คันคอ ระคายคอ เกิดจากสาเหตุใด? บอกโรคอะไรได้บ้าง?

0

คันคอ ระคายคืองคอ เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้บ่อยกับทุกคน โดยอาการคันคออาจทำให้รู้สึกระคายเคืองคอ รู้สึกคันอยู่ข้างในลำคอ จนต้องกระแอมไอ หรืออาจรู้สึกได้ว่าคอบวม หรือมีเสมหะร่วมด้วย ว่าแต่อาการเหล่านี้เกิดจากสาเหตุใด และสามารถบ่งบอกว่าป่วยด้วยโรคอะไรได้บ้าง เรามีคำตอบ!

อาการคันคอโดยปกติจะไม่ทำให้รู้สึกแสบคอมาก หรือไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดหายใจไม่ออก และไม่เป็นอันตราย อาการคันคอ ระคายเคืองคอ เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ที่พบได้บ่อยจะมี ดังนี้

1. อาการแพ้หรือโรคภูมิแพ้

เมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ ทำให้เกิดอาการคันคอ ระคายเคืองคอ ไม่ได้เป็นอาการรุนแรงแต่จะก่อให้เกิดความรำคาญหรือไม่ความสบาย

2. ไข้ละอองฟาง หรือโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้

เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ เช่น ละอองเกสร ไรฝุ่น เชื้อรา ได้ไวกว่าปกติ ทำให้ทางเดินหายใจส่วนบนเกิดการระคายเคือง และรู้สึกคันคอขึ้นมาได้ อาการอื่น ๆ เช่น จาม คันจมูก น้ำมูกไหล

3. ไข้หวัด

โรคยอดฮิตที่เป็นได้ตลอดทั้งปี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ซึ่งอาการคันคอ ระคายเคืองคอ จะเป็นอาการเริ่มต้น ก่อนที่จะเกิดอาการเจ็บคอตามมา รวมไปถึงอาการอื่น ๆ เช่น น้ำมูกไหล ไอ จาม ปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือปวดศีรษะ

4. ไซนัสอักเสบ

หากเป็นไซนัสอักเสบที่มีเสมหะมาก จนเสมหะไหลลงมาที่คอ อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองคอ คันคอได้เช่นกัน อีกทั้งยังอาจมีอาการคัดจมูกเรื้อรัง ปวดจมูก ปวดกระบอกตาหรือแก้ม และมักเป็นหวัดเรื้อรัง น้ำมูกเขียว และคัดจมูกร่วมด้วย

5. การติดเชื้อในทางเดินระบบหายใจ

ไม่ว่าจะเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือไวรัสก่อโรคในทางเดินระบบหายใจ ที่เชื้อสะสมอยู่เรื้อรังในลำคอ ก็จะมีอาการระคายเคืองคอ คันคอ จนต้องกระแอมไอ และนำไปสู่โรคทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ โควิด-19 ต่อมทอนซิลอักเสบ

เสริมความแข็งแกร่งให้ช่องปาก เพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมลมหายใจสดชื่น ด้วย “เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์” (Flemomile Mouth Spray) สเปรย์สำหรับดูแลช่องปากและลำคอสูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ มาพร้อมส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ 100 % จากดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากเยอรมนีที่ช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิส ที่ได้จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ 2% ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียดูแลลำคอและช่องปาก และยังช่วยระงับกลิ่นปากเพื่อลมหายใจหอมสดชื่นอีกด้วย

ทั้งนี้ หากมีอาการคัดคอ ระคายคอเรื้อรัง หรือพยายามดูแลป้องกันตัวอย่างดีก็ไม่หายสักที ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ เพื่อนำไปสู่การรักษาอย่างตรงจุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *