เคล็ดลับ “กิน-ดื่ม” ฉลองปีใหม่ แบบไม่ทำร้ายสุขภาพ

0

เทศกาลปีใหม่นับเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท ร้านค้าใหญ่ ปาร์ตี้เล็กๆ ในครอบครัว แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรระมัดระวังให้มาก คือ อาหารและเครื่องดื่มต่างๆ เพราะอาจมีสารปนเปื้อนหรือเชื้อโรคแฝงอยู่ รวมถึงการรับประทานอาหารพลังงานสูงปริมาณมากอาจนำมาซึ่งโรคต่าง ๆ ได้        

เพื่อสุขภาพที่ดีต้อนรับปีใหม่ จึงควรเลือกปรุงอาหารจากวัตถุดิบสดใหม่ สะอาดปลอดภัย ไม่ปนเปื้อนสารเคมีและเชื้อโรค ถูกหลักโภชนาการ มีสารอาหารครบ 5 หมู่ และควรเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปหรือการถนอมอาหาร ปรุงรสไม่เค็มและหวานจัดเกินไป เลี่ยงอาหารมันเน้นปรุงประกอบด้วยวิธีการต้ม ปิ้ง นึ่ง ย่าง ยำ อบหรือทำเป็นน้ำพริกรับประทานกับเครื่องเคียงทั้งผักสดและผักลวก ถ้าเป็นประเภทผัดและแกงกะทิควรใช้น้ำมันเล็กน้อยและกะทิแต่พอควร และเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ในส่วนของเครื่องดื่มแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลม รวมถึงควรจำกัด หรืองดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อควบคุมพลังงานและสติ

นอกจากการฉลองปีใหม่แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่นิยมคือ การมอบของขวัญ ของฝากในช่วงวันปีใหม่ และมักหนีไม่พ้นจำพวกขนมหวานเพราะมีรสชาติอร่อย หาซื้อได้ง่ายและยังเป็นสัญลักษณ์แทนความหวาน ความสุข แต่ขนมบางประเภทให้พลังงาน และน้ำตาลสูง ยกตัวอย่าง เช่น คัพเค้ก 1 ชิ้น ขนาด 60 กรัม ให้พลังงานประมาณ 130 กิโลแคลอรี, คุกกี้ 1 ชิ้น ขนาด 10 กรัม ให้พลังงานประมาณ 50 กิโลแคลอรี, ช็อกโกแลต 1 ชิ้นคำ ขนาด 10 กรัม ให้พลังงานประมาณ 50 กิโลแคลอรี

เนื่องจากขนมเหล่านี้ให้พลังงานค่อนข้างสูง อีกทั้งความหวานที่ได้จากน้ำตาลที่เพิ่มลงไปนั้น จัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานว่างเปล่า (Empty Calories) หรือ มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์น้อย หากกินโดยไม่มีการควบคุมบ่อย ๆ เป็นระยะเวลานาน จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสม และอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วนในระยะยาวได้

ดังนั้น ควรพิจารณาในการเลือกกินเมนูอาหาร ขนม เครื่องดื่มต่าง ๆ ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับพลังงานที่ต้องการในแต่ละช่วงวัย เพื่อไม่ให้ได้รับพลังงานจากน้ำตาลมากเกินไป โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่าปริมาณน้ำตาลที่เติมในอาหาร ไม่ควรเกินร้อยละ 10 ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ได้รับในแต่ละวัน ซึ่งสามารถกำหนดเป็นปริมาณน้ำตาลในแต่ละวันได้ ไม่เกิน 6 ช้อนชา สำหรับประชาชนทั่วไปที่ต้องการพลังงาน 2,000 กิโลแคลอรี ซึ่งพลังงานที่ได้รับจากจากอาหารว่าง ขนม และเครื่องดื่มนั้น ไม่ควรเกินวันละ 150 – 200 กิโลแคลอรีต่อวัน

ฉะนั้น หากกินขนมหวานจำพวกคัพเค้กจึงไม่ควรกินมากกว่า 1 ชิ้นต่อวัน หรือเค้กกลม 1 ปอนด์ควรแบ่งตัด 8 ชิ้น แบ่งกินวันละ 1 ชิ้น คุกกี้ไม่เกินวันละ 3 – 4 ชิ้น ช็อกโกแลตไม่เกินครึ่งแท่ง หรือ 1 ลูกกลมขนาดกลาง หากสามารถทำขนมเองได้อาจเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยใยอาหารจากธัญพืชต่าง ๆ หรือผลไม้รสไม่หวานจัด สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อเพื่อเป็นของขวัญของฝาก ควรเลือกชนิดหวานน้อยหรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ ทางเลือกเพื่อสุขภาพ และควรปรับพฤติกรรมการกิน โดยค่อย ๆ ลดการบริโภคน้ำตาลจากอาหารปกติในชีวิตประจำวันลง

ที่สำคัญ เพื่อให้งานเลี้ยงปีใหม่เป็นการสังสรรค์แบบปลอดโรคปลอดภัย อย่าลืมยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือป้องกันการป่วยเป็นโรคอุจจาระร่วง หรืออาการท้องเสีย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *