เครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร? ใครบ้างที่ควรใช้?

0

แม้จะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีมานานแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าหลายคนยังไม่รู้จักอุปกรณ์นี้และคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่เชื่อว่าตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้คนจำนวนไม่น้อยเริ่มรู้จักหรืออาจเคยใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าว ว่าแล้วมาทำความรู้จักเครื่องผลิตออกซิเจนให้มากขึ้นกันเถอะ

เครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร?  

เครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen Concentrator) คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อผลิตออกซิเจนในความเข้มข้นที่สูงขึ้น ใช้กับผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางการหายใจหรือผู้ที่ต้องการออกซิเจน เพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพียงพอ ที่สำคัญเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า ประหยัดกว่า และสะดวกมากขึ้นกว่าการใช้ถังออกซิเจน

หลักการทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจนจะอาศัยแรงดันอัดอากาศปกติผ่านตัวกรองออกซิเจน (Molecular Sieve) เพื่อกักโมเลกุลของออกซิเจนไว้ ส่วนไนโตรเจนจะไหลผ่านไปได้ ทำให้ได้ออกซิเจนที่เข้มข้นขึ้นถึงประมาณ 90% ส่วนเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพามีหลักการทำงานโดยอาศัยแผ่นเยื่อที่มีคุณสมบัติเป็น Semipermeable ซึ่งจะยอมให้โมเลกุลของออกซิเจนและน้ำผ่านได้เท่านั้น เครื่องผลิตออกซิเจนประเภทนี้จึงมีประสิทธิภาพที่ต่ำกว่า และให้ออกซิเจนเข้มข้นน้อยกว่าที่ประมาณ 40% แต่ข้อดีก็คือมีน้ำหนักเบา พกพาได้

ในปัจจุบันเครื่องผลิตออกซิเจนถูกพัฒนาออกแบบมาให้มีความทันสมัยมากขึ้น ตัวเครื่องแข็งแรง ทนทาน ใช้งานง่าย มีทั้งที่ใช้งานภายในบ้านและรุ่นแบบพกพา โดยมีตั้งแต่ขนาด 3 ลิตร-10 ลิตร เลยทีเดียว โดยจำนวนลิตรที่แตกต่างกันออกไป หมายถึง ความสามารถในการปรับอัตราการไหลของออกซิเจน เช่น เครื่องผลิตออกซิเจน ขนาด 5 ลิตร สามารถปรับอัตราการไหลของออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายต่อนาที โดยปรับได้สูงสุด 5 ลิตรต่อนาที เป็นต้น

เครื่องผลิตออกซิเจน ใครบ้างที่ควรใช้?

1. ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคปอดเรื้อรัง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย เช่น ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นผิดปกติ หัวใจล้มเหลว รวมถึงผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น นอนกรน หายใจไม่ออก เป็นหวัดบ่อย แพ้อากาศ เครื่องผลิตออกซิเจนช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อน ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น

2. ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ เนื่องจากช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอด เมื่อสารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ เข้าสู่ร่างกายทำให้ออกซิเจนในร่างกายลดน้อยลง แต่เครื่องผลิตออกซิเจนจะช่วยทำให้คุณได้รับปริมาณออกซิเจนมากขึ้น

3. ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการไหลเวียนของเลือด ซึ่งมักมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนล้า เนื่องจากระบบการไหลเวียนของเลือดไม่ดี เครื่องผลิตออกซิเจนจะช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้น ลดอาการเหนื่อยง่าย หรืออ่อนล้าและหากร่างกายได้รับออกซิเจนเพียงพอจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ลดความเครียด บรรเทาอาการปวดศีรษะหรือโรคไมเกรนได้

อย่างไรก็ตาม หากได้รับออกซิเจนมากเกินไปหรือร่างกายมีความเข้มข้นของออกซิเจนสูง อาจส่งผลให้ปอดหยุดทำงานได้ ฉะนั้น ก่อนใช้เครื่องผลิตออกซิเจนควรปรึกษาแพทย์อย่างรอบคอบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อสุขภาพร่างกาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *