พาเบบี๋เที่ยวช่วงสงกรานต์ ทำอย่างไรให้ห่างไกลเชื้อโรค

0

สงกรานต์ เป็นอีกเทศกาลที่คนไทยนิยมเดินทางออกนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการกลับไปเยี่ยมญาติสนิทมิตรสหายที่บ้านเกิด ไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวหรือคนรัก ไปสังสรรค์รวมญาติ หรือตระเวนเล่นน้ำสงกรานต์ เพราะช่วงเทศกาลมีคนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก สิ่งที่คนเป็นพ่อแม่ควรใส่ใจคือ ทำอย่างไรให้เบบี๋ห่างไกลเชื้อโรค

ทารกแรกเกิดถึง 1 ปี จัดวัยที่พ่อแม่ต้องใส่ใจดูแลมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเด็กจะยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์เต็มที่ในการต่อต้านเชื้อโรคต่าง ๆ อีกทั้งในช่วงวัยนี้อาจยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน หรือหากฉีดแล้วเพียงแค่เข็มแรกก็อาจจะยังไม่ได้มีภูมิต้านทานที่ดีมากพอที่จะใช้ต่อสู้กับเชื้อโรค หากได้รับเชื้อโรคในช่วงนี้ เช่น เชื้อโรคหัด ไวรัสตับอักเสบ ก็อาจทำให้เบบี๋เกิดอาการรุนแรง หรือติดเชื้อในกระแสเลือด หรือติดเชื้อในระบบประสาทจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในช่วงทารกแรกเกิดถึง 1 เดือนซึ่งมีโอกาสติดเชื้ออย่างรุนแรงได้ง่าย  ดังนั้น เมื่อจำเป็นต้องพาเบบี๋ออกนอกบ้าน จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

พาเบบี๋เที่ยวช่วงสงกรานต์ ทำอย่างไรให้ห่างไกลเชื้อโรค

1. หากจะพาทารกน้อยออกไปข้างนอก ควรเลือกสถานที่ที่ปลอดโปร่ง คนไม่เยอะ ไม่แออัด มีการระบายอากาศที่ดี เพราะเมื่อเข้าไปอยู่ในที่ที่มีผู้คนเแออัด ย่อมเพิ่มความเสี่ยงที่เจ้าตัวน้อยจะติดโรคภัยได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเบบี๋มีภูมิคุ้มกันโรคต่ำกว่าผู้ใหญ่และในสถานที่เหล่านั้นมีความแออัด อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่อาจก่อให้เกิดโรคได้  

2. ไม่ให้ใครมาใกล้ชิดกับเบบี๋โดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะคนที่ป่วยอยู่ หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ให้พวกเขาล้างมือให้สะอาดหรือใช้เจลฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาดก่อนอุ้มเบบี๋ทุกครั้ง ส่วนการหอมหรือจุ๊บแก้มแนะนำว่า ไม่ควร โดยเฉพาะในเด็กทารกที่เพิ่งคลอด เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อทุกชนิดได้ง่าย โดยเฉพาะเชื้อโรคที่ติดต่อทางการสัมผัส และการหายใจ

3. ล้างมือให้ทารกบ่อย ๆ เนื่องจากการล้างมือให้สะอาดเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่เองก็ควรล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสทารก โดยเฉพาะเมื่อไปอยู่ในสถานที่ที่อาจมีการติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนี้ พ่อแม่ต้องหมั่นคอยดูแลทารกไม่ให้เอามือหรือสิ่งของต่าง ๆ เข้าปาก

4. สวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นที่เพียงพอแก่ทารกและเหมาะสมกับสภาพอากาศ เช่น ในช่วงฤดูร้อนคุณแม่ควรจะเลือกเสื้อผ้าที่ให้ความรู้สึกบางเบา สามารถถ่ายเทอากาศได้ดีและแห้งเร็ว ซึ่งจะช่วยป้องกันความอับชื้นและแบคทีเรียส่งผลให้เกิดผื่นแพ้ได้ง่าย ส่วนในฤดูหนาวหรือหากอยู่ในห้องปรับอากาศ ควรเลือกเสื้อผ้าที่หนานุ่มสบายผิวและให้ความอุ่นสบาย

5. เดินทางด้วยรถส่วนตัวจะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อโรคลงได้ เนื่องจากการเดินทางผ่านขนส่งสาธารณะต้องอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก ซึ่งเราไม่มีโอกาสทราบเลยว่ามีคนป่วยซึ่งอาจแพร่เชื้อโรคมายังลูกของเราได้อยู่ในนั้นหรือเปล่า นอกจากนี้ ทุกครั้งที่เดินทางด้วยรถยนต์ต้องให้เบบี๋นั่งคาร์ซีท (Car Seat) เพื่อความปลอดภัย โดยคาร์ซีทจะสามารถช่วยลดแรงกระแทกและลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุได้ ไม่ควรนั่งบนรถโดยอุ้มเบบี๋ไว้ที่ตักโดยเด็ดขาดเพราะหากรถมีการเบรกกระทันหันหรือเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เบบี๋อาจจะกระแทกกับหน้ารถหรือเกิดการกระเด็นหลุดออกนอกรถได้

ทั้งนี้ อย่าลืมเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารก ด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และการฉีดวัคซีนให้ครบตามวัย ที่สำคัญ หากเบบี๋มีโรคประจำตัวอย่าลืมปรึกษาคุณหมอก่อนการเดินทางไกล เพื่อความปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *