อีก 4 เรื่องยิบย่อยที่อยากให้ทำ เพื่อนอนหลับง่ายขึ้น

0

ปัญหาการนอนไม่หลับมักเกิดจากความเครียด ความรู้สึกกังวลใจ ตลอดจนการไม่สบายใจ เมื่อสมองคิดจิตฟุ้งซ่านก็พลอยทำให้นอนไม่หลับในที่สุด ซึ่งหากเป็นแบบนี้บ่อยๆอาจทำให้เกิดภาวะนอนไม่หลับเรื้อรังได้ในที่สุด ทางที่ดีมาหาวิธีแก้ปัญหานี้แต่เนิ่นๆดีกว่า ด้วยวิธีการต่อไปนี้

4-things-that-i-want-to-do-to-sleep-easier

1. หรี่ไฟในห้องนอนให้สลัว ๆ

การนอนไม่หลับอาจเกิดจากแสงไฟที่จ้าเกินไปจนมารบกวนการนอน หรืออาจมืดไปจนกลัว ดังนั้นลองเปลี่ยนมาเป็นการเปลี่ยนหลอดไฟในห้องนอนและห้องน้ำเป็นสีวอร์มไลท์ เพราะโทนสีส้ม ๆ จากหลอดไฟจะช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกอบอุ่น และการลดแสงไฟให้สลัว ๆ ในช่วง 40 นาทีก่อนเข้านอน จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกจนทำให้อยากนอนได้

2. เล่นโยคะ

บางทีปัญหาการนอนไม่หลับของเราอาจเกิดจาก ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อในร่างกาย จนก่อให้เกิดความรู้สึกไม่สบายกายและทำให้นอนไม่หลับในที่สุด หากเป็นไปได้ลองยืดเหยียดร่างกายเพื่อเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายสักหน่อยดีไหม

3. สวดมนต์ นั่งสมาธิ ฝึกจิตให้ว่าง

หากจิตใจของเรายังคงว้าวุ่น คิดนั่นนี่ไม่จบแบบนี้คงทำให้หลับได้ยาก ทางที่ดีก่อนนอนไหว้พระ นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ พยายามไม่คิดอะไรฟุ้งซ่าน ปล่อยวางทุกสิ่ง แบบนี้ก็น่าจะทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย

4. กลอกตาช่วยได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับเผยว่า การนอนให้หลับสบาย อาจใช้วิธีการหลับตาแล้วกลอกตาไป-มาอย่างช้า ๆ ประมาณ 3 ครั้งเพื่อจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้ตัวว่าถึงเวลานอนได้แล้ว และสมองก็จะส่งเมลาโทนินออกมามากขึ้น ช่วยให้ผล็อยหลับได้ง่าย ๆ


หากนอนไม่หลับกระสับกระส่ายอย่าลืมลองวิธีเหล่านี้ดู เชื่อเถอะว่าคุณจะหลับได้ในเวลาไม่นาน แถมยังช่วยลดความเครียดจากการคิดฟุ้งซ่านได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้การนอนนับแกะที่ได้ยินมาอย่างยาวนานก็สามารถช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและเร็วขึ้นเหมือนกันนะ ไม่เชื่อก็ลองทำตามกันดู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *