกายและอื่นๆ แต่อย่างที่ยินบ่อยที่สุดข้อหนึ่งคือการกินผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพราะผักและผลไม้มักมีแคลอรีค่อนข้างต่ำ แต่เต็มไปด้วยวิตามินและไฟเบอร์ ปริมาณน้ำที่สูงจะทำให้อิ่มท้องมากขึ้น ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มมากขึ้นด้วยแคลอรีที่น้อยลง สิ่งนี้อาจช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนักโดยให้คุณกินอาหารน้อยลง

อย่างไรก็ตาม บางคนที่กำลังพยายามลดน้ำหนักมีความกังวลเกี่ยวกับปริมาณน้ำตาลที่สูงของผลไม้บางชนิด โดยเฉพาะ “กล้วย” เพราะหาซื้อง่ายและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งดูนำไปทำเมนูต่อได้หลากหลาย แต่ว่า..

กล้วยดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่? หรือกล้วยทำให้น้ำหนักขึ้น? กล้วยมีกี่แคลอรี่? มาดูกันค่ะ

กล้วยถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ กล้วยขนาดกลาง 1 ลูกให้พลังงาน 105 แคลอรี โดย 90% มาจากคาร์โบไฮเดรต กล้วยมีน้ำประมาณ 75% โดยน้ำหนัก กล้วยยังมีไฟโตนิวเทรียนท์และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ เช่น โดปามีนและคาเทชิน

กล้วยดีต่อการลดน้ำหนักหรือไม่? มีหลายวิธีที่การกินกล้วยอาจช่วยลดน้ำหนักได้ ต่อไปนี้เป็นประโยชน์ในการลดน้ำหนักหลายประการของกล้วย

ปริมาณใยอาหารในกล้วยประมาณ 7% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน ซึ่งกล้วย 105 แคลอรีเป็นปริมาณใยอาหารที่เหมาะสมต่อแคลอรี ไฟเบอร์มีบทบาทสำคัญหลายอย่างในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการทำให้อุจจาระพองตัว ป้อนแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ และส่งเสริมความสม่ำเสมอของลำไส้เพื่อลดความเสี่ยงของอาการท้องผูก

ไฟเบอร์ยังสามารถเพิ่มความอิ่มและช่วยให้คุณอิ่มนานขึ้น ซึ่งอาจช่วยให้คุณบริโภคแคลอรี่น้อยลง นอกจากนี้ยังมีหลักฐานจำนวนมากที่ชี้ให้เห็นว่าอาหารที่มีเส้นใยสูงมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคต่างๆ รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวานชนิดที่ 2 โรคลำไส้อักเสบบางชนิด และมะเร็งบางชนิด

การรับประทานไฟเบอร์ที่เพียงพอยังพบว่าสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคอ้วนที่ลดลง และอาจช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้  อีกทั้งกล้วยมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ความสุกงอมของกล้วยยังส่งผลต่อดัชนีน้ำตาลในเลือดของผลไม้ ซึ่งส่งผลต่อว่ากล้วยนั้นดีต่อการลดน้ำหนักหรือกล้วยทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือไม่ ดัชนีน้ำตาล (GI) คือมาตรวัดระดับสัมพัทธ์ที่อาหารเพิ่มน้ำตาลในเลือดหลังการบริโภค

เปอร์เซ็นต์ของน้ำตาลเชิงเดี่ยวในอาหารยิ่งสูง ค่าดัชนีน้ำตาลก็จะยิ่งสูงขึ้น เนื่องจากน้ำตาลในอาหารจะถูกย่อยอย่างรวดเร็วและไหลเวียนเข้าสู่กระแสเลือด อาหารที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำถือเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาล 55 หรือน้อยกว่า คะแนนดัชนีน้ำตาล 56–69 คืออาหารที่มีน้ำตาลในเลือดปานกลาง และอาหารที่มีน้ำตาลในเลือดสูงจะมี GI อยู่ที่ 70 ขึ้นไป แม้ว่าคนส่วนใหญ่คิดว่ากล้วยทำให้อ้วนเพราะมีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลสูง แต่จริงๆ แล้วดัชนีน้ำตาลของกล้วยอยู่ที่ประมาณ 42–62 (จาก 100) ขึ้นอยู่กับความสุกงอม ดังนั้น กล้วยจึงเป็นอาหารที่มีน้ำตาลในเลือดต่ำ (หรือปานกลาง)

ทั้งมีไฟเบอร์และยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ดังนั้น หากเพื่อนๆ เลือกทานกล้วยในช่วงที่ลดน้ำหนักก็น่าจะเป็นผลดี แต่ควรทานในปริมาณที่พอดีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *