เดินออกกำลังกายมีประโยชน์ และดีมากขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับแอป

0

การออกกำลังกายด้วยการเดินนั้นง่ายเป็นวิธีที่ปลอดภัยในการออกกำลังกายโดยไม่ต้องเข้ายิม และสามารถเพิ่มสุขภาพจิตและร่างกายของคุณได้ด้วยวิธีที่สำคัญหลายประการ โดยการเดินเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่มีการศึกษามากที่สุด และผลการศึกษาหลายชิ้นได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้เพื่อปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของเรา ก็คือ การเดิน นั่นเอง

ในรายงานทางวิทยาศาสตร์ประจำปี 2018 ที่ส่งไปยัง Department of Health and Human Services คณะกรรมการที่ปรึกษาแนวทางการออกกำลังกาย (Physical Activity Guidelines Advisory Committee) ระบุว่าการเดินเป็นกิจกรรมแอโรบิกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมีอัตราการบาดเจ็บต่ำที่สุดในการออกกำลังกายทุกรูปแบบ1

และจากการศึกษาชาวแคนาดามากกว่า 44,000 คนในปี 2019 พบว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงที่เดินได้มากกว่านั้นมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดโดยรวมลดลง2

แต่เมื่อโรคระบาดใหญ่เกิดขึ้น สิ่งหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทนั่นคือเรื่องของเทคโนโลยี แน่นอนว่ามันมีบทบาทมาสักระยะแล้วก่อนหน้านั้น แต่เมื่อมีโรคระบาดก็เหมือนเป็นการกระตุ้นให้เราเห็นความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม

ในการศึกษา เทคโนโลยีด้านสุขภาพเคลื่อนที่เพื่อปรับปรุงระยะการเดิน3

การพัฒนาเทคโนโลยีและความนิยมของสมาร์ทโฟน ร่วมกับทรัพยากรมนุษย์และการเงินที่จำกัดสำหรับการดูแลสุขภาพ ส่งผลให้มีการใช้เทคโนโลยีด้านสุขภาพเคลื่อนที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกในสาขาวิชาต่างๆ ของการแพทย์  เทคโนโลยีสุขภาพเคลื่อนที่ถูกกำหนดให้เป็นอุปกรณ์ไร้สายและเซ็นเซอร์ที่สามารถส่งผ่านอินเทอร์เน็ตหรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เช่น โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต บริการส่งข้อความสั้น (SMS) หรือการส่งข้อความ แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์เฉพาะ และเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ อุปกรณ์เหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อสวมใส่ พกพา หรือเข้าถึงโดยบุคคลในระหว่างกิจกรรมประจำวันตามปกติ แอปพลิเคชันเทคโนโลยีสุขภาพเคลื่อนที่กำลังได้รับการพัฒนาและประเมินผลในด้านต่างๆ รวมถึงโรคเบาหวาน โรคอ้วนและการออกกำลังกาย การเลิกบุหรี่ การจัดการความเครียด  และการรักษาภาวะซึมเศร้า

ซึ่งสิ่งนี้สามารถเสริมสร้างการออกกำลังกายผ่านเทคโนโลยีสุขภาพเคลื่อนที่ได้ แอปที่ทำงานบนสมาร์ทโฟนสามารถใช้เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการออกกำลังกายให้ตรงกับใบสั่งยาที่นักบำบัดหรือแพทย์ให้มา ซึ่งจะทำให้ประโยชน์ในการรักษาดีขึ้น ในทำนองเดียวกัน การทบทวนอย่างเป็นระบบจากการศึกษา 15 ชิ้นสรุปว่าการใช้แอพสมาร์ทโฟนสามารถปรับปรุงการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งนั่นรวมถึงการออกกำลังกายแบบเดินด้วยเช่นเดียวกัน

นี่เป็นอีกหนึ่งเสียงตอกย้ำว่า การที่เราใช้แอปควบคู่ไปกับการเดินจะช่วยปรังปรุงสุขภาพและเป้าหมายของเราให้ดีขึ้นได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *