รวมเคล็ดลับสุขภาพดีห่างไกลโรคฮิตช่วงหน้าฝน

0

ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ทำให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ การดูแลสุขภาพในช่วงนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะอาจเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคยอดนิยมในช่วงหน้าฝนอย่างโรคหวัด โรคฉี่หนู โรคน้ำกัดเท้า โรคตาแดง โรคไข้เลือดออก และนี่คือเคล็ดลับที่จะทำให้คุณห่างไกลโรคเหล่านี้

รวมเคล็ดลับสุขภาพดีห่างไกลโรคฮิตช่วงหน้าฝน

1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นความหลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝนที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสียอย่างรุนแรงได้ เน้นกินผักผลไม้ สมุนไพร เช่น พริกหวาน บรอคโคลี กะเพรา กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ตะไคร้ มะนาว ขิง ขมิ้น เนื่องจากมีสารอาหารมากมายที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย นอกจากนี้ ควรกินผลไม้เป็นประจำ โดยเฉพาะผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น มะละกอ ส้มเขียวหวาน ส้มโอ สตรอว์เบอร์รี ฝรั่ง เงาะ ลิ้นจี่ เพื่อช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

2. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ หากจะนำน้ำฝนไปใช้บริโภค ควรนำมากรองให้สะอาด และต้องผ่าน การต้มสุก เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่มากับความชื้นในหน้าฝน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร อุจจาระร่วง หรือท้องเสียอย่างรุนแรงได้ ทั้งนี้ ช่วงฤดูฝนแม้จะมีฝนตกและความชื้น แต่อากาศก็ยังร้อน ทำให้ร่างกายเสียเหงื่อไปไม่น้อยเช่นกัน การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ ป้องกันร่างกายสูญเสียน้ำจากการที่เหงื่อออกมากจนเกินไป

3. พกร่ม เสื้อกันฝน หรือหมวก เพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้เปียกฝน โดยเฉพาะบริเวณศีรษะ ถ้าเปียกฝนก็ใช้ผ้าขนหนูซับผมให้แห้งให้ได้มากที่สุด และควรมีเสื้อผ้าไว้ผลัดเปลี่ยนในกรณีที่จำเป็นต้องลุยฝน เพราะการอยู่ในสภาพเปียกชื้นนาน ๆ อาจทำให้ร่างกายเป็นตะคริว เป็นหวัด ไอ จาม เป็นไข้ และอาจทำให้เกิดอาการปอดบวมแทรกซ้อนได้

4. หากอาศัยหรือทำงานใกล้พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง และจำเป็นต้องลุยน้ำ ควรสวมรองเท้าบูทเพื่อป้องกันอันตรายจากของมีคม สัตว์มีพิษ หรือเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำนั้นได้ หากพบว่าตนเองมีบาดแผล ให้ปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ยากันน้ำ กรณีที่น้ำท่วมขังกระเด็นเข้าตา อย่าขยี้ตา แต่ให้รีบล้างตา ล้างมือด้วยน้ำสะอาด และหากสัมผัสน้ำท่วมขัง ไม่นำมือสัมผัสดวงตาโดยเด็ดขาด หลังจากลุยน้ำท่วมขัง เมื่อถึงบ้านให้ผึ่งรองเท้า ถุงเท้า ให้แห้ง เพื่อป้องกันเชื้อรา และรีบล้างเท้า พร้อมเช็ดให้แห้งสนิท เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำทันที เพื่อลดความเสี่ยงโรคที่มากับน้ำ อาทิ โรคฉี่หนู น้ำกัดเท้า ตาแดง เป็นต้น

5. รักษาความสะอาดบริเวณบ้านเรือนให้สะอาดโล่งโปร่ง อาทิ กำจัดขยะเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของหนู เก็บอาหารและน้ำดื่มให้มิดชิด อย่าให้หนูปัสสาวะใส่ ระวังอย่าให้มีมุมอับทึบหรือรกเป็นที่เกาะพักของยุง เก็บขยะที่อยู่บริเวณรอบบ้านใส่ถุงดำแล้วมัดถุงให้มิดชิดก่อนนำไปทิ้งลงถังขยะ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ส่วนภาชนะที่ใส่น้ำเพื่ออุปโภคบริโภค ต้องปิดฝาให้มิดชิด ล้างคว่ำภาชนะใส่น้ำ และเปลี่ยนน้ำในกระถางหรือแจกันทุกสัปดาห์ ป้องกันไม่ให้ยุงวางไข่

ที่สำคัญ อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงทำใจให้แจ่มใสไม่เครียด เพื่อส่งเสริมให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรง สุขภาพดี ห่างไกลโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *