เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์… รู้ไว้ถ้าไม่อยากพลาด!

0

คู่สามีภรรยาส่วนมากรอวันที่จะมีลูกเป็นโซ่ทองคล้องใจ เพื่อเติมเต็มชีวิตครอบครัวให้สมบูรณ์ เมื่อทราบว่า ภรรยาตั้งครรภ์ นอกจากความยินดีแล้ว ความกังวลก็อาจเข้ามารบกวนจิตใจ หนึ่งในนั้นคือเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า “เซ็กซ์” เป็นเรื่องสำคัญของผู้ชายและส่งผลต่อชีวิตคู่

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

sex-during-pregnancy-if-you-do-not-want-to-miss

  1. ถ้าคุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงดี สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เรื่อยๆ เท่าที่ยังรู้สึกไม่อึดอัด สามีภรรยาหลายคู่ไม่กล้ามีเพศสัมพันธ์ระหว่างที่ฝ่ายภรรยาตั้งครรภ์ เพราะเกรงว่าจะส่งเกิดอันตราย แต่ในความเป็นจริงแล้วการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ไม่เกิดอันตรายกับเด็ก หรือทำให้แท้ง เพราะมีน้ำคร่ำและมดลูกปกป้องอยู่ เพียงแต่ต้องรู้ช่วงเวลาและกระทำในท่าที่เหมาะสม
  1. ในช่วงเดือนแรก ผู้หญิงขณะตั้งครรภ์จะมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียน ปวดหัว ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง คุณอาจใช้ท่าร่วมเพศท่าใดก็ได้ที่คุณทั้งสองเลือกด้วยความอ่อนโยน ควรเลือกท่าที่ไม่กระทบกระเทือน หลีกเลี่ยงท่าที่มีการสอดใส่ลึกเกินไป เช่น ไม่ร่วมในท่าที่นอนหงาย
  1. ท่วงท่าของการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์ ต้องไม่แรงและไม่สอดใส่ให้ลึกเกินไป เนื่องจากลักษณะดังกล่าวนี้ เป็นการเพิ่มลมหรือความดันสู่ท้อง อาจเกิดฟองอากาศปิดกั้นหลอดเลือดให้ไหลเวียนไม่สะดวก

นอกจากนี้ ควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ในเดือนที่ 9 ซึ่งขนาดมดลูกโตมาก ดังนั้นควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ใน 2 ช่วงเวลา คือ…

ระยะที่หนึ่ง

ช่วงเวลาระหว่างการตั้งครรภ์ได้ 1-3 เดือนแรก เพราะการปฏิสนธิกำลังเริ่มต้นก่อตัวและยังอยู่ในภาวะที่อ่อนแอ การร่วมเพศในระยะนี้เป็นสิ่งที่ควรละเว้นเสียเพื่อหลีกเลี่ยงการแท้ง

ระยะที่สอง

หนึ่งเดือนก่อนครบกำหนดคลอดเพราะระยะนี้ปากมดลูกอ่อนตัวมากและมักเปิดได้บ้างเล็กน้อยในรายที่เคยมีบุตรแล้วหากมีการร่วมเพศอาจไปกระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดจริงได้ เพราะฉะนั้น จึงควรงดการร่วมเพศเพื่อถนอมสุขภาพแม่และทารกในครรภ์


ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์ก่อนคิดจะมีเซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ เพราะหากฝ่ายหญิงเคยมีประวัติแท้งบุตร หรือการตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยง อาจเป็นอันตรายได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *