สิวในเด็กมีอยู่จริงหรือไม่

0

สิวของทารกคืออะไร? สิวในเด็กเป็นภาวะทางผิวหนังที่พบได้บ่อยซึ่งมักเกิดขึ้นบนใบหน้าหรือร่างกายของทารก ส่งผลให้เกิดสิวสีแดงหรือสีขาวเล็ก ๆ แต่แท้ที่จริงแล้วสิวหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา สิวในเด็กเรียกอีกอย่างว่าสิวทารกแรกเกิด มันเกิดขึ้นในประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของทารกแรกเกิด สิวในเด็กนั้นแตกต่างจากสิวในวัยแรกเกิดหรือสิวหัวดำ ซึ่งปกติแล้วจะไม่ปรากฏในสิวของทารก อาการเหล่านี้มักพบในเด็กที่เป็นสิว สิวในวัยแรกเกิดอาจปรากฏเป็นซีสต์หรือก้อนเนื้อ ในบางกรณีซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก อาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้โดยไม่ต้องรักษา สิวในเด็กจะเกิดขึ้นในช่วงสองสามเดือนแรกของชีวิตเท่านั้น สิวในวัยแรกเกิดสามารถอยู่ได้จนถึงอายุ 2 ขวบ สิวในวัยแรกเกิดนั้นพบได้น้อยกว่าสิวของทารกมาก

อะไรเป็นสาเหตุของสิวในทารก?

ยังไม่มีความชัดเจนว่าทำไมทารกเกิดสิวขึ้น นักวิจัยบางคนเชื่อว่าเกิดจากฮอร์โมนของแม่หรือทารกเอง

ทารกเป็นสิวมีอาการอย่างไร? 

เช่นเดียวกับสิวในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ สิวในเด็กมักปรากฏเป็นตุ่มแดงหรือสิวเสี้ยน ตุ่มหนองสีขาวหรือสิวหัวขาวอาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน และผิวหนังสีแดงอาจอยู่รอบๆ ตุ่ม ทารกสามารถเกิดสิวได้ทุกที่บนใบหน้า แต่มักเกิดขึ้นที่แก้ม เด็กบางคนอาจมีสิวที่หลังส่วนบนหรือคอ สิวอาจเด่นชัดขึ้นหากใช้ผ้าหยาบอาจทำให้สิวระคายเคืองได้ เช่นเดียวกับอาเจียนหรือน้ำลายที่ติดอยู่บนใบหน้า การเกิดสิวในเด็กอาจเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว แต่ในกรณีส่วนใหญ่จะพัฒนาภายในสองถึงสี่สัปดาห์หลังคลอด และอาจใช้เวลาสองสามวันหรือหลายสัปดาห์ แม้ว่าบางกรณีอาจใช้เวลาหลายเดือน

ปัญหาผิวแบบไหนที่อาจคล้ายกับสิวของทารก? 

ภาวะที่คล้ายคลึงกัน ได้แก่ กลาก ผื่นแดงเป็นพิษ และไมเลีย

– กลากมักจะปรากฏเป็นตุ่มแดงบนใบหน้า อาจปรากฏขึ้นที่หัวเข่าและข้อศอกเมื่อลูกน้อยของคุณโตขึ้น กลากสามารถติดเชื้อและปรากฏเป็นสีเหลือง อาจแย่ลงเมื่อลูกน้อยของคุณเริ่มคลานไปรอบๆ และขูดเข่าและข้อศอกกับพื้นผิวสัมผัส โดยปกติแล้ว แพทย์ณจะแยกแยะได้ง่ายระหว่างสิวของทารกและโรคเรื้อนกวาง กลากชนิดที่พบบ่อยที่สุดเรียกว่าโรคผิวหนังภูมิแพ้ กลากจาก Seborrheic เป็นภาวะที่มักเข้าใจผิดว่าเป็นสิวในเด็ก ยังเป็นที่รู้จักกันในนามโรคผิวหนังอักเสบจากไขมันและเปลเด็กหรือฝาครอบเปล กลากสามารถรักษาได้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ หรืออาจมีการสั่งยาที่ไม่รุนแรง คุณอาจถูกขอให้กำจัดสารก่อภูมิแพ้ในอาหารออกจากบ้านและให้โปรไบโอติกแก่ลูกน้อยของคุณทุกวัน

– ผื่นแดงเป็นพิษ Erythema toxicum เป็นภาวะผิวหนังทั่วไปอีกชนิดหนึ่งที่อาจปรากฏเป็นผื่น ตุ่มเล็กๆ หรือ จุดสีแดง สามารถเห็นได้บนใบหน้า หน้าอก หรือแขนขาของทารกในช่วงสองสามวันแรกหลังคลอด ไม่เป็นอันตราย และมักจะหายไปภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์หลังคลอด

– มิเลีย Milia เป็นตุ่มสีขาวเล็กๆ ที่อาจเกิดขึ้นบนใบหน้าของทารก เกิดขึ้นเมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วติดอยู่ในกระเป๋าเล็กๆ ของผิวหนัง และอาจปรากฏขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด Milia ไม่เกี่ยวข้องกับสิวของทารกและไม่ต้องการการรักษา

สิวเด็กรักษาอย่างไร?

สิวในเด็กมักจะหายไปโดยไม่ต้องรักษา เด็กบางคนมีสิวที่ยังคงอยู่นานหลายเดือนแทนที่จะเป็นสัปดาห์ ในการรักษาสิวทารก  กุมารแพทย์ของทารกอาจสั่งครีมหรือครีมยาที่ช่วยขจัดสิว อย่าใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ซื้อเองจากร้านขายยา โฟมล้างหน้า หรือโลชั่น ผิวของลูกน้อยบอบบางมากในวัยนี้ คุณอาจทำให้สิวแย่ลงหรือทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังมากขึ้นได้โดยใช้สิ่งที่แรงเกินไป

แล้วควรไปพบแพทย์เรื่องสิวในเด็กเมื่อไหร่?  คุณควรปรึกษากุมารแพทย์หากคุณกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ การเยี่ยมชมทารกหรือการตรวจสุขภาพทั่วไปเป็นช่วงเวลาที่ดีในการถามคำถามเกี่ยวกับปัญหาสิวในทารก และพูดคุยถึงข้อกังวลอื่นๆ ที่คุณอาจมีเกี่ยวกับสุขภาพของทารก ไปพบแพทย์ทันทีหากสิวของทารกส่งผลให้เกิดสิวหัวดำ ตุ่มหนอง หรือการอักเสบ อาการปวดหรือไม่สบายควรไปพบแพทย์จะดีกว่าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *