ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี ปรับตาม 4 ข้อหลักการกินช่วยบำรุงสมอง

0

อาการสมองล้า ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี ล้วนแล้วแต่เป็นลักษณะอาการที่ส่งผลเสียตามมากมายทั้งในเรื่องการดำเนินชีวิต  การทำงาน และการเรียน และเพื่อที่จะช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้น สมองจึงควรที่จะได้รับสารอาหารที่จำเป็นมาช่วยบำรุงหล่อเลี้ยงเช่นเดียวกับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งการดูแลสุขภาพสมองก็มีหลักในการเลือกกินเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของสมองแบบนี้กันดู

4-principles-to-eat-for-treat-the-brain

1. ฉลาดในการเลือกกิน

ในเวลาที่สมองถูกใช้งานหนัก มีความจำเป็นที่จะได้รับสารอาหารต่าง ๆ มาช่วยในการบำรุงสมอง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีต่าง ๆ และธาตุเหล็ก อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ซึ่งมักจะพบในเนื้อสัตว์ล้วน ๆ ไม่ติดมัน ผักใบสีเขียวเข้ม ถั่วเมล็ดแห้ง รวมทั้งอาหารบางชนิด เช่น ซุปไก่สกัดที่ช่วยในการดูดซึมสารอาหารจำพวกธาตุเหล็ก และช่วยในการขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง รวมทั้งช่วยให้กระบวนการการเรียนรู้และความจำมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้แล้วอาหารจำพวกวิตามินบีสูง และโปรตีนจากถั่วต่างก็เป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดี

2. เลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์

ผักผลไม้มากมายหลายชนิด เช่น แอปเปิล กล้วย พรุน เบอร์รี แครอท ล้วนอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์อย่างวิตามินซี เบต้าแคโรทีน วิตามินอี และใยอาหาร ซึ่งสารแอนติออกซิแดนท์เหล่านี้จะช่วยให้อนุมูลอิสระลดน้อยลง โดยเฉพาะในเวลาเครียดที่ในสมองจะมีอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นสูงมาก ซึ่งจะส่งผลให้สมองเสื่อมลงเร็วกว่าที่ควร

3. กินให้ตรงเวลา

การกินอาหารให้เป็นเวลาจะช่วยรักษาความคงที่ของระดับพลังงานและวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ ภายในร่างกาย ทำให้มีความพร้อมที่ร่างกายจะดึงไปใช้ได้อยู่เสมอ

4. แบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็ก ๆ

การแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ วันละ 5 – 6 มื้อ จะส่งผลดีต่อระบบการทำงานของร่างกาย ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าและไม่ทำให้เกิดอาการสมองล้า และยังช่วยให้น้ำตาลในเลือดมีความคงที่อีกด้วย


 

นอกจากหลักการกินที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของสมองแล้ว การหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติดให้โทษ ออกกำลังกายเป็นประจำ รักษาจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ และพักผ่อนหลับนอนอย่างพอเพียง ก็ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่จะช่วยให้สมองทำงานดีขึ้นเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *