รวมเคล็ดลับป้องกัน 5 โรคฮิตช่วงสงกรานต์

0

ช่วงสงกรานต์เป็นอีกหนึ่งเทศกาลแห่งความสุขสนุกสนาน เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักเดินทางกลับถิ่นฐานเพื่อเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง รวมถึงตระเวนเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสุดเหวี่ยง อย่างไรก็ตาม การดูแลใส่ใจสุขภาพเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย เพราะช่วงเทศกาลสงกรานต์มีความเสี่ยงสูง หากไม่ระวังอาจเจ็บป่วยได้ง่าย

5 โรคฮิตช่วงสงกรานต์

1. โรคลมแดด หรือฮีทสโตรก (Heat Stroke)

ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่อากาศร้อนจัด ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากเป็นเวลานาน ๆ ร่างกายปรับตัวไม่ทัน สูญเสียเหงื่อมาก ระดับความเข้มข้นของเลือดและเกลือแร่ในร่างกายเข้มข้นเกินไป ซึ่งอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

2. โรคตาแดง

ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่มีการเล่นสาดน้ำ เมื่อเราเล่นน้ำแล้วน้ำที่ไม่สะอาดที่มีเชื้อโรคปะปน เช่น น้ำในคลอง น้ำบาดาล หากน้ำกระเด็นเข้าตาและมือเราที่ไม่สะอาดอาจไปขยี้ตาก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบบวมแดงขึ้นมาได้

3. โรคไข้หวัด และปอดอักเสบ

ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่มีการเล่นน้ำ บางครั้งอาจมีการเล่นติดต่อกันตั้งแต่เช้าถึงเย็น ทำให้ร่างกายเปียกชื้นเป็นเวลานาน จนนำไปสู่การป่วยด้วยโรคหวัดได้ อีกทั้งการสาดแรงจนเกินไปอาจทำให้สำลักน้ำ จนนำไปสู่โรคปอดอักเสบได้

4. โรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน ผดร้อน

ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่อากาศร้อน ร่างกายระบายความร้อนโดยการขับเหงื่อมากจนรูขุมขนอักเสบ ทำให้ระคายเคืองที่ผิวหนัง เกิดเป็นกลาก เกลื้อน ผดร้อน นอกจากนี้ การเล่นน้ำสงกรานต์ หากเล่นน้ำที่ไม่สะอาดก็อาจโรคผิวหนังได้

5. โรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วง

ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่อากาศร้อนและแห้งเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยเฉพาะแบคทีเรียส่งผลให้อาหารที่บูดเสียได้ง่าย การรับประทานอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด อาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วงได้

เคล็ดลับป้องกัน 5 โรคฮิตช่วงสงกรานต์

1. หลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางอากาศร้อนเป็นเวลานาน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรจิบน้ำบ่อย ๆ โดยไม่ต้องรอให้กระหายน้ำ ซึ่งจะสามารถป้องกันภาวะขาดน้ำ รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคลมแดดได้

2. เล่นน้ำสงกรานต์แต่พอดี ระวังเรื่องความสะอาด อย่าปล่อยให้ร่างกายเปียกชื้นเป็นเวลานาน เล่นน้ำเสร็จให้รีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที สระผม เช็ดตัวให้แห้ง เปลี่ยนเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายทันที แต่หากยังรู้สึกหนาวอยู่ อาจจิบน้ำอุ่นช่วย และนอนหลับพักผ่อน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตาแดง โรคไข้หวัด และปอดอักเสบ

3. ใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ เน้นที่ระบายความร้อนได้ดี ไม่หนาหรือคับจนเกินไป สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และทาครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี หากเล่นน้ำแล้วรู้สึกระคายเคืองผิว รีบล้างน้ำสะอาด จากนั้นให้รีบกลับบ้านและตรงไปอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน ผดร้อน

4. รับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่สะอาด เลือกอาหารปรุงสุกเสร็จใหม่ ๆ หลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่มีแมลงวันตอม รวมถึงล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ โรคอุจจาระร่วง

นอกจากนี้ อย่าลืมเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *