เปลี่ยนอารมณ์ร้ายให้กลายเป็นดีได้ด้วยภาพภาพเดียว

0

เมื่อเรามีอารมณ์ความรู้สึกที่ไม่พึงปรารถนาเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์เศร้า เหงา ท้อแท้ หงุดหงิด รำคาญ กลัดกลุ้ม ว้าวุ่นใจ ทำให้เราอาจนึกอยากจะหนีไปที่ไหนสักแห่งให้พ้นไปจากอารมณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน แต่ข่าวดีที่จะมาบอกกันก็คือคุณไม่จำเป็นที่จะต้องหนีไปที่ที่ห่างไกลผู้คนที่ไหน เพราะมีผลวิจัยบอกว่าแค่คุณได้มองภาพดังต่อไปนี้ก็ทำให้จิตใจของคุณสงบลงได้อย่างง่ายดายจนคุณอาจไม่เชื่อ จะรอช้าอยู่ทำไมมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีภาพอะไรบ้างที่จะเปลี่ยนอารมณ์คุณได้แค่เพียงได้เห็น

1.ภาพพื้นที่สีเขียว

change-bad-mood-into-a-good-by-picture-2

ได้มีผลการศึกษาทางจิตวิทยาจากโรงพยาบาลในต่างประเทศ ที่ได้ทำการเก็บข้อมูลคนไข้ในระหว่างที่รอพบแพทย์พบว่า คนไข้ที่ใช้เวลาขณะที่นั่งรอพบแพทย์มองต้นไม้ หรือรูปภาพต้นไม้ วิวสีเขียว ๆ ในห้องไปเรื่อยเปื่อยเพื่อรอเรียกจะมีความเครียดน้อยกว่าคนไข้ที่ไม่ได้สนใจวิวดังกล่าวเลย

2.ภาพท้องทะเล

change-bad-mood-into-a-good-by-picture-3

จากการให้สัมภาษณ์ของศาตราจารย์ Michael Merzenich นักประสาทวิทยา จากมหาวิทยาลัย California San Francisco กับทาง Santa Cruz Sentinel ได้กล่าวไว้ว่า เมื่อคุณมองไปยังผืนทะเลอันเวิ้งว้างกว้างใหญ่ ความโล่ง ความกว้างของผืนทะเลจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ และคุณจะเหมือนได้หลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่งที่มีแต่ความสบายใจเมื่อคุณได้หลับตาลงฟังเสียงคลื่นลมทะเล เพราะอย่างงี้ไงเมื่อใครมีปัญหาท้อแท้กลัดกลุ้มว้าวุ่นใจถึงได้ชอบไปทะเลกัน

3.รูปทรงเรขาคณิตที่เกิดจากธรรมชาติ

change-bad-mood-into-a-good-by-picture-1

ศาสตราจารย์ Richard Taylor จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยโอรีกอน ได้บอกว่า ภาพที่ดูแล้วมีความซับซ้อนอย่างแฟร็กทัลไม่ว่าจะมาในรูปแบบใบไม้ ดอกไม้ เปลือกหอย เปลือกไม้ ผิวแม่น้ำ จะทำให้เราต้องใช้สมาธิในการมอง และการตีความหมายของภาพของก็ต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อที่จะรับรู้และทำความเข้าใจในสิ่งที่มองเห็นได้ ซึ่งในช่วงเวลาที่เรากำลังจดจ่ออยู่กับภาพที่ได้เห็นนี่แหละที่จะทำให้เราหลุดออกได้จากอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดที่กลุ้มรุมเราอยู่ได้


 

หวังว่าหลายๆคนคงหาภาพต้นไม้เขียวๆหรือภาพท้องทะเลสวยๆที่เห็นแล้วเพลินตาเพลินใจ เอาไปติดไว้ในห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่นได้สักภาพนะจะได้เอาไว้มองในเวลาที่ต้องการผ่อนคลายอารมณ์ยังไงล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *