อาหาร-ขนมหน้าโรงเรียนของเจ้าตัวซน เสี่ยงสารพัดโรค

0

เหนื่อยกับการอ่านเขียนเรียนหนังสือมาทั้งวัน ไม่แปลกที่พอเลิกเรียนปุ๊บ จุดหมายปลายทางของเหล่าเด็กน้อยวัยเรียนส่วนใหญ่จึงอยู่ที่ร้านของกินที่อยู่บริเวณหน้าโรงเรียน และเพราะอาหารและขนมที่วางขายมีหลากหลายประเภท หากไม่ระมัดระวังในการเลือกสรร เจ้าตัวเล็กอาจได้ของแถมเป็นสารพัดโรคได้นะคะ

ข้อมูลจาก นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า…

อาหารที่ขายตามหน้าโรงเรียนส่วนใหญ่ จะเป็นประเภท อาหารทอด ปิ้งย่าง น้ำหวาน น้ำแข็งใส ขนมกรุบกรอบ หรืออาหารกล่องต่างๆ หากมีการเตรียม ปรุง ประกอบที่ไม่สะอาดและถูกสุขลักษณะจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยอาหารที่จำหน่ายส่วนใหญ่จะมีความเสี่ยงของโรคที่ต่างกัน

เริ่มจากอาหารประเภททอด เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก เกี๊ยว เฟรนฟรายซ์ จะเสี่ยงอันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ อาหารปิ้งย่าง เช่น หมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง บาร์บีคิว จะเสี่ยงอันตรายจากกลุ่มควันที่มีสารพิษ PAH (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon) หากสะสมในร่างกายในปริมาณมากจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ส่วนน้ำแข็งใส น้ำตาลปั้น ขนมหวาน เช่น ลูกชุบ ลูกกวาด ไอศกรีมแท่ง ผลไม้ดอง น้ำหวานที่มีสีสันสวยงามเหล่านี้เสี่ยงอันตรายจากสีผสมอาหาร หรือความสะอาดของน้ำแข็ง

food-candy-in-front-of-school-risky-for-kids-health

ส่วนขนมกรุบกรอบ มีของแถมดึงดูดความสนใจ ส่วนใหญ่มีส่วนผสมแป้ง ไขมัน น้ำตาล และเกลือ หากบริโภคมากบ่อยๆ และขาดการออกกำลังกายจะเสี่ยงกับโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ สำหรับที่อาหารกล่องที่บรรจุโฟม หากนำมาใช้กับอาหารร้อนหรืออาหารทอด ก็มีผลต่อสุขภาพได้เช่นกัน

วิธีการเลือกซื้ออาหารเพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็ก

  1. ควรเลือกซื้ออาหารปรุงสุกใหม่
  2. หลีกเลี่ยงอาหารที่ไหม้เกรียม
  3. เลือกซื้ออาหารที่ไม่บรรจุในกล่องโฟม
  4. สังเกตผู้ปรุง ผู้จำหน่ายอาหารต้องมีสุขอนามัยที่ดี เช่น สวมผ้ากันเปื้อน และหมวกคลุมผม
  5. อาหารที่จำหน่ายต้องบรรจุในภาชนะที่สะอาด และใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารแทนการใช้มือสัมผัส เพราะสามารถปนเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ ได้ทั้งจากการสัมผัสจากมือผู้ขาย ฝุ่นละออง หรือจากแมลงวัน

อันตรายอยู่ใกล้ตัวลูกรักขนาดนี้ เป็นหน้าที่ของพ่อแม่แล้วล่ะค่ะที่ต้องคอยดูแลเรื่องอาหารการกิน รวมถึงปลูกฝังให้เจ้าตัวซนรู้จักเลือกรับประทานอาหารและขนมที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพที่ดีของเขาค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *