หน้าร้อนประเทศไทย กินอย่างไรไม่ให้พลาด

0

อากาศช่วงหน้าร้อนบ้านเรา บอกเลยว่าหนักหนาสาหัสมาก หากไม่ดูแลตัวเองให้ดีย่อมเสี่ยงล้มป่วยได้ง่าย หนึ่งในเรื่องที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็คือการกิน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอาหารบูดเน่าเสียง่ายจนเกิดอาการปวดท้อง ถ่ายท้อง อาหารเป็นพิษ การดื่มน้ำไม่เพียงพอจนเกิดภาวะขาดน้ำ

หน้าร้อนประเทศไทย กินอย่างไรไม่ให้พลาด

1. เลือกซื้ออาหารทะเลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เนื่องจากบางร้านอาจใช้สารฟอร์มาลีนแช่อาหารเพื่อชะลอการเน่าเสีย หากกินอาหารที่ปนเปื้อนฟอร์มาลีนไปในปริมาณ 60-90 มิลลิกรัม จะทำให้เป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร อาจมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก ปากและคอแห้ง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายท้องปวดท้องอย่างรุนแรง กระเพาะอาหารอักเสบ เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ปัสสาวะไม่ออก หมดสติ ถ้าปล่อยไว้อาจทำให้เสียชีวิตได้

2. เลือกอาหารที่มีความสดใหม่ เช่น ซื้อปลา ต้องเลือกปลาที่มีเหงือกสีแดง ไม่เขียวคล้ำ เนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นคาว ตาใส การเลือกซื้อปู จะต้องเลือกปูที่ยังไม่ตาย ตาต้องใส และขาต้องติดตัวปูครบทุกขา การเลือกซื้อกุ้ง ต้องมีเนื้อแน่น ไม่มีกลิ่นคาวเหม็นคล้ายกลิ่นแอมโมเนีย ครีบและหางต้องเป็นมันสดใส หัวกับตัวจะยังติดกันแน่น เพราะกุ้งที่ไม่สด หัวหรือส่วนที่เป็นเปลือกส่วนหัวจะไม่ติดกับตัว การกินอาหารที่สดใหม่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาหารเป็นพิษได้

3. ล้างทำความสะอาดวัตถุดิบก่อนนำมาปรุง โดยปรุงอาหารให้สุกด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงการกินแบบดิบ สุก ๆ ดิบ ๆ เพื่อลดความเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ และอุจจาระร่วง รวมถึงเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไขมัน ของทอด ใส่กะทิ ซึ่งเป็นอาหารย่อยยาก เพราะหากทางเดินอาหารทำงานหนัก จะเกิดความร้อนขึ้นในร่างกาย ทั้งยังทำให้รู้สึกแน่นท้อง อึดอัด

4. ดื่มให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยมีสูตรคือ น้ำหนักตัวx2.2×30/2 = ปริมาณที่ควรดื่ม/วัน ควรจิบน้ำเรื่อย ๆ เป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้รู้สึกกระหายน้ำมากเกินไป ควรจิบน้ำบ่อย ๆ ในระหว่างวันแทนการดื่มน้ำครั้งละมาก ๆ จะดีที่สุด การดื่มน้ำในปริมาณมากๆ ในครั้งเดียว จะทำให้เกิดอาการจุก และอวัยวะในร่างกายทำงานหนัก นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำในอุณหภูมิปกติ เนื่องจากหากเราดื่มน้ำเย็นจัดจะทำให้ร่างกายเสียสมดุลเนื่องจากปรับตัวไม่ทัน

5. ดูแลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติด้วย คอมบีฟ เออาร์ (Combif AR) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจุลินทรีย์สุขภาพ โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีในทางเดินอาหารให้มีปริมาณมากพอ ปรับสมดุลลำไส้และเสริมสร้างสุขภาพของลำไส้ ทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวให้ขับถ่ายได้ตามธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน กำจัดจุลินทรีย์ร้ายให้ไม่สามารถยึดเกาะกับผนังลำไส้ได้ ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ หมดปัญหาผายลมถี่ เรอบ่อย ขับถ่ายผิดปกติ ปวดท้อง แน่นท้อง

การป้องกันย่อมดีกว่าการแก้ไข ก่อนกินอาหารต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดและทุกขั้นตอน รวมถึงล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *