เคล็ดลับในการลดเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากสิว

0

เมื่อใดก็ตามที่คุณมีสิว คุณอาจต้องการให้มันหายเร็ว แต่บางครั้ง รอยสิวจะทิ้งรอยดำไว้บนผิวของคุณแม้ว่าสิวจะหายไปแล้วก็ตามมันเป็นสิ่งนี้น่าผิดหวัง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก การกำจัดจุดด่างดำบนผิวของคุณเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจว่าอะไรเป็นสาเหตุตั้งแต่แรก เมื่อสิวผุดขึ้นบนผิวของคุณ มันเป็นรูปแบบหนึ่งของการอักเสบ และในขณะที่ผิวของคุณฟื้นตัวและเกิดเซลล์ผิวใหม่ขึ้น เซลล์ที่ส่งไปเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวที่เรียบเนียนของผิวอาจมีเมลานินมากเกินไป เมลานินคือสิ่งที่ทำให้ผิวของคุณมีสีเข้มขึ้น และเมื่อเซลล์บางเซลล์มีเมลานินมากกว่าเซลล์อื่นๆ ผลที่ได้คือผิวหนังมีสีเข้มขึ้นกว่าเดิม สิ่งนี้เรียกว่ารอยดำหลังการอักเสบ

สิ่งใดก็ตามที่ทำให้ผิวของคุณอักเสบได้นานขึ้น เช่น การเก็บหรือบีบสิว สามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดรอยดำหลังการอักเสบได้ ผู้ที่มีโทนผิวสีเข้มตามธรรมชาติมักจะมีอาการนี้มากกว่ มาดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการรักษาจุดด่างดำหลังเกิดสิวและวิธีหลีกเลี่ยงในอนาคตกันค่ะ

1. จุดด่างดำกับรอยแผลเป็น 

การรักษารอยดำจากสิวต่างจากการรักษารอยแผลเป็นจากสิว แผลเป็นต้องใช้เนื้อเยื่อที่เสียหาย ซึ่งแผลเป็นนั้นกำจัดออกให้หมดได้ยาก และแม้ว่าแผลจะค่อยๆ จางลงตามกาลเวลา แต่ก็มักจะมองเห็นได้ ในทางกลับกัน จุดด่างดำจากสิวจะติดสนิทไปกับผิวของคุณ แต่มันไม่ได้บ่งบอกถึงความเสียหายระยะยาวต่อเซลล์ผิว รูขุมขน หรือรูขุมขนของคุณ อาจต้องใช้เวลาแต่จุดด่างดำมักจะจางลงเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งอาจใช้เวลาตั้งแต่ 3 เดือนถึง 2 ปีจึงจะหายไปจากการมองเห็น แต่เราก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องรอตลอดไปโดยหวังว่าจุดด่างดำของคุณจะจางลง เพราะมีวิธีที่จะเยียวยาที่บ้าน และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์อยู่ตามท้องตลาดมากมาย และแม้แต่การรักษาโรคผิวหนังที่คุณสามารถลองดูแลด้วยตัวเองให้หายเร็วขึ้นได้

2. การรักษาด้วยตนเอง

หากคุณต้องการรักษารอยดำหลังการอักเสบ คุณสามารถเริ่มด้วยการเยียวยาที่บ้านได้แบบไม่มีอันตรายด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้

วิตามินซี 

น้ำมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งสามารถทำให้ผิวกระจ่างใสและสีผิวสม่ำเสมอ วิตามินซีได้รับการแสดงแหล่งที่เชื่อถือได้ว่าเป็นสารลดเลือนเม็ดสีที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยลดการสร้างเมลานิน 

ว่านหางจระเข้

หากคุณเป็นคนชอบดูรีวิวออนไลน์ คุณจะพบว่าหลายคนใช้ว่านหางจระเข้รักษารอยดำจากสิว เป็นความจริงที่ว่านหางจระเข้เป็น ยารักษาที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงผิวของคุณ การศึกษาในสัตว์ทดลองที่เชื่อถือได้พบว่าการใช้ว่านหางจระเข้อย่างสม่ำเสมออาจทำให้ระดับเมลานินในเซลล์คงที่ แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม

– สารสกัดจากเมล็ดองุ่น 

สารสกัดจากเมล็ดองุ่นเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่อาจช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ไม่มีการศึกษาใด ๆ เกี่ยวกับการใช้สารสกัดเมล็ดองุ่นเฉพาะเพื่อการนี้ แต่มีการศึกษาที่เชื่อถือได้ที่แสดงให้เห็นว่า 6 เดือนของสารสกัดจากเมล็ดองุ่นที่รับประทานเข้าไปมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีสภาพผิวที่เป็นฝ้าซึ่งคล้ายกับรอยดำหลังการอักเสบ

– ป้องกันแสงแดด

จากการวิจัยแหล่งที่เชื่อถือได้ การรักษาจุดด่างดำควรเริ่มต้นด้วยกิจวัตรการป้องกันแสงแดดอย่างระมัดระวัง กาทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 ในแต่ละวัน ไม่ว่าวันนั้นจะฟ้ามืดครึ้มหรืออากาศชื้นก็ตาม จะช่วยป้องกันความเสียหายที่ผิวของคุณมากขึ้น

– ประเภทผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ดูแลผิว

ยังมีการรักษามากมายสำหรับจุดด่างดำที่คุณสามารถลองได้หากการเยียวยาที่บ้านไม่ช่วย ส่วนผสมออกฤทธิ์สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างมาก แต่บางชนิดก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ ส่วนผสมเหล่านี้หยุดการสังเคราะห์เมลานินในจุดด่างดำในขณะที่ลอกผิวเก่าและกระตุ้นการเจริญเติบโตใหม่ แต่ผลิตภัณฑ์บางชนิดมีความเสี่ยงที่จะขจัดเม็ดสีออกจากผิวมากเกินไป พูดคุยกับแพทย์ผิวหนังของคุณก่อนที่จะลองใช้ผลิตภัณฑ์ เพื่อกำจัดจุดด่างดำที่เกิดจากสิว เมื่อคุณได้รับการอนุญาตจากแพทย์แล้ว ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของส่วนผสมต่อไปนี้ เรตินอยด์ (วิตามินเอ), วิตามินอี (โทโคฟีรอล), กรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHA) เช่น กรดแมนเดลิก กรดโคจิก, กรดอะเซลาอิก หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อผิว เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้

เราขอแนะนำ Hiruscar Anti-Acne Spot Gel เจลใสแต้มสิว ที่ถูกออกแบบมาเพื่อดูแลผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยลดสิวอุดตัน ไม่ทำร้ายผิว สิวยุบไว ลดโอกาสการเกิดรอยสิว ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว คุมความมัน และมีสารสกัดจากใบบัวบกเพื่อมอบความชุ่มชื่นลดการอักเสบของผิว ไม่มีสารสเตียรอยด์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *